Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 03:32 GMT+7

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất:

Tư duy và quyết tâm hành động của người lính Biên phòng ở Tây Nguyên

Biên phòng - Địa bàn biên giới các tỉnh Tây Nguyên là khu vực "đất rộng người thưa" rất thuận lợi cho việc tăng gia sản xuất. Mặc dù vậy, không phải lúc nào, ở đâu, điều kiện tự nhiên cũng thuận theo ý người. Hiện nay, còn nhiều đơn vị ở khu vực này phải gánh đất từ nơi khác về để cải tạo vườn tăng gia, hay hằng năm phải chống chọi với hạn hán, ngập lụt... Vượt lên tất cả, ý chí của người lính mang quân hàm xanh đã chiến thắng.

Bài 2: Ý chí của người lính

Quyết tâm của một đồn trưởng

Đồn BP Ia Lốp, BĐBP tỉnh Gia Lai nằm lọt thỏm giữa cánh rừng khộp thưa thớt, tiếp giáp với tỉnh Đắk Lắk. Khu vực này có điều kiện thời tiết, khí hậu,… khắc nghiệt nhất trên tuyến biên giới của tỉnh Gia Lai. Ở đây, mùa mưa thường gây ngập lụt, còn mùa khô thường xảy ra hạn hán, đất đai canh tác khô cằn, chủ yếu là cát pha với đất sét trải dài hàng chục cây số vuông. Các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt, tăng gia sản xuất, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trong khuôn viên đơn vị nếu không xây móng và gia cố chắc chắn, sẽ nhanh chóng bị hư hỏng, xuống cấp sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng.

axz0_15a
Một góc khuôn viên Đồn BP Sa Thầy. Ảnh: Thái Kim Nga

Chính vì điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên sau vài ba năm đầu tư trồng hơn 20ha cao su, kết quả mà Đồn BP Ia Lốp "thu" về là khoản nợ mấy trăm triệu đồng khi phải chặt phá cao su, chuyển đổi sang trồng cây khác phù hợp hơn. Năm 2016, tiếp nhận "cơ ngơi" này là thách thức rất lớn đối với tân Đồn trưởng, Thiếu tá Lê Quốc Tiến. Bởi, theo tính toán của người đồn trưởng trẻ tuổi này, để xây dựng bài bản các công trình thì đơn vị cần phải đầu tư hàng tỷ đồng, trong đó, có một số hạng mục phục vụ tăng gia sản xuất cần làm ngay. Tiền không có thì phải tận dụng tối đa "lợi thế" sống trên cát, trên đá để đưa nguồn vật liệu tự nhiên về xây dựng nhằm giảm chi phí.

Quyết tâm đi đôi với hành động, cuối năm 2016, ngay sau khi mùa mưa kết thúc, đích thân Đồn trưởng Lê Quốc Tiến trực tiếp đi khảo sát các khu vực có cát và đá tự nhiên để chuẩn bị cho kế hoạch kiến thiết mang tính lâu dài của mình. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân về phương tiện vận chuyển, nên chỉ trong vòng hơn một tháng, Thiếu tá Lê Quốc Tiến cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã mang về gần 400m3 đá và cát đủ tiêu chuẩn xây dựng.

Có nguồn vật liệu, Thiếu tá Lê Quốc Tiến chỉ đạo đơn vị bắt tay xây dựng lại 2 công trình thiết yếu nhất đó là vườn tăng gia và khu chăn nuôi tập trung có tổng diện tích 3.000m2, đến nay đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Nguồn kinh phí xây dựng không dưới 300 triệu đồng thực sự là một con số vượt quá khả năng của đơn vị, nếu không có quyết tâm hành động và cách nghĩ, cách làm của người đồn trưởng trẻ tuổi. "Đầu đã xuôi", Đồn BP Ia Lốp bắt đầu tính toán đến việc sử dụng công trình sao cho đạt hiệu quả cao. Cùng với việc tận dụng các khu vực gần sông suối, bảo đảm nguồn nước tưới để trồng cỏ nuôi bò và các loại cây làm thức ăn cho đàn lợn, Đồn BP Ia Lốp đặt ra mục tiêu duy trì đàn gia súc quy mô từ 150-200 con (trong đó, đàn bò ít nhất từ 40 con trở lên).

Sống trên cát, trong một môi trường cực kỳ khắc nghiệt như thế, việc những người lính Đồn BP Ia Lốp bám trụ vững vàng đã là kỳ tích chứ chưa nói đến chuyện "biến sỏi đá thành cơm". Mục tiêu đó không hề đơn giản, nhưng chúng tôi tin nó sẽ nằm trong tầm tay của những người có thừa quyết tâm và tinh thần trách nhiệm, luôn xem "đồn là nhà, biên giới là quê hương…" để xây chắc ý chí, vượt qua khó khăn. Tâm sự với chúng tôi, Đồn trưởng Lê Quốc Tiến cho biết: "Xây dựng đơn vị là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Cái gì hôm nay chưa làm được thì ngày mai sẽ làm và làm cả cuộc đời của người lính…".

Quyết không "đầu hàng" thiên tai

Năm 2016 ghi nhận đợt hạn hán kỷ lục trên địa bàn Tây Nguyên. Cả vùng biên rộng lớn khô khát, nhiều đồn Biên phòng lao đao vì không đủ nước sinh hoạt. Công tác tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị theo đó cũng đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức.

Ở các đồn Biên phòng đóng quân dọc khu vực biên giới huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum những ngày cuối đợt hạn hán, đàn gia súc, gia cầm gần như bị suy kiệt, đứng trước nguy cơ xóa sổ. Riêng Đồn BP Sa Thầy, nắng gay gắt đến độ những con bò, con lợn khỏe nhất của đơn vị cứ thế thay nhau đâm đầu vào vũng bùn để tránh nóng và… chết ngộp. Trong khi vườn rau xanh bị mất trắng hoàn toàn, thì hàng nghìn cây ăn quả, cây kiểng trong khuôn viên vừa mới xây dựng xong cũng bị chết khô tới hơn 60%. Để chống hạn, Đồn BP Sa Thầy phải huy động mọi nguồn lực cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

Tuy nhiên, do phải chia sẻ khó khăn, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn, nên thực lực chống hạn của đơn vị gần như cạn kiệt. Thiếu tá Nguyễn Quang Thành, Đồn trưởng Đồn BP Sa Thầy chia sẻ: "Vượt qua đợt hạn hán là một chuyện, nhưng việc tái thiết đưa công tác tăng gia sản xuất của đơn vị đi vào ổn định là một vấn đề cực kỳ nan giải. Chúng tôi xác định tất cả đều phải hướng về phía trước, quyết không đầu hàng thiên tai…".

q6yk_15b
Vườn chuối, rau, đu đủ phục vụ chăn nuôi ở Đồn BP Sa Thầy. Ảnh: Thái Kim Nga

Hướng về phía trước có nghĩa là rất nhiều thứ phải làm lại từ đầu. Đàn gia súc, gia cầm, sau nhiều lần di chuyển tới những khu vực ven sông suối để tránh nắng, nay "trở về" đơn vị èo uột gầy trơ xương, còn cây trồng thì chỗ nào chết đào ra trồng cây mới thay thế. Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sa Thầy cứ thế âm thầm "vượt dốc" trong cuộc "chạy đua đường dài" mà không thể nhận biết đâu là "đích đến". Mỗi ngày đi qua trên vùng biên bên con sông Sa Thầy ngập nắng, không khó để bắt gặp hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh tay cuốc, tay rựa, xe đạp, xe máy đào xới, vận chuyển các loại cây trồng phục vụ cho "chiến dịch" tái thiết. Thậm chí, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sa Thầy sau khi về Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh họp hay đi tranh thủ, lúc vào đồn cũng "tay xách, nách mang" gốc chuối, cây hoa, con gà, con vịt để gây giống....

Ý chí bền bỉ của người lính cuối cùng cũng được bù đắp một cách xứng đáng. Tròn một năm quay trở lại Đồn BP Sa Thầy, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước những gì hiện diện trong tầm mắt. Vẫn là cái nắng đặc trưng của vùng "rốn hạn", nhưng màu xanh của cây trái và thảm hoa vàng nở rực trước sân đồn đã tạo nên cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều. Thiếu tá Nguyễn Quang Thành tâm sự: "Ngay sau đợt hạn hán, chúng tôi đã trồng được hơn 1ha chuối và thay thế trên 500 gốc cây ăn quả, cây lấy bóng mát trong khuôn viên để cải thiện môi trường sinh thái. Cùng với đó là phục hồi phát triển đàn gia súc, gia cầm với tổng đàn trên 200 con, trong đó có 35 con bò, gần 100 con lợn... Từ đầu năm đến nay, riêng tiền bán phân chuồng cho các trang trại trồng trọt trong khu vực, Đồn BP Sa Thầy đã thu về hàng chục triệu đồng. Có thể khẳng định, đến thời điểm này, công tác tăng gia sản xuất của đơn vị đã đi vào ổn định và phát triển…".

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO