Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:13 GMT+7

Tự chủ lương thực, phát triển kinh tế hộ gia đình là đà vững chắc để đồng bào vượt qua đại dịch

Biên phòng - Covid-19 bùng phát làm “chững” lại nhiều mục tiêu phát triển kinh tế trên khu vực biên giới Quảng Bình. Dự đoán dịch Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp và kéo dài nên quyền địa phương và đặc biệt lực lượng BĐBP Quảng Bình đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai các giải phá, từng bước giúp dân kiên định với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống thích ứng với tình hình thực tế...

Cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng xuống đồng giúp dân tuốt lúa. Ảnh: Hoài Nam

Trong những ngày tháng 9-2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thế nhưng cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Làng Ho, Cà Xèng, cửa khẩu quốc tế Cha Lo (BĐBP Quảng Bình) vẫn cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp dân thu hoạch lúa hè thu. Lúa đã chín, không thể để chậm chễ thu hoạch 1 ngày nhất là khi mùa mưa đang tới gần, mọi việc tuân thủ các biện pháp 5K phòng, chống dịch để vẫn đảm bảo việc thu hoạch lúa. Trên cánh đồng Rục Làn, chạy dài trước doanh trại Đồn Biên phòng Cà Xèng, lúa chín vàng rộ, đồng bào Rục và cán bộ Biên phòng đang khẩn trương gặt, tuốt, chở lúa về nhà. Không khí lao động trên cánh đồng biên giới nhộn nhịp, vui tươi, thắm tình quân dân.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Ninh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cà Xèng nói rằng: "Năm nay, vụ lúa hè thu tiếp tục đạt năng suất cao 4,5-5 tấn/ha. Sau nhiều năm được BĐBP hướng dẫn, đồng bào Rục đã quen với việc canh tác cây lúa nước. Nhiều gia đình đảm bảo lương thực quanh năm". Việc không còn đói giúp người dân tin hơn vào lối canh tác mới. Đủ ăn rồi tính chuyện thoát nghèo là nếp suy nghĩ mới của đồng bào Rục. Dù dịch Covid-19 là chuyện không lường trước, nhưng qua những người dân đã tìm ra được lối đi thích ứng với thực tại để ổn định cuộc sống.

Khai hoang, phục hóa giúp đồng bào các dân tộc thiểu số trên biên giới có những cánh đồng lúa nước rộng lớn, đây là chủ trương lớn của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và sự đóng góp công sức của rất nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ. Trong đó, không thể không nhắc đến Thiếu tá Phạm Xuân Ninh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cà Xèng - kỹ sư nông nghiệp mang quân hàm xanh.

Được biết, nhiều năm trước, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế, chàng thanh niên Phạm Xuân Ninh tiếp tục thi vào Học viện Chính trị Quân sự. Sau khi tốt nghiệp, anh về nhận công tác tại BĐBP Quảng Bình. Khi đó, Đảng ủy BĐBP Quảng Bình có chủ trương phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới, khởi đầu là giúp đồng bào dân tộc Vân Kiều ở bản Tân Ly, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình làm lúa nước. Quân nhân trẻ Phạm Xuân Ninh khi ấy được cấp trên tín nhiệm đưa lên Đồn Biên phòng Làng Ho thực hiện nhiệm vụ "cắm cây lúa nước".

Trên cánh đồng Tân Ly, chàng kỹ sư nông nghiệp mang quân hàm xanh Phạm Xuân Ninh đã cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho bắt tay ngay vào việc khai hoang, phục hóa, trồng thử nghiệm ruộng lúa nước. Nhiều đêm anh trằn trọc cho tới sáng tìm cách cho cây lúa bén rễ ở Tân Ly để người dân no bụng, tin BĐBP thay đổi phương thức sản xuất. Sau bao gian khổ, anh cùng đồng đội "bắt" cây lúa trổ bông, chín vàng trên ruộng lúa Tân Ly khiến người dân nể phục. Sau nhiều năm cầm tay chỉ việc, Phạm Xuân Ninh và đồng đội, bà con đã tiếp nhận và áp dụng kỹ thuật trồng lúa nước thành thục.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng hướng dẫn bà con làm ruộng lúa nước. Ảnh: Viết Lam

Thời gian sau, Phạm Xuân Ninh tiếp tục được điều động lên Đồn Biên phòng Cà Xèng để tiếp tục hướng dẫn bà con người Rục làm ruộng lúa nước. Từ kinh nghiệm đã có ở Tân Ly, anh và đồng đội hiểu rằng, phải làm cho đồng bào thấy để họ làm theo. Nhưng ở cánh đồng Rục Làn, thiên nhiên khắc nghiệt, nguồn nước nhiễm đá vôi, việc trồng lúa nước gặp khó khăn hơn nhiều.

Bao ngày, đêm bám đồng ruộng, vụ lúa đầu tiên trên diện tích trồng thử nghiệm đã thành công. Những người lính Biên phòng trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn đồng bào Rục cách cầm cuốc xới đất, chăm bón để cây lúa tốt tươi… Cánh đồng Rục Làn của đồng bào Rục đã đều đặn thu hoạch những vụ mùa bội thu, Phạm Xuân Ninh lại tiếp tục được điều động nhận công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo để hướng dẫn bà con người Mày, người Sách làm lúa nước…

Đến nay, trên những cánh đồng Tân Ly, Rục Làn, Ka Ai do BĐBP Quảng Bình giúp dân khai khẩn, đồng bào dân tộc Vân Kiều, Rục, Sách Mày đã quen với việc trồng mỗi năm 2 vụ lúa. Cuộc sống vì thế cũng thay đổi, khởi sắc nhiều. Bên cạnh cây lúa, người dân đã biết trồng thêm các cây lương thực khác, phát triển chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Cuộc sống của người dân đã có những bước tiến mới đáng ghi nhận. Đặc biệt, ý thức tự chủ trong phát triển kinh tế gia đình đã có thay đổi rõ rệt. Người dân đã không còn trông chờ, ỷ lại mà chủ động hơn. Thiếu tá Nguyễn Xuân Ninh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cà Xèng thì việc thay đổi nhận thức có ảnh hưởng tích cực đến kết quả lao động. Cái đói đã dần được loại trừ bởi vậy khi dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống xã hội thì người dân ở Cà Xèng vẫn kiên định với việc sản xuất lúa nước, phát triển kinh tế hộ gia đình bằng cây trồng, vật nuôi.

Viết Lam

Bình luận

ZALO