Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 12:12 GMT+7

Truyền thông về bình đẳng giới phải như “mưa dầm thấm lâu”

Biên phòng - Ngày 22-5, tại cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban Phụ nữ Quân đội tổ chức chương trình tọa đàm “Công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trên báo chí và các phương tiện truyền thông trong Quân đội”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019). Đồng thời, là dịp để trao đổi, thảo luận, chia sẻ những thông tin định hướng, những kinh nghiệm, cách tiếp cận và các giải pháp có hiệu quả trong tiến hành công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trên báo chí và các phương tiện truyền thông trong Quân đội.

3iqp_3a
Thượng tá Phùng Thị Phú tặng hoa cho các khách mời tham gia tọa đàm “Công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trên báo chí và các phương tiện truyền thông trong Quân đội”. Ảnh: Vũ Trang 

Thượng tá Phùng Thị Phú, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội chủ trì buổi tọa đàm, đánh giá công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trên báo chí và các phương tiện truyền thông trong Quân đội thời gian qua với những kết quả nội bật, ưu điểm và hạn chế. 

Cụ thể, qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2016-2020, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ trong Quân đội đã bám sát nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và định hướng nhiệm vụ công tác của Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Mặt khác, công tác này được cụ thể hóa thành các nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch hành động phù hợp và tổ chức thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả cao. 

Phải khẳng định rằng, vai trò của công tác tuyên truyền đóng góp cho kết quả khả quan đó, trong đó, hiệu quả nhất là kênh thông tin báo chí và các phương tiện truyền thông trong Quân đội. Việc đẩy mạnh, không ngừng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về bình đẳng giới trên báo chí và các phương tiện truyền thông đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong quân đội về giới và thực hiện bình đẳng giới, từng bước thu hẹp dần khoảng cách giới trên mọi lĩnh vực công tác.

Các khách mời đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực tại tọa đàm. Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP chia sẻ: “Chúng tôi đã chỉ đạo Báo Biên phòng, Điện ảnh Biên phòng, các kênh thông tin, Tạp chí Khoa học Biên phòng kịp thời hằng tuần, hằng tháng thường xuyên có những bài viết tuyên truyền về bình đẳng giới. Vào các dịp cao điểm, đều tổ chức chuyên trang, chuyên mục về chủ đề này. Nội dung các bài viết vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và các chủ trương, giải pháp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ và trẻ em; tuyên truyền phòng, chống mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới... Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức và nhân dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em, nhất là phụ nữ và trẻ em nơi biên giới là 2 đối tượng cần phải bảo vệ, khuyến khích và trợ giúp trong tất cả các hoạt động công tác và đời sống”.

Các ý kiến tham gia tọa đàm đều mong muốn các kênh thông tin báo chí thường xuyên đóng góp tiếng nói của mình vào sự tiến bộ của phụ nữ. Ngoài tiếp nhận thông tin thụ động, cán bộ các cấp hội phụ nữ cơ sở hy vọng được tiếp cận với thông tin bậc cao, bằng nhiều nguồn, tài liệu phong phú và đầy đủ, bình luận công tâm, uyên bác về các vấn đề của xã hội. Trong thời đại công nghệ 4.0, thông tin trên báo chí cũng phải phong phú, hình thức hấp dẫn, đa phương tiện mới đảm bảo truyền tải được đầy đủ và có hiệu quả mục tiêu bình đẳng giới trong xã hội. 

Nhiều ý kiến nhấn mạnh phương pháp truyền thông “mưa dầm thấm lâu” để đánh trúng thói quen và tư duy của người tiếp nhận, mới tạo được chuyển biến trong nhận thức theo cách tích tiểu thành đại. Công tác tuyên truyền cũng đã nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chỉ huy, các tổ chức, cá nhân về vấn đề bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; đồng thời cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên phụ nữ nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, phát huy tính sáng tạo, hăng say lao động, học tập, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vũ Trang - Thúy Hằng

Bình luận

ZALO