Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 11:29 GMT+7

Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Đoàn Thể dục thể thao BĐBP (25/7/1963 - 25/7/2023):

Truyền thống tự hào, khát khao vươn tới những đỉnh cao

Biên phòng - Từ đầu năm 2023 đến nay, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tham mưu BĐBP, Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), công tác thể dục thể thao (TDTT) thành tích cao của Đoàn TDTT BĐBP đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nhân dịp 60 năm Ngày Truyền thống Đoàn TDTT BĐBP, phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Đại tá Hoàng Văn Khương, Đoàn trưởng Đoàn TDTT BĐBP về nội dung này.

Đại tá Hoàng Văn Khương. Ảnh: Thành Trung

- Thưa đồng chí, từ đầu năm 2023 đến nay, các đội, vận động viên (VĐV) của đơn vị đã đạt được những thành tích nổi bật nào tại các giải đấu quốc gia, quốc tế?

- Năm 2023 là một năm đặc biệt của Đoàn TDTT BĐBP, vậy nên, cấp ủy, chỉ huy đơn vị chủ động bám sát lịch thi đấu của các bộ môn để chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch tập huấn, thi đấu. Trong quá trình thực hiện, chỉ huy Đoàn TDTT BĐBP thường xuyên bám sát các tổ, đội để động viên, chỉ đạo, quản lý, giáo dục, đảm bảo các huấn luyện viên (HLV), VĐV có tinh thần, trách nhiệm cao nhất trong tập luyện, thi đấu, phấn đấu giành thành tích cao nhất ở các giải đấu.

Về kết quả thi đấu, các đội bóng chuyền, điền kinh, wushu Biên phòng đã tham gia thi đấu 6 giải thể thao thành tích cao và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều giải hoàn thành xuất sắc, vượt qua chỉ tiêu cấp trên giao. Trong đó, Đội điền kinh Biên phòng giành ngôi Nhất toàn đoàn tại Giải vô địch quốc gia việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” 2023 (4 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng); Nhất toàn đoàn tại Giải Tiền phong Marathon 2023 (5 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng). Đối với Đội wushu Biên phòng, các VĐV trẻ dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Xuân Hiệp đã có màn trình diễn tự tin và giành thành tích cao với 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng tại Giải vô địch Wushu quốc gia 2023.

Đặc biệt, Đội bóng chuyền Biên phòng đã giành ngôi á quân Cúp Hoa Lư - Bình Điền 2023, xếp thứ Nhất bảng B, Vòng 1 - Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 với 4 trận toàn thắng. Với tinh thần lên cao, đội đã lần đầu giành Cúp Hùng Vương trong lịch sử sau 4 lần vào chung kết. Sau các giải đấu trong nước, HLV Trần Đình Tiền và 4 cầu thủ Trần Duy Tuyến, Đinh Văn Duy, Nguyễn Ngọc Thuân, Phạm Văn Hiệp đã được triệu tập lên Đội tuyển quốc gia. Họ là những gương mặt nòng cốt giúp Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam giành Huy chương Đồng SEA Games 32 và vào bán kết AVC Challenge Cup 2023.

- Được biết, để đạt được những thành tích nổi bật nêu trên, Đoàn TDTT BĐBP đã nỗ lực vượt qua những khó khăn trong luyện tập, thi đấu?

- Trước đây và ở thời điểm hiện tại, hệ thống cơ sở vật chất của đơn vị vẫn còn nhiều khó khăn, các trang thiết bị phục vụ luyện tập còn thiếu thốn, lạc hậu. Ví dụ như Đội điền kinh không có sân tập nên thường xuyên phải thuê sân tập hoặc tập luyện ngoài quốc lộ. Bên cạnh đó, nơi ăn ở, điều kiện sinh hoạt của các HLV, VĐV còn khó khăn, chế độ bảo đảm còn thấp phần nào ảnh hưởng đến việc luyện tập, nâng cao thành tích của các VĐV.

Thừa ủy quyền của thủ trưởng cấp trên, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam cho các tập thể thuộc Đoàn Thể dục thể thao BĐBP vì đã có thành tích xuất sắc tại các giải quốc gia đầu năm 2023. Ảnh: Thành Trung

Trong công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV, đơn vị cũng gặp những khó khăn nhất định ảnh hưởng đến việc thu hút các VĐV trẻ tiềm năng. Với đặc thù của thể thao thành tích cao, đó là thời gian đào tạo dài, có thể mất hơn 10 năm mới đào tạo được một VĐV chuyên nghiệp. Trong khi đó, thời kỳ đỉnh cao của VĐV lại rất ngắn, chỉ khoảng 5-7 năm. Vậy nên việc tuyển dụng phục vụ lâu dài trong lực lượng BĐBP là vấn đề được các VĐV rất quan tâm.

Được sự quan tâm của thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tham mưu BĐBP, Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), những năm qua, đơn vị đã được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp nhà thi đấu đa năng, xây mới nhà tập Wushu, xây dựng hệ thống sân tập ngoài trời có chất lượng tốt, sửa chữa 2 dãy nhà phục vụ công tác và nghỉ ngơi của HLV, VĐV. Ngoài ra, đơn vị đã tận dụng sửa chữa nhà kho cũ thành nhà tập thể lực đảm bảo cho HLV, VĐV có điều kiện luyện tập nâng cao thể chất và thành tích chuyên môn. Sự quan tâm của thủ trưởng các cấp là nguồn cổ cũ, động viên tinh thần, là động lực to lớn để các HLV, VĐV nỗ lực phấn đấu không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Trong thời gian tới, Đoàn TDTT BĐBP sẽ triển khai những giải pháp nào để phát huy những kết quả đã đạt được, thưa Đại tá?

- Cấp ủy, chỉ huy đơn vị sẽ bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng cấp trên để tham mưu cho thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Tham mưu BĐBP trong định hướng, tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện và thu hút nhân tài. Đơn vị cũng mong cấp trên tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cấp đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ tập luyện, sinh hoạt của các đội, HLV, VĐV ngày càng tốt hơn.

Đơn vị sẽ xây dựng các kế hoạch, giáo án, chương trình tập huấn, thi đấu phù hợp theo nhiệm vụ được giao; bảo đảm đầy đủ các chế độ theo quy định; chủ động trong công tác chăm sóc sức khỏe, bảo đảm nơi ăn, nghỉ, phương tiện di chuyển trong quá trình luyện tập, thi đấu. Cùng với đó, tham mưu cho cấp trên tuyển chọn các VĐV trẻ có chuyên môn, phẩm chất tốt để phục vụ lâu dài trong lực lượng BĐBP.

- Đồng chí có thể chia sẻ thêm về mục tiêu cụ thể của các đội, VĐV Đoàn TDTT BĐBP tại các giải đấu sắp tới?

- Hướng đến kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024), các đội, VĐV Đoàn TDTT BĐBP quyết tâm hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu được giao tại các giải đấu diễn ra trong cuối mùa giải 2023. Cụ thể, Đội bóng chuyền Biên phòng giữ vững thành tích tốp 5 tại Giải bóng chuyền vô địch quốc gia và quyết tâm vượt chỉ tiêu cấp trên giao; thi đấu Giải bóng chuyền U23 quốc gia, Giải bóng chuyền trẻ các câu lạc bộ và các giải đấu do cấp trên giao luôn hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ. Đội điền kinh, wushu phấn đấu thi đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu cấp trên giao tại các giải vô địch quốc gia, vô địch trẻ quốc gia, vô địch các đội mạnh quốc gia...

- Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!

Trọng Thành (thực hiện)

Bình luận

ZALO