Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:16 GMT+7

Tự hào cán bộ trinh sát "khắc tinh" tội phạm ma túy vùng biên Hà Tĩnh

Biên phòng - Đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến đầy cam go, nguy hiểm, nhưng vượt lên bao vất vả, hiểm nguy, những chiến sĩ quân hàm xanh trên mặt trận phòng chống tội phạm không nao núng, chùn bước. Trung tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh là một trong những tấm gương sáng như thế. Bằng sự mưu trí, dũng cảm, Trung tá Nguyễn Khắc Hào đã cùng với đồng đội lập nên nhiều chiến công, giữ gìn bình yên nơi phên dậu Tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Khắc Hào là người trực tiếp tham gia cùng các cơ quan chức năng triệt phá thành công Chuyên án A3-220, bắt giữ các đối tượng cất giấu 98kg ma túy trong các pho tượng vận chuyển từ Lào vào Việt Nam, tháng 9/2020. Ảnh: Ban Chuyên án cung cấp

Thỏa ước mơ trở thành người lính mang quân hàm xanh

Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, qua các trang sách, các bộ phim tài liệu, chàng trai trẻ Nguyễn Khắc Hào (sinh năm 1979, quê ở xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đã nuôi mơ ước được trở thành người chiến sĩ mang quân hàm xanh, ngày ngày cùng đồng đội chắc tay súng tuần tra bảo vệ biên cương Tổ quốc. Chính vì vậy, Nguyễn Khắc Hào lựa chọn và thi đỗ vào Học viện Biên phòng.

Đại tá Bùi Hồng Thanh, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh không giấu vẻ tự hào khi nói về người sĩ quan dưới quyền của mình: "Trung tá Hào là một cán bộ có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, chính vì thế, trong xử lý các vụ việc, các đối tượng không thể mua chuộc được. Trên cương vị của mình, đồng chí Hào rất nhiệt tình trong công tác, các chuyên án khó khăn đến đâu vẫn luôn hoàn thành tốt. Cùng với đó, đồng chí Hào có trình độ năng lực xử lý các vụ việc, quan hệ và phối hợp rất tốt với các lực lượng chức năng của ta và nước bạn Lào, cho nên mọi vụ án được xử lý rất nhanh và đúng pháp luật".

Năm 2008, chàng sĩ quan trẻ Nguyễn Khắc Hào tốt nghiệp về nhận công tác tại BĐBP Hà Tĩnh, làm Phó Đại đội trưởng Đại đội Cơ động, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động. Với tinh thần dũng cảm, sẵn sàng lập công trên mọi mặt trận, tháng 12/2010, Nguyễn Khắc Hào được điều động làm Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo. Đến tháng 12/2019, anh được giao trọng trách Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo.

Trải qua quá trình công tác, ở bất cứ cương vị nào, Nguyễn Khắc Hào đều đặt mục tiêu nỗ lực trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh luôn trăn trở làm sao để nắm bắt kịp thời tình hình tội phạm, triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ cơ bản của ngành, tham mưu tốt cho lãnh đạo đơn vị, xác lập chuyên án đấu tranh khả thi, tổ chức đánh án hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối...

Trung tá Nguyễn Khắc Hào tâm sự: "Nhận thức được vị trí, vai trò, trách nhiệm của người sĩ quan Biên phòng, để duy trì được an ninh trật tự trên địa bàn, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đồn có các chủ trương, giải pháp, chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ của đơn vị tổ chức điều tra, xác minh, phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ việc hình sự, hành chính đảm bảo đúng người, đúng tội theo quy định pháp luật. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia".

"Lá chắn thép" ngăn chặn tội phạm

Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo có nhiệm vụ quản lý địa bàn 2 xã biên giới (Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn) và đoạn biên giới dài 44,124km, gồm 16 cột mốc quốc giới. Lợi dụng đặc thù đường biên giới dài, hiểm trở với nhiều đường mòn, lối mở chạy dọc theo địa bàn các huyện miền núi Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê, tội phạm ma túy đã tạo dựng, hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn với phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, được ngụy trang kín đáo dưới nhiều hình thức.

Không kể nhiều về những chiến công của mình, Trung tá Nguyễn Khắc Hào nhắc nhiều đến những tấm gương dũng cảm, thông minh, khôn khéo, vượt mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. “Có những chuyên án được đơn vị xác lập cả năm trời mới phá được do tội phạm sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi như cắt rừng vận chuyển theo nhiều cung đoạn; ngụy trang, cất giấu trong hàng hóa, đồ vật, phương tiện nhằm qua mắt các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu. Khi triển khai phá án phải điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ mật phục cả ngày và đêm, có khi hàng tuần liền trong điều kiện rừng núi hiểm trở, đi lại khó khăn. Thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động, sẵn sàng nổ súng chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ” - Trung tá Nguyễn Khắc Hào nhớ lại.

Với trọng trách được giao, Trung tá Nguyễn Khắc Hào đã tham gia đấu tranh hàng trăm chuyên án, vụ án, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chỉ tính riêng hơn 3 năm làm Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, anh đã trực tiếp xâm nhập, tham gia chỉ huy, chỉ đạo lực lượng trinh sát đấu tranh thắng lợi 27 chuyên án, vụ án lớn về ma túy. Từ đầu năm 2023 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ và xử lý 51 vụ/56 đối tượng vi phạm pháp luật. Tang vật thu giữ gồm 2kg ma túy đá; 2kg Ketamin; 4 bánh và 1.240 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến); 155,5kg pháo hoa nổ cùng các linh kiện của súng và đạn súng hơi...

Không chỉ có phòng, chống tội phạm ma túy, Trung tá Nguyễn Khắc Hào còn cùng đồng đội tạo thành những “lá chắn thép” ngăn chặn các loại tội phạm khác ở khu vực biên giới. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của BĐBP, địa bàn được phân công quản lý, anh đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tổ chức tuần tra, kiểm soát, bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm hành chính trên các lĩnh vực mà BĐBP có thẩm quyền.

Với sự nỗ lực cống hiến và thành tích đã đạt được, Trung tá Nguyễn Khắc Hào nhiều lần được tôn vinh, khen thưởng. Riêng 3 năm gần đây (2020-2022), anh đã vinh dự nhiều lần được tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Hà Tĩnh, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Mỗi chiến công của anh và đồng đội đang viết tiếp truyền thống Anh hùng của lực lượng BĐBP, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ để mang lại bình yên cho biên giới Tổ quốc.

Phương Loan

Bình luận

ZALO