Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:07 GMT+7

Truyền thông phòng ngừa đưa người di cư trái phép bằng tàu, thuyền từ Việt Nam sang Australia

Biên phòng - Tối 18-5, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) tổ chức sự kiện truyền thông cộng đồng phòng ngừa đưa người di cư trái phép bằng tàu, thuyền từ Việt Nam sang Australia.

Đại diện Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam thông tin những kiến thức về di cư an toàn. Ảnh: Hải Thượng

Tại buổi truyền thông, đại diện Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam và BĐBP Nghệ An đã thông tin cho người dân các kiến thức về di cư an toàn; phòng, chống di cư trái phép; các chính sách bảo vệ biên giới nghiêm ngặt trong Chiến dịch “Chủ quyền biên giới” của nước Australia; tình hình di cư trái phép tại địa phương…Đồng thời, chỉ ra những thủ đoạn lừa gạt của các đối tượng xấu để đưa người di cư, xuất cảnh trái phép và mối nguy hại từ hành động này.

Đại diện Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam khẳng định, Chính phủ Australia không có ngoại lệ cho hoạt động di cư bất hợp pháp và tất cả những ai cố gắng tới Australia trái phép. Mọi hoạt động đến Australia trái phép đều bị phát hiện, chặn đứng trên biển và buộc phải quay trở lại nơi xuất phát.

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động truyền thông, Ban Tổ chức đã trình chiếu các clip, thi tìm hiểu kiến thức về di cư an toàn và biểu diễn tiểu phẩm “Phía cuối một con đường” để người dân nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề di cư trái phép, tích cực tham gia công tác phối hợp, phát hiện, tổ giác các vụ việc đưa người di cư trái phép trên địa bàn.

Tiểu phẩm “Phía cuối một con đường” tại chương trình. Ảnh: Hải Thượng

Trước đó, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Trường PTTH Thanh Chương 3 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) tổ chức diễn đàn thanh niên về di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép cho các em học sinh.

Tại diễn đàn, Ban Tổ chức đã cung cấp cho học sinh các nội dung về di cư an toàn và di cư trái phép; các hành vi, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, phòng ngừa đưa người di cư trái phép; hậu quả di cư trái phép và di cư lao động trái phép; các thông tin thị trường lao động ở nước ngoài và điều kiện để xuất cảnh lao động hợp pháp; đánh giá xu hướng di cư trong thời gian tới, tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến xu hướng di cư…

Hải Thượng

Bình luận

ZALO