Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 12:30 GMT+7

Truyền thông đang phản ánh thái độ định kiến của xã hội đối với lãnh đạo nữ

Biên phòng - Nhận định này được đưa ra tại Hội thảo thảo nghiên cứu “Báo chí và định kiến giới đối với lãnh đạo nữ” của nhóm nghiên cứu do TS. Vũ Tiến Hồng làm trưởng nhóm do Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE); Tổ chức Oxfam và Nhóm làm việc mở về thế giới WEQUAL đã tổ chức chiều 12-1.

20170112-141538
Bà Trương Mỹ Hoa, Phó chủ tịch Oxfam phát biểu khai mạc tại hội thảo. Ảnh: Thùy Linh

Tại hội thảo, TS.Vũ Tiến Hồng cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích số lượng bài báo và bản tin trong 3 tuần của tháng 9 và 1 tuần tháng 10 từ các ấn phẩm: VTV1, VOV1, Tuổi trẻ, Thanh Niên, VietNamNet, Dân Trí và VNExpress. Kết quả thu được trên 2,168 bài báo và bản tin cho thấy tỉ lệ nữ lãnh đạo thống kê được trên báo chí rất thấp, chỉ chiếm 14,3% so với 85,7% xuất hiện của lãnh đạo nam. Trong khi đó, số liệu thống kê chính thức cho thấy, nữ giới chiếm 46,4% tổng lực lượng lao động được trang bị kĩ năng của Việt Nam tức là gần tương đương tỉ lệ nam giới.

Khảo sát trên 400 nhà báo cũng cho thấy sự kết nối, liên tưởng mạnh mẽ giữa những đặc tính lãnh đạo với những đặc tính thường được quy chọn nam giới. Đây là biểu hiện, cũng có thể là một phần nguyên nhân sự “ưu ái” của xã hội với lãnh đạo là nam và thái độ định kiến với lãnh đạo là nữ.

Có một số ý kiến cho rằng “phụ nữ tham chính phải đáp ứng tiêu chuẩn kép?”. Trả lời vấn đề này TS.Vũ Tiến Hồng nhấn mạnh: Với nữ lãnh đạo, báo chí và các nhà báo thường quan tâm đến cả hai khía cạnh: Năng lực lãnh đạo trong công việc và sự chu toàn vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình. Như vậy khác với nam giới lãnh đạo, nữ lãnh đạo đang bị nhìn nhận với “tiêu chuẩn kép” khi đánh giá sự thành công.

Điểm đáng chú ý của Hội thảo đó là phần bàn luận bàn tròn giữa các đại diện nữ lãnh đạo (bà Phạm Chi Lan, bà Phạm Kiều Anh) cùng với nhà báo và nhà bình luận xã hội (ông Phạm Trung Tuyến, ông Đặng Hoàng Giang) đã đào sâu hơn biểu hiện, nguyên nhân và giải pháp cho thực trạng đó. Các diễn giải đều cho rằng việc công nhận trí tuệ và năng lực của phụ nữ trong quá trình ra quyết định không chỉ để thúc đẩy công bằng và bình đẳng, mà thực tế là sự giải phóng tiềm năng đóng góp của một nửa lực lượng lao động, đem lại lợi ích to lớn cho sự phát triển kinh tế, chính trị và xã hội.

Thùy Linh

Bình luận

ZALO