Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 12:30 GMT+7

Tự bán mình vì món nợ ngân hàng 20 triệu đồng

Biên phòng - Sau khi bị bán sang Trung Quốc, trốn trở về Việt Nam, chị Lô Thị Quả đã tố cáo những đối tượng đã bán mình. Thế nhưng tại phiên tòa, chị Lô Thị Quả lại đã đứng dậy xin Hội đồng xét xử giảm án cho hai kẻ buôn người. Người phụ nữ này cho biết, vì món nợ 20 triệu đồng đến hạn phải thanh toán, nên phải nhắm mắt bán mình trong thời hạn 1 năm.

4m9p_anh-1-2-1
Bị cáo Lương Văn Khăm và Vi Thị Lý khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ảnh: CTV

Phiên tòa xét xử hai bị cáo Lương Văn Khăm, SN 1987, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và Vi Thị Lý, SN 1973, trú xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An về tội mua bán người chỉ có một vài người thân tham dự. Bị hại trong vụ án này là chị Lô Thị Quả, trú tại một xã miền núi huyện Tương Dương.

Tại phiên tòa, bị cáo Khăm và Lý đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cụ thể, Lương Văn Khăm có mẹ đẻ là Kha Thị Dần lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Nhận thấy nhu cầu lấy vợ của đàn ông Trung Quốc cao, nên tháng 5-2014, người phụ nữ này điện cho con trai bảo tìm phụ nữ để đưa sang Trung Quốc bán. Mẹ của Khăm cho biết, mỗi phi vụ thành công sẽ được hưởng số tiền công từ 40 đến 50 triệu đồng. Thấy số tiền béo bở, Lương Văn Khăm đã đồng ý. Khoảng mấy ngày sau, Vi Thị Lý đến nhà Khăm để đưa tiền cảm ơn việc mẹ của Khăm đưa mẹ Lý từ Trung Quốc về Việt Nam. Tại đây, Khăm rủ Lý tìm người đưa sang Trung Quốc, tiền công cho mỗi trường hợp từ 10 đến 20 triệu đồng.

Đối tượng Lý sau đó đã rủ chị Quả sang Trung Quốc lấy chồng sẽ được trả 35 triệu đồng và có thời hạn. Vì hoàn cảnh khó khăn và đang có khoản nợ lớn ở ngân hàng nên chị Quả đồng ý theo chỉ dẫn của các đối tượng. Sau khi thống nhất được giá cả, Khăm đón xe đưa chị Quả xuống TP Vinh sau đó bắt xe ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc. Khi sang Trung Quốc, mẹ con Dần bán chị Quả cho một người đàn ông tàn tật với giá 2,5 vạn nhân dân tệ (khoảng 75 triệu đồng).

Tuy nhiên, hai ngày sau, chị Quả gọi điện cho Dần yêu cầu không lấy người này và đưa về Việt Nam. Sau khi đón về, Dần giao chị Quả cho hai người phụ nữ Việt Nam (hiện đang sống ở Trung Quốc). Hai người này tiếp tục bán chị Quả cho một người đàn ông (SN 1967) ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Nhóm người này sau đó đã đưa cho Quả số tiền 30 triệu đồng để gửi về cho gia đình. Riêng hai bị cáo Lương Văn Khăm và Vi Thị Lý chưa được chia tiền như đã hứa ban đầu. Đến tháng 6-2016, chị Lô Thị Quả trốn về Việt Nam và đến tháng 1-2019, nạn nhân đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Tại phiên tòa, hai bị cáo cho rằng do chị Quả đồng ý nên mới bán người phụ nữ này sang Trung Quốc để lấy chồng. Khăm và Lý cũng xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội để có cơ hội làm lại cuộc đời, về nuôi con nhỏ. Nạn nhân Quả cũng đứng dậy xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho hai kẻ bán mình. Người phụ nữ này cho biết, thời điểm đó, gia đình đang nợ ngân hàng số tiền 20 triệu đồng và đang đến hạn phải trả. Không còn cách nào khác, người phụ nữ này đã phải tự bán mình.

Người phụ nữ này cho biết, bản thân đã đồng ý đi lấy chồng ở Trung Quốc để có tiền trả nợ và đã nhận đủ số tiền như cam kết. Chị Quả chỉ đồng ý đi lấy chồng một năm. Tuy nhiên, khi ở Trung Quốc, chị Quả đã không liên lạc được với Lý để về Việt Nam. Bực tức vì hai người này thất hứa, nên khi về nước, Quả đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Điều may mắn cho người phụ nữ này, khi trở về nhà vẫn được chồng chấp nhận và yêu thương.

“Ngày xưa vì khoản nợ 20 triệu đồng đến kỳ hạn phải thanh toán không còn cách nào để trả nợ nên tôi mới phải bán mình sang Trung Quốc. Giờ đây, có cho tôi 200 triệu đồng thậm chí hơn nữa tôi cũng không đi”- chị Quả buồn bã nói.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, hội đồng xét xử tuyên phạt Lương Văn Khăm 5 năm tù, Vi Thị Lý 4 năm tù về tội mua bán người và bồi thường cho bị hại số tiền 35 triệu đồng.

(Tên nạn nhân trong bài viết đã được thay đổi)

V.L

Bình luận

ZALO