Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 09:50 GMT+7

Truyền thông quốc tế đánh giá Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò dẫn dắt ASEAN

Biên phòng - Cuối tuần qua, Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 37 và các hội nghị liên quan. Đánh giá về sự kiện này, truyền thông quốc tế khẳng định, Việt Nam đã hoàn thành tốt trọng trách dẫn dắt khu vực trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. 

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa toàn bộ thành viên ASEAN và các đối tác. Ảnh: VGP

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, nhiều nội dung quan trọng trong chương tình nghị sự đã được các nhà lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản thảo luận, trong đó nhấn mạnh, hợp tác chống dịch bệnh và phục hồi hậu Covid-19 là chủ đề đúng hướng, đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn. Nhật Bản với tư cách là đối tác lớn của ASEAN sẽ thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ ASEAN trong vấn đề này, trong đó cam kết tài chính lên tới 500 triệu USD.

Hãng tin Al Jazeera (Qatar) dành nhiều lời ca ngợi Việt Nam với sự thành công trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 và đang có những dấu hiệu phục hồi kinh tế. Về Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, hãng tin Al Jazeera đánh giá, Kế hoạch khung phục hồi hậu Covid-19 được đưa ra tại hội nghị là một trong những điểm nhấn quan trọng, nhận được sự hưởng ứng và nhất trí thông qua của các nước ASEAN và các đối tác ASEAN.

Theo trang It Time của Hàn Quốc, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã gặp nhiều khó khăn, thách thức khi đảm nhận trọng trách này vào thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới cũng như khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, linh hoạt và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò điều phối, đáp ứng sự kỳ vọng của các nước ASEAN cũng như là các đối tác của ASEAN. Đáng chú ý, It Time đánh giá cao những sáng kiến của Việt Nam phù hợp và nâng cao khả năng thích ứng của Khối trước đại dịch. Đồng quan điểm này, Hãng tin Sputnik của Nga đánh giá, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cả 2 cương vị để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Khẳng định về việc Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các quốc gia thành viên ASEAN, báo Antara của Indonesia nhấn mạnh, toàn bộ thành viên ASEAN ủng hộ 13 sáng kiến ưu tiên của Việt nam để thúc đẩy hội nhập khu vực, xây dựng kết nối Cộng đồng Kinh tế ASEAN và hiện thực hóa Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Các sáng kiến này đã giúp Khối vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do Covid-19 gây ra để phát huy được hiệu quả trong việc giúp các nước chia sẻ nguồn lực, cải thiện chuỗi cung ứng và thúc đẩy tăng trưởng ở một số lĩnh vực quan trọng.

Tờ Bưu điện Jakarta của Indonesia nhìn nhận, ngoài Covid-19, năm 2020 chứng kiến quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng. Trước những diễn biến phức tạp này, ASEAN đã nổi lên như một khu vực có vai trò cân bằng, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Đánh giá về Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, báo Bưu điện Jakarta khẳng định, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết đã minh chứng cho quyết tâm của ASEAN hướng đến thúc đẩy tự do hóa thương mại và tiếp tục duy trì quá trình toàn cầu hóa.

RCEP là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Tờ New York Times của Mỹ cùng nhiều hãng tin quốc tế cùng chung nhận định, đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ giúp các quốc gia ASEAN phục hồi kinh tế hậu Covid-19, đồng thời là biểu tượng nêu bật tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á.

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng quốc tế, giới chuyên gia nhìn nhận, bước sang năm 2021, từ nền tảng gia tăng đoàn kết nội khối mà Việt Nam đã dày công gây dựng trong năm qua, ASEAN sẽ tiếp tục phát huy sự đoàn kết khu vực một cách thiết thực nhất. Điều này sẽ là “cú hích” để tăng cường sức mạnh của ASEAN, nhất là trong thời điểm chủ nghĩa đa phương chịu nhiều tác động làm suy yếu.

Đặc biệt, RCEP được ký trong giai đoạn được giới chuyên gia quốc tế đánh giá là “Thế kỷ châu Á”, điều này như một dự báo cho những bước đột phá mới của châu Á, trong đó ASEAN là một động lực quan trọng thúc đẩy cả châu lục.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO