Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:54 GMT+7

Truyền thông quốc tế dự đoán tương lai đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên

Biên phòng - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai đã kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung. Các hãng truyền thông quốc tế lớn đã có nhiều bài phân tích về nguyên nhân và dự đoán tương lai đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

f-nkwrap-b-20190301-870x580
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole sáng 28-2. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc, hãng tin Reuters đã có bài viết với tiêu đề dự đoán gánh nặng đàm phán sẽ quay trở lại các nhà ngoại giao của hai nước Mỹ - Triều. Bài báo phân tích giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un còn quá nhiều khoảng cách khác biệt.

Dẫn lời ông Daryl Kimball, Giám đốc điều hành Hiệp hội kiểm soát vũ khí có trụ sở tại Washington, Mỹ, bài báo cho biết “Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội đã không đưa ra được kết quả, không những vậy, các nhà đàm phán của chính quyền Tổng thống Mỹ đã lãng phí thời gian 7 tháng trôi qua kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Singapore với những bước tiến triển khiêm tốn so với những mục tiêu được đưa ra trong cuộc đàm phán ở Singapore”.

Bài báo của hãng tin Reuters nhận định, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore, các nhà đàm phán của Mỹ đã phải chật vật để gặp mặt các đối tác đồng cấp của Triều Tiên, các cuộc đàm phàn gần đây chỉ  mới bắt đầu sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai chuẩn bị diễn ra.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc mong muốn giành được tuyên bố trong cuộc đàm phán sẽ khiến Tổng thống Mỹ đưa ra nhiều nhượng bộ đối với Triều Tiên. Vì vậy, việc ông Trump từ bỏ tuyên bố chung được cho là việc làm đúng đắn, đồng thời các nhà phân tích bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán ở cấp độ thấp hơn sẽ mang lại nhiều tiến triển.

Trong khi đó, hãng tin AP có bài báo nói về nghệ thuật đàm phán của Tổng thống Mỹ. Bài báo cho biết ông Trump ưu tiên các cuộc gặp đàm phán riêng với lãnh đạo các nước, đội ngũ cấp dưới của ông không thường xuyên thực hiện các công việc đàm phán trước hội nghị.

Dẫn lời chuyên gia đã từng đàm phán với Triều Tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Bil Clinton, ông Robert Galucci, bài báo cho biết cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước lần này sẽ tạo động lực thúc đẩy các cuộc thảo luận ở cấp dưới.

Tờ Thời báo Toàn cầu của Trung Quốc cũng đã dẫn lại lời phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong cuộc họp báo thường kỳ. Theo đó, ông Lục Khảng cho biết vấn đề bán đảo Triều Tiên đã trở lại đúng hướng, tuy nhiên các nước không thể giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng, và cho biết hai bên Mỹ và Triều Tiên cần tôn trọng và cân nhắc các mối quan tâm chung nhằm đạt được kết quả tích cực không chỉ đối với hai nước mà còn đối với toàn thế giới.

Hà Thu (tổng hợp)

Bình luận

ZALO