Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 09:26 GMT+7

Tự hào góp phần tô thắm trang sử vàng chói lọi của thành phố mang tên Bác

Biên phòng - BĐBP thành phố (TP) Hồ Chí Minh được thành lập ngày 7/5/1975. Trải qua 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP luôn tăng cường đoàn kết, giữ vững kỷ cương, gắn bó với cấp ủy, chính quyền, nhân dân, đoàn kết với các lực lượng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn cảnh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng BĐBP và TP Hồ Chí Minh anh hùng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Đại tá Tô Danh Út, Thành ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP TP.

Đại tá Tô Danh Út. Ảnh: Đức Thắng

- Nhìn lại chặng đường vẻ vang của đơn vị, đồng chí cho biết khái quát một số thành tích nổi bật của BĐBP TP trong thời gian qua?

- Đến nay, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã trải qua 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Tự hào là những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ở TP mang tên Bác, trải qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP đã phát huy cao độ phẩm chất anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”, cùng Đảng bộ và nhân dân TP lập nên những chiến công vang dội, góp phần tô thắm thêm trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam nói chung và của TP Hồ Chí Minh nói riêng.

Là lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng ở khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các chủ trương, quan điểm, nghị quyết của Đảng và Nhà nước; chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh BĐBP, thông tư, hướng dẫn của Thành ủy, UBND TP về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ Biên phòng, phát hiện và xử lý kịp thời các loại đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn trên địa bàn TP.

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP TP đã phát huy tốt vai trò của mình, tích cực làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân và của cả hệ thống chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng, kết hợp chặt chẽ giữa công tác Biên phòng với tham gia phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tạo động lực để xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh. Từ đó, lực lượng BĐBP TP luôn được chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân tin tưởng và ủng hộ.

- Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính cũng là một nét nổi bật của BĐBP TP. Xin đồng chí chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này?

- BĐBP TP Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên đón tàu quân sự nước ngoài, làm tiền đề cho việc ban hành các quy định đối với tàu quân sự nước ngoài đến nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng thời, là đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển. Chính từ hiệu quả cao của nó, đã được tổng kết, triển khai ở tất cả cảng biển trong toàn quốc.

Thời gian qua, bên cạnh việc triển khai thực hiện các quy định cho phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, BĐBP TP đã thực hiện nghiêm Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, triển khai thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển trong kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện xuất, nhập cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu cảng theo Quyết định 10/2016/QĐ - TTg, các quy định về quản lý, bảo vệ an ninh trật tự tại cửa khẩu cảng biển theo Nghị định 77/2017/NĐ-CP, Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về cải cách thủ tục hành chính.

Qua đó, các đơn vị Biên phòng đã giúp doanh nghiệp, khách hàng giảm thiểu tối đa về thời gian, giấy tờ, tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí cầu bến neo đậu... Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động tại cảng; khai thác hiệu quả năng lực cảng biển, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước và góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

- Đề nghị đồng chí cho biết những nội dung trọng tâm BĐBP TP sẽ triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới?

- TP Hồ Chí Minh được xác định là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan trọng nhất của cả nước, đồng thời, cũng là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh của khu vực. BĐBP TP xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới biển, cửa khẩu cảng là một nội dung đặc biệt quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Để tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng, nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc, thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP TP cần thường xuyên nắm chắc dự báo, tham mưu, xử lý tình hình đúng, trúng, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Chiến lược biển Việt Nam, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Thành ủy để tạo sự thống nhất về nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng.

Đặc biệt, cần quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; Quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng phê duyệt Đề án tổ chức lực lượng BĐBP, quy hoạch hệ thống đồn, trạm BĐBP đến năm 2021 và những năm tiếp theo. Xây dựng BĐBP TP cách mạng, chính quy, hiện đại; tiếp tục bổ sung hoàn thiện và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa BĐBP TP với các lực lượng có liên quan, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển một cách hiệu quả, tránh chồng chéo.

Tập trung sức xây dựng Đảng bộ BĐBP TP thực sự trong sạch vững mạnh, nội bộ đoàn kết, thống nhất. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; phát huy tính chiến đấu của người đảng viên, gắn công tác xây dựng Đảng với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, thực hiện tốt các phong trào thi đua. Triển khai quyết liệt nhiều nội dung nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác Biên phòng. Qua đó, nâng cao sức mạnh tổng hợp và năng lực quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, cửa khẩu cảng của TP.

Nhân dịp này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP TP trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, đoàn thể; sự đùm bọc, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân. Xin tri ân các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã gắn bó với lực lượng BĐBP TP trong suốt 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; những đóng góp của các đồng chí đã góp phần tô thắm thêm trang sử truyền thống vẻ vang của đơn vị.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đức Thắng (thực hiện)

Bình luận

ZALO