Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 12:40 GMT+7

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất:

Tư duy và quyết tâm hành động của người lính Biên phòng ở Tây Nguyên

Biên phòng - Từ xa xưa, người Tây Nguyên luôn xem núi rừng là "bà mẹ thiên nhiên", là bầu sữa lớn để nuôi nấng và gìn giữ những giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần trong đời sống cộng đồng các dân tộc. Chính vì lẽ đó, ngày hôm nay, việc rừng bị xâm lấn, thu hẹp diện tích đã làm thay đổi tư duy, "ăn mòn" đến cả những phong tục tập quán vốn đã hằn sâu nơi những buôn làng của đồng bào Dẻ-Triêng, Xê Đăng, Gia Rai, Ba Na, Ê Đê, M'nông... Cuốn theo vòng xoáy của sự biến đổi tiêu cực đó, những người lính Biên phòng trấn giữ trên miền biên giới phải làm gì giữa vùng biên "trắng" rừng?

Bài 1: Thách thức giữa vùng biên “trắng” rừng

Trong một cuộc trò chuyện với chúng tôi xung quanh vấn đề tăng gia sản xuất ở các đồn Biên phòng, Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc những cánh rừng đại ngàn trên biên giới bị thu hẹp diện tích đã tác động rất lớn đến công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ ở các đơn vị cơ sở. Thế mạnh của các đồn Biên phòng là trồng trọt và chăn nuôi, trong khi điều kiện tự nhiên bị phá vỡ kéo theo hàng loạt những hệ lụy về môi trường, thời tiết, khí hậu thì rõ ràng đấy là bất lợi lớn. Nếu chúng ta không thay đổi cách làm, chắc chắn hiệu quả không phải là thấp mà thậm chí là con số 0... Với một cán bộ trưởng thành từ cơ sở như Đại tá Phạm Quang Hùng, tôi tin đó là sự trăn trở cần thiết để những người lính mang quân hàm xanh hóa giải thách thức nơi vùng biên “trắng” rừng.

dkyj_15a
Một góc vườn chuối rộng 2ha của Đồn BP Mo Rai. Ảnh: Thái Kim Nga

Hết rồi cảnh "làm chơi ăn thật"

Khoảng vài thập niên trở về trước, hầu hết các đồn Biên phòng trên địa bàn Tây Nguyên (ngoại trừ một số đơn vị cửa khẩu) đều được ví như những "ốc đảo" giữa đại ngàn. Bốn bề núi rừng vây kín, có người ví lính Biên phòng như những chàng "lãng tử cô đơn", chẳng phải lo nghĩ gì nhiều ngoài nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới. Mà đúng thế thật, công tác tăng gia sản xuất lúc bấy giờ dường như được vận dụng theo một công thức sẵn: Rau xanh cứ thả xuống là mọc, chẳng mấy khi bị sâu bệnh, còn thịt cá thì đã có nguồn tự nhiên từ sông suối cung cấp, rồi đàn gia súc, gia cầm thả rông trong rừng cũng phát triển một cách tự nhiên.

"Thiên thời, địa lợi, nhân hòa" làm chơi ăn thật ở các đồn Biên phòng là vậy. Tuy nhiên, khi những cánh rừng đại ngàn trên biên giới bị thu hẹp, đất rừng biến thành đất canh tác, đồng nghĩa với điều kiện tự nhiên bị phá vỡ, mưa nắng lũ lụt thất thường, công tác tăng gia sản xuất ở các đồn Biên phòng tuyến Tây Nguyên mất đi nhiều lợi thế. Bò, lợn lúc này đều nuôi nhốt, đòi hỏi phải tự tạo ra nguồn thức ăn, trong khi quỹ đất, nhiều đơn vị không đủ đáp ứng cho công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ, phải đi thuê hoặc mượn của bà con để trồng trọt, chăn nuôi. Trước sự thay đổi mang tính khách quan như thế, tư duy làm công tác hậu cần ở các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Tây Nguyên cũng cần có những "nét mới" để có thể đáp ứng chỉ tiêu về tăng gia sản xuất hằng năm do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đề ra.

Loại bỏ tư duy "nước sông công lính"

Đối với mỗi người lính Biên phòng, nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu đó là quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và tham gia xây dựng địa bàn ổn định, phát triển. Để làm được điều này, cần phải triển khai đồng bộ các biện pháp công tác từ tuần tra vũ trang, huấn luyện nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, cho đến công tác đối ngoại, trinh sát nắm tình hình, vận động quần chúng... Đó được coi là sứ mệnh của người lính mang quân hàm xanh và chỉ khi nào hoàn thành xuất sắc sứ mệnh ấy thì người lính Biên phòng mới có thể làm tốt những việc khác.

Cần phải hiểu rằng, tăng gia sản xuất chính là làm kinh tế, vì vậy phải hoạch toán chuyện lỗ - lãi. Rõ ràng, "nước sông công lính" không thể được vận dụng để làm kinh tế mà chỉ nên xem đó là lợi thế.

Ngay sau ngày khánh thành khu doanh trại mới, Đồn BP Mo Rai, BĐBP Kon Tum tập trung xây dựng đơn vị xanh-sạch-đẹp với việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo hướng đa dạng cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, nét mới ở đơn vị một thời được đánh giá là xa xôi cách trở nhất tuyến biên giới Bắc Tây Nguyên này, đó là cán bộ, chiến sĩ ở đây trồng rất nhiều chuối (tổng diện tích khoảng 2ha). Theo giải thích của Thượng tá Trần Đình Hào, Đồn trưởng Đồn BP Mo Rai thì lợi ích của việc trồng chuối là hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, ít công chăm sóc lại phục vụ được nhiều mục đích khác nhau: Trái vừa ăn, vừa bán, thân dùng để nuôi lợn, nuôi bò, còn lá làm nguồn thức ăn dồi dào cho đàn dê và mấy ao cá xung quanh đồn. Ngày mới về đồn nhận công tác, Đồn trưởng Trần Đình Hào luôn tự đặt câu hỏi tại sao trước đây khi điều kiện tự nhiên chưa bị phá vỡ, Mo Rai lại được mệnh danh là "vương quốc" của các loại thú hoang dã như bò, nai, lợn rừng? Phải chăng là do điều kiện thời tiết khí hậu ở đây phù hợp để phát triển? Và nếu thú hoang phát triển được thì rõ ràng vật nuôi trong nhà khi được chăm sóc chu đáo cũng sẽ nhanh chóng nhân đàn. Vấn đề còn lại là làm sao bảo đảm được nguồn thức ăn quanh năm cho đàn gia súc, bởi thời tiết ở đây rất khắc nghiệt nên chỉ có cây chuối mới có thể "đứng vững" được.

hbys_15b
Chăn nuôi đàn gia súc là thế mạnh của Đồn BP Mo Rai. Ảnh: Thái Kim Nga

Cây chuối bám rễ quanh đơn vị, bài toán thức ăn cho đàn gia súc đã có lời giải, Đồn BP Mo Rai tập trung phát triển đàn bò, đàn lợn với quy mô hàng trăm con. Qua đó, cung cấp nguồn phân bón dồi dào để cải tạo đất đai phục vụ cho việc trồng trọt. Trồng trọt phục vụ chăn nuôi, chăn nuôi hỗ trợ trồng trọt - vòng tuần hoàn được khép kín đã mang lại nguồn thu rất đáng kể cho đơn vị. Hằng năm, bên cạnh việc đưa vào bữa ăn cho bộ đội khoảng 2.000 đồng/người/ngày, Đồn BP Mo Rai còn thu về hàng trăm triệu đồng từ tăng gia sản xuất, vượt chỉ tiêu do Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đề ra. Thành quả này là rất đáng ghi nhận, nhưng theo Đồn trưởng Trần Đình Hào, vẫn còn nhiều công trình phải làm trong thời gian tới như: Hoàn chỉnh 3 ao thả cá rộng gần 2.000m2 để nuôi các loại cá bán ra thị trường; tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây màu (sắn) phục vụ chăn nuôi... Đồn BP Mo Rai phấn đấu đạt nguồn thu từ tăng gia sản xuất hằng năm 150-200 triệu đồng. Với mục tiêu đề ra rất cụ thể và thiết thực như thế, công tác tăng gia sản xuất ở Đồn BP Mo Rai mới thực sự có lãi.

Bài 2: Ý chí của người lính

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO