Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 12:46 GMT+7

Truyền thông báo chí với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Biên phòng - Công tác báo chí - truyền thông luôn là vũ khí sắc bén của nhân dân. Báo chí là tiếng nói của nhân dân, luôn phát huy vai trò giám sát xã hội, góp phần quan trọng để đất nước phát triển bền vững.

5ur3_12a
Những phóng viên tác nghiệp ở đảo Trường Sa. Ảnh: Đinh Thành Trung

"Vũ khí" của nhân dân

Gần đây, tình hình đất nước còn có nhiều diễn biến phức tạp, khó khăn, hội nhập quốc tế đang đặt ra nhiều thách thức lớn lao cho nền kinh tế đất nước, trong khi đó, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ lại là nhiệm vụ to lớn và vô cùng quan trọng, vì thế công tác tuyên truyền và giáo dục cho thế hệ trẻ ngày càng trở nên cấp bách.

Trong mọi điều kiện của nền kinh tế, báo chí - truyền thông cần giữ được tính định hướng, bởi đây là lực lượng đại diện cho nhân dân, nói lên tiếng nói của nhân dân. Một số người lợi dụng tự do báo chí, bẻ cong ngòi bút mang dã tâm phá hoại đất nước luôn rêu rao rằng, báo chí - truyền thông của nước ta không đại diện cho tự do ngôn luận. Đó là sự vu cáo đầy mâu thuẫn, khi những kẻ đó phủ nhận hoàn toàn công lao của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, phủ nhận tiếng nói đanh thép của Đảng và nhân dân trước những biến cố của thời đại.

Hơn 40 năm kể từ khi đất nước hoàn toàn thống nhất, người dân được hưởng độc lập tự do, ngành báo chí - truyền thông Việt Nam đã trở thành tiếng nói đanh thép của các thế hệ người Việt Nam, cổ vũ, động viên nhân dân bước đi trên con đường hội nhập sâu rộng với thế giới đầy hào hứng nhưng cũng nhiều thử thách và chông gai.

Trong những năm gần đây, báo chí - truyền thông nước ta có sự phát triển mạnh mẽ, thể hiện một sự thay đổi về chất sâu sắc. Không chỉ phản ánh hơi thở của nền kinh tế đất nước, báo chí - truyền thông luôn giàu tính chiến đấu, tính nhân văn, đưa tiếng nói của nhân dân chuyển tải vào các bài báo với ngôn ngữ đanh thép và xác đáng. Điển hình, sự cố môi trường biển tại 5 tỉnh miền Trung vừa qua, các cơ quan báo chí đã vào cuộc quyết liệt, phản ánh nhiều chiều, rất đúng vấn đề, từ đó góp phần thúc đẩy tiến độ xử lý, nhanh chóng tìm ra nguyên nhân sự việc.

Trong thời đại hội nhập hiện nay, khi ngày càng có nhiều thông tin tác động đến người dân, tạo nên dư luận nhiều chiều, trong đó có những kẻ lợi dụng tâm lý bồng bột, suy tôn văn hóa phương Tây của giới trẻ để "tẩy não" họ, làm suy yếu tương lai đất nước. Không ít bạn trẻ được đào tạo, học hành bài bản ở trường đại học nhưng vẫn dễ dàng tin theo những thông tin sai lệch phủ nhận công ơn cha anh ta đã hy sinh cho Tổ quốc để có ngày hôm nay, từ đó tiếp tay cho các phần tử phản động ở nước ngoài bôi nhọ chế độ. Hơn ai hết, nhiệm vụ của các cơ quan truyền thông, báo chí chính thống cần quan tâm tuyên truyền cho thế hệ trẻ, bồi đắp lòng yêu nước cho một thế hệ chưa từng trải qua chiến tranh nhưng lại đón nhận quá nhiều tri thức cũng như tư tưởng của nước ngoài.

Học tập phong cách làm báo của Bác Hồ

Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đặc biệt đối với truyền thông báo chí, tạo mọi điều kiện để báo chí phát triển. Suy cho cùng, ngòi bút sắc bén của báo chí chính là vũ khí tinh thần củng cố và nâng cao sức mạnh cho khối đại đoàn kết dân tộc. Nhìn lại tư duy làm báo của nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh, chúng ta thấy một kho tàng quý báu để các nhà báo thời đại ngày nay học tập noi theo. Kho tàng ấy vô cùng lớn và phong phú. Người không chỉ đơn thuần viết báo, mà Người coi đó là văn hóa.

Đối với nhà báo Hồ Chí Minh, văn hóa khi làm báo không chỉ là một mặt cơ bản của xã hội, mà còn từ những bài báo ấy, văn hóa sẽ lan tỏa rộng khắp, cổ vũ tinh thần cho người dân và chiến sĩ chung sức đánh giặc, chung sức lao động sản xuất. "Nền văn hóa mới kết hợp hài hòa, đúng đắn truyền thống và hiện đại, dân tộc và quốc tế"... Đó chính là tư tưởng lớn lao của Bác khi làm báo. Qua đó chúng ta có thể thấy, một bài báo khi đã lên trang thì có sức lan tỏa vô cùng lớn, trở thành một bộ phận của văn hóa xã hội. Đến khi độc giả đọc được bài báo, tư tưởng của người dân sẽ được thông suốt, ý chí của chiến sĩ sẽ được nâng cao hơn, cầm chắc tay súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Cách tạo ra một bài báo của nhà báo Hồ Chí Minh thật đa dạng và tài hoa. Bài báo của Người đem đến cho người đọc nhiều sắc thái cảm xúc. Những bài báo do Bác viết vừa giản dị, vừa chân thành, vừa sắc bén mà lại có tình cảm da diết, vừa đoàn kết được nhân dân, vừa khiến kẻ thù khiếp sợ. Chính sự giản dị đó đã làm quần chúng hiểu được bài báo và từ đó sức chiến đấu của bài báo như được nhân lên vô hạn.

Trong thời đại mới với nhiều biến động, báo chí phải ra sức đấu tranh cho tự do, chân lý, cho tương lai tươi sáng của loài người. Nhiệm vụ của báo chí, luôn được thực hiện xuyên suốt các thời kỳ lịch sử, là tuyên truyền, huấn luyện, giáo dục, tổ chức dân chúng. Làm báo không chỉ vì mình ta, mà là vì người khác, làm báo không chỉ vì nước ta, mà vì loài người, bởi báo chí là một phần văn hóa của nhân loại.

Các chiêu bài tuyên truyền của các nhóm chống phá Đảng và Nhà nước ta trước đây thường có một điểm chung, đó là "bôi nhọ rồi dụ dỗ", nhưng gần đây, các hoạt động đó lại được tiếp tay bằng tốc độ lan tỏa mạnh mẽ của mạng internet, nhất là các mạng xã hội, tạo ra nguy cơ không nhỏ trong nhân dân, nhất là chúng đang hướng tới việc đầu độc giới trẻ - những người sinh ra trong thời bình và không trực tiếp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, việc làm quan trọng nhất của cộng đồng báo chí nước nhà trong lúc này chính là nâng cao lý tưởng cách mạng và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, nhất là những học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời hay những người sắp đi làm.

Chúng ta cần tích cực tuyên truyền hơn nữa về lòng yêu nước cho thế hệ trẻ bằng nhiều cách khác nhau. Lòng yêu nước vốn đã sẵn có trong thế hệ trẻ Việt Nam, nhưng các nhóm phản động cố tình tách rời lòng yêu nước và chế độ, do đó phải giáo dục, tuyên truyền học sinh, thanh niên không bị mắc mưu chúng. Phải làm cho thanh thiếu niên hiểu được rằng để đất nước có được độc lập tự do như bây giờ chính là do công lao, xương máu của các chiến sĩ cách mạng, chiến sĩ cộng sản, vì thế không thể tách rời Nhà nước xã hội chủ nghĩa và lòng yêu nước. Đó chính là nhiệm vụ đặc biệt của truyền thông báo chí Việt Nam ngày nay.

Đinh Thành Trung

Bình luận

ZALO