Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 11:01 GMT+7

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất:

Tư duy và quyết tâm hành động của người lính Biên phòng ở Tây Nguyên

Biên phòng - Phát huy truyền thống 2 lần Anh hùng của toàn lực lượng BĐBP, các đơn vị BĐBP trên địa bàn Tây Nguyên đã không ngừng nỗ lực vượt khó, trở thành chỗ dựa vững chắc, tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc vùng biên giới. Ở chiều ngược lại, các đồn BP cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm chăm lo của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp từ nội địa hướng ra biên giới, trong đó, dấu ấn đậm nét nhất được thể hiện trong công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ.

 Bài 3: Đồng hành vì biên giới thân thương

 Sợi dây” kết nối hậu phương với tuyến trước

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, BĐBP Đắk Lắk phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách do giao thông bị chia cắt, đi lại khó khăn, xa khu dân cư, điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn. Trong khi đó, doanh trại của nhiều đơn vị bị xuống cấp, thiếu nước sinh hoạt một cách trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, công tác và sức khỏe của bộ đội. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ra Nghị quyết về việc phân công các huyện, thị xã, thành phố nhận kết nghĩa, đỡ đầu các đồn BP nhằm chia sẻ những khó khăn, tạo sợi dây kết nối giữa hậu phương với tuyến trước, quyết tâm từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP. 

9ngq_15a
Khánh thành Nhà văn hóa ở Đồn BP Ia Rvê từ nguồn hỗ trợ của các địa phương kết nghĩa. Ảnh: Thái Kim Nga

Sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt đó, cùng với tình cảm trách nhiệm của người hậu phương hướng ra biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Lắk liên tục đón nhận sự giúp đỡ của các địa phương và đơn vị kết nghĩa, trong đó, “hưởng lợi” nhiều nhất chính là công tác tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị.

Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Sự quan tâm chăm lo của các địa phương trong tỉnh được thể hiện từ cuốn sổ tay, bộ bàn ghế, phương tiện nghe nhìn đến những công trình giá trị hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng như xây dựng nhà truyền thống, phương tiện máy móc phục vụ tăng gia sản xuất, đường giao thông, lưới điện, nước sạch sinh hoạt... Từ nguồn vốn này, nhiều đơn vị đã phát triển đàn gia súc lên đến hàng trăm con, đời sống của cán bộ, chiến sĩ được cải thiện đáng kể. Chúng tôi tri ân tấm lòng hướng ra biên giới đã giúp cho BĐBP yên tâm bám trụ nơi tuyến đầu Tổ quốc...”.

 Song song với chương trình kết nghĩa đỡ đầu, các đơn vị BĐBP Đắk Lắk còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của UBND tỉnh đối với công tác hậu cần. Giai đoạn từ năm 2010 đến nay, bên cạnh nguồn vốn đối ứng 50/50 cấp cho các đơn vị BĐBP trong tỉnh mua xe ô tô phục vụ công tác, hỗ trợ xây dựng 3 công trình xử lý nước sạch tổng trị giá hàng chục tỷ đồng, UBND tỉnh Đắk Lắk còn cấp cho mỗi đồn, tiểu đoàn trực thuộc 80 triệu đồng để xây dựng khu tăng gia sản xuất tập trung, 25 triệu đồng làm vườn thuốc nam. Điều này thể hiện niềm tin và sự quan tâm chăm lo sâu sát của lãnh đạo địa phương và nhân dân trong tỉnh dành cho BĐBP, giúp người lính quân hàm xanh khắc phục khó khăn, thách thức, đưa công tác tăng gia sản xuất phát triển đạt hiệu quả cao.

Vườn cao su mang hai “sắc lính”

Có thể nói, công tác tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị của BĐBP các tỉnh Tây Nguyên hiện nay được triển khai rất phong phú, đa dạng và đạt hiệu quả cao. Tùy theo điều kiện tự nhiên và lợi thế tại chỗ, mỗi đơn vị lựa chọn cho mình một cách làm riêng. Nơi nào khô khan thiếu nước thì trồng điều và các loại cây màu có khả năng chịu hạn như ngô, sắn; chỗ thuận lợi, đất tốt thì cây công nghiệp, thậm chí là cây lúa, cây nghệ... hoặc chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, bảo đảm nguồn rau xanh, củ, quả, vừa tăng thu nhập, vừa hỗ trợ trồng trọt nên hầu hết các đồn đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Đến với Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh, bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được “vóc dáng” của một đơn vị điển hình trong phong trào thi đua của BĐBP Gia Lai. Tất cả các công trình phục vụ đời sống, công tác, cũng như tăng gia sản xuất của bộ đội đều được xây dựng qui mô, bài bản. Nổi bật trong số đó là Khu nhà đối ngoại được thiết kế kiểu nhà sàn gỗ nằm giữa bốn bề rau xanh và trại chăn nuôi tập trung, cùng vườn cao su tiểu điền rộng 16ha chuẩn bị bước vào thời kỳ khai thác mủ. Đây là hai công trình Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền địa phương và các đơn vị bạn đứng chân trên địa bàn, trong đó, mô hình vườn cao su kết nghĩa thể hiện tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm và nét đẹp hai “sắc lính” trên vùng biên giới.

Cách đây gần 7 năm, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh bắt tay thực hiện mô hình trồng cao su tiểu điền nhưng thực lực thiếu trước hụt sau; không kỹ thuật, không máy móc, phương tiện, thiếu vốn đầu tư. “Nước sông công lính” không thể đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật vốn rất khắt khe của cây cao su nên việc làm cần thiết lúc này của chỉ huy đơn vị là tìm kiếm sự “tiếp sức” của các doanh nghiệp chuyên ngành đứng chân trên địa bàn.

Bao trăn trở, lo toan cứ như hòn đá tảng đè nén ý chí của người lính để cuối cùng, bài toán khai hoang trồng mới vườn cao su được gợi mở khi Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh tiếp nhận sự giúp đỡ tận tình của Công ty 75 (Binh đoàn 15) - một trong những doanh nghiệp quân đội đi đầu trong công tác xóa đói giảm nghèo. Hai “sắc lính” tạo nên sức mạnh để biến quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh trở thành hiện thực. Chỉ sau vài tháng ra quân vừa khai hoang, san lấp, nạo vét, phân lô, vừa đào hố, bón phân, “thả” giống, vườn cao su của Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đã được trồng mới hoàn thành với tỷ lệ cây sống đạt 100%.

Theo tính toán của người trong cuộc, nếu bỏ tiền ra để thực hiện các công đoạn của năm đầu tiên thì 16ha cao su phải “ngốn” không dưới 500 triệu đồng. Để tri ân sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty 75, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đặt tên cho công trình này là Vườn cao su kết nghĩa và luôn xem đây là sản phẩm của tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ, phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn.

Vườn cao su kết nghĩa ở Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh năm nay đã chuẩn bị bước vào thời kỳ khai thác mủ và chắc chắn nó sẽ bổ sung vào nguồn quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị hàng tỷ đồng mỗi năm từ những dòng nhựa trắng.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO