Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 12:59 GMT+7

Từ đầu năm đến nay, BĐBP đấu tranh thành công 98 chuyên án, thu giữ 2.523kg ma túy các loại

Biên phòng - Ngày 4-9, tại Hà Nội, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì buổi làm việc với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP về công tác phòng, chống ma túy và tội phạm từ đầu năm 2020 đến nay và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tiếp theo.

Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Đồng

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thời gian qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác phòng, chống dịch, kết hợp tăng cường phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Trong đó, tập trung đấu tranh, ngăn chặn các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy, buôn lậu, mua bán người quy mô lớn, xuyên quốc gia. Cùng với đó, Cục PCMT&TP BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị đổi mới phương thức đấu tranh phù hợp với tình hình và nhiệm vụ “kép”, đã tập trung điều tra xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, triệt phá nhiều đường dây tội phạm ma túy, hoạt động quy mô lớn, xuyên quốc gia.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị BĐBP đã đấu tranh thành công 98 chuyên án; chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 7.288 vụ/18.481 đối tượng. Đã khởi tố 481 vụ/651 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 2.529 vụ/4.128 đối tượng. Tang vật thu giữ 2.523kg ma túy các loại, tổng hàng hóa tạm giữ trị để điều tra, xác minh khoảng 71,5 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phòng, ban nghiệp vụ trực thuộc Cục PCMT&TP BĐBP đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác điều tra, xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm. Đồng thời chỉ ra tồn tại, nguyên nhân và phương hướng khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, nhất là qua các chuyên án, vụ án mà Cục PCMT&TP BĐBP đã đấu tranh thành công.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc nhấn mạnh: Cục PCMT&TP BĐBP cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm để làm tiền đề trong thời gian tiếp theo. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng của các Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm vững mạnh về chuyên môn, nghiệp vụ. Trong hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, Cục PCMT&TP BĐBP cần tăng cường hơn nữa, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, nhất là tập trung đấu tranh vào các đường dây buôn lậu có quy mô lớn, xuyên quốc gia. Cùng với đó, phải khẩn trương tổng kết các chuyên án, vụ án điển hình để rút kinh nghiệm và kịp thời động viên khen thưởng. Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trên biên giới đạt hiệu quả cao.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO