Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 12:38 GMT+7

Tự hào cột mốc biên cương giữa sân nhà

Biên phòng - Ở bất cứ đường biên nào thì sự tồn tại của những cột mốc không chỉ khẳng định chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, mà còn gắn liền với những bước chân tuần tra của những chiến sĩ Biên phòng và người dân địa phương. Những mô hình tự quản về đường biên mốc giới đã được chúng tôi nhắc đến nhiều, tuy nhiên ở biên giới Việt - Trung trên địa bàn tỉnh Lai Châu có một cột mốc khá đặc biệt, bởi nó nằm ngay giữa sân nhà của đồng bào Dao và được người dân bảo vệ như một vị trí thiêng liêng nhất trong cộng đồng.

k29v_13
Vợ chồng chị Lý Thị Sinh, huyện Phong Thổ đang quyét dọn vệ sinh quanh cột mốc 67 (2). Ảnh: Đức Duẩn

Cột mốc đôi 67 (2) phía biên giới Việt Nam nằm ở vị trí khá đặc biệt - ngay giữa sân nhà của gia đình ông Lý A Nhị, dân tộc Dao ở bản Hùng Pèng. Tuy nằm ở ngay trước sân nhà ông Nhị, nhưng việc chăm sóc cột mốc này từ lâu đã được xem là nhiệm vụ chung của mọi người dân trong bản. Từ khi dựng nhà ở gần cột mốc, căn nhà của ông Nhị cũng trở thành điểm đến thường xuyên của tổ công tác Đồn BPCK Ma Lù Thàng. Cán bộ Biên phòng đến kiểm tra mốc, không chỉ nắm tình hình khu vực biên giới, hiện trạng cột mốc, mà còn tuyên truyền cho bà con nhiều thông tin, quy định mới liên quan đến công tác bảo vệ biên giới, kể cả việc buôn bán nông sản qua cửa khẩu. Và từ ngôi nhà này, thông tin lại được truyền đi khắp thôn bản khi người dân đến mốc 67 (2).

Trung tá Nguyễn Đức Hùng, Chính trị viên Đồn BPCK Ma Lù Thàng cho biết, các anh thường xuyên tuyên truyền để bà con người Dao bản Hùng Pèng nắm rõ, phân biệt rõ đường biên giới và cách thông tin với BĐBP và chính quyền địa phương, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng bào các dân tộc nơi biên giới chính là tai mắt của chúng tôi.

Vợ chồng chị Lý Thị Sinh, con gái ông Nhị hiện sinh sống trong ngôi nhà gỗ này và trực tiếp nhận trách nhiệm nắm tình hình ở những đường mòn, lối tắt quanh dòng sông Nậm Cúm hai bên biên giới. Ở trung tâm bản, mốc giới thiêng liêng này như lời nhắc nhở bà con luôn phải tuân thủ đúng pháp luật biên giới. Chị Sinh vốn là người dân bản Hùng Pèng, xã Ma Ly Pho phấn khởi khoe với chúng tôi những chuyện đã và đang hàng ngày chị tận mắt chứng kiến nơi cột mốc 67 (2): "Người trong bản đến xem cột mốc nhiều lắm. Chúng tôi sống ở đây quanh năm suốt tháng, nếu thấy có điều gì khác thường là báo ngay cho BĐBP…".

Trao đổi với chúng tôi, ông Lý A Nhị năm nay đã ngoài 60 tuổi kể, có lần, khi đi làm nương chuối cạnh mốc 67 (2), ông đã phát hiện một số người lạ mặt ở nơi khác vào sát khu vực mốc để tìm đất ở, phát nương trái phép, ông đã trực tiếp tuyên truyền, giải thích cho họ hiểu về chủ trương của Đảng và Nhà nước về định canh, định cư và kịp thời báo cho BĐBP và chính quyền xã Ma Ly Pho ngăn chặn. Ông nói theo kiểu ví von: Bảo vệ đường biên, cột mốc và an ninh trật tự bản làng cũng giống như bảo vệ bờ rào ở mỗi gia đình. Với cách truyền đạt rất đơn giản nhưng lại dễ hiểu, bà con trong bản tích cực phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Ma Lù Thàng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Không chỉ là biểu tượng về chủ quyền biên giới quốc gia, cột mốc 67 (2) còn là lời cam kết về tinh thần toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của người dân Hùng Pèng gắn bó với mảnh đất biên ải. Bà con luôn ý thức rằng, bảo vệ mốc quốc giới, tuân thủ pháp luật nghĩa là bảo vệ tài sản của chính mình.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO