Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 12/07/2024 11:45 GMT+7

Truyền lửa đam mê trên đấu trường tri thức

Biên phòng - Đội tuyển “Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và nhận thức chính trị - xã hội” Học viện Biên phòng vừa giành giải Ba Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và nhận thức chính trị - xã hội các học viện, trường sĩ quan, đại học trong Quân đội lần thứ IX năm 2021. Có được kết quả này, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của các học viên, còn có các cán bộ, giảng viên - những người đã đồng hành, truyền lửa đam mê, giúp các học viên đủ tự tin để “chinh chiến” trên “đấu trường tri thức”.

Đội tuyển Olympic tham gia phần thi giới thiệu. Ảnh: Quang Sao

Hai năm một lần, cứ vào mùa hiến chương nhà giáo Việt Nam, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam lại tổ chức Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và nhận thức chính trị - xã hội cho các nhà trường, học viện trong Quân đội. Đây là sân chơi tri thức bổ ích giúp các học viên nâng cao kiến thức về lĩnh vực khoa học xã hội một cách chuyên sâu. Tham gia hội thi năm nay có 18 đội thi đến từ các học viện, nhà trường trong toàn quân. Đội tuyển Học viện Biên phòng có 8 thành viên do Đại tá Đỗ Văn Khương, Phó Trưởng phòng Đào tạo làm trưởng đoàn. Hướng dẫn, hỗ trợ cập nhật kiến thức cho đội thi của Học viện Biên phòng là các giảng viên đến từ các khoa: Lý luận Mác - Lênin; Công tác Đảng, công tác chính trị; Khoa học cơ bản; Pháp luật.

Bùi Quang Đạt, Đội trưởng, nở nụ cười rạng rỡ khi vừa kết thúc cuộc thi, chia sẻ: “Hôm nay, chúng tôi đã cố gắng thi đấu hết mình để hoàn thành tốt các phần thi. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy cô và Ban Giám đốc Học viện Biên phòng đã luôn tận tụy truyền lửa tri thức và kinh nghiệm cho đội tuyển suốt chặng đường ôn thi vừa qua”.

Là người đồng hành cùng đội tuyển ngay từ những ngày đầu, Trưởng đoàn, Đại tá Đỗ Văn Khương cho biết: “Đội tuyển đã tuyển chọn những học viên có kết quả học tập xuất sắc và khẳng định được năng lực của mình qua các vòng thi cấp tiểu đoàn, cấp học viện. Khi tham gia đội tuyển, mỗi thành viên phải nắm chắc, hiểu sâu khối lượng kiến thức đồ sộ được tích hợp từ nhiều bộ môn khoa học xã hội nên gặp rất nhiều áp lực. Vì vậy, ngoài việc xây dựng hệ thống kiến thức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, các thầy cô giáo của Học viện Biên phòng đã truyền lửa đam mê, kinh nghiệm ghi nhớ và kỹ năng xử lý các phần thi cho học viên”.

Lê Tấn Trung Hiền, học viên năm thứ 3 chuyên ngành Luật dành rất nhiều sự trân trọng, biết ơn các thầy cô, nhất là thầy giáo Dương Ngọc Hưởng: “Là thuyền trưởng dẫn dắt đội tuyển năm thứ hai liên tiếp, thầy luôn ân cần chỉ bảo chúng tôi, những câu hỏi khó, chúng tôi luôn được thầy “giải mã” tận tình và cụ thể. Thầy không tạo áp lực mà tạo niềm vui, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp ôn luyện để chúng tôi tiếp thu kiến thức hiệu quả. Động lực để chúng tôi chinh phục đỉnh cao còn đến từ những huấn luyện viên đầy tâm huyết như cô giáo Phạm Thị Thanh Huế - Phó Trưởng khoa Pháp luật; là sự nhẹ nhàng, điềm đạm, sâu sắc khi giảng những kiến thức về lịch sử Đảng của thầy Nguyễn Đình Hiếu, Trưởng bộ môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó còn là sự quan tâm, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các thành viên đội tuyển của chú Nguyễn Văn Quân, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 và những cái bắt tay thật chặt gửi gắm niềm tin của đồng đội”.

Với thầy Dương Ngọc Hưởng, thành công của đội tuyển chính là nhờ sự nỗ lực và đoàn kết của các thành viên. Là người trực tiếp, ngày đêm ôn luyện cùng đội tuyển, thầy vui mừng nhận thấy sự tiến bộ vượt bậc của các em. Điển hình là học viên Phạm Anh Tuấn, thành viên được giao phụ trách 21 chủ đề hùng biện. Khối lượng kiến thức nhiều khiến em phải tranh thủ thời gian thục luyện ngày đêm. Với sự thông minh, sáng tạo và nỗ lực không mệt mỏi, Phạm Anh Tuấn đã dần làm chủ nội dung, tự tin đứng trên sân khấu, truyền tải hết khát vọng cống hiến của tuổi trẻ thanh niên BĐBP trong thời đại mới.

Trong niềm vui chiến thắng, học viên Lê Văn Huy không quên chia sẻ những kinh nghiệm cũng như sự trợ giúp rất tận tình của cô giáo Hoàng Thị Mỹ, Phụ trách bộ môn Toán - Tin, khoa Khoa học cơ bản: “Cô Mỹ hướng dẫn chúng tôi những mẹo nhỏ khi bấm chuông trả lời câu hỏi. Nụ cười ấm áp của cô như tiếp thêm sức mạnh và sự tự tin cho cả đội để “chiến đấu” thật tốt. Bén duyên với đội tuyển Olympic từ năm 2016, cô Mỹ đã cùng các thầy cô giáo dẫn dắt 3 đội tuyển của Học viện đạt được nhiều thành tích cao”. Huy cho biết thêm, để tạo ấn tượng ngay từ đầu phần thi, không thể không nhắc đến công lao của chị Nguyễn Thị Thập, Trợ lý Phòng Chính trị, người đã cùng đội lên ý tưởng, tập luyện công phu để có phần giới thiệu ấn tượng nhất. Sau những giờ ôn luyện, học tập vất vả thì những lúc tập văn nghệ đã tạo phút giây thư giãn với những chiến binh tham gia đội tuyển để các thành viên yêu mến và thật sự thích thú với cuộc thi.

Có thể khẳng định rằng, “mái nhà” Học viên Biên phòng đã dành tất cả tình yêu thương, sự quan tâm cho đội tuyển tham gia Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và nhận thức chính trị - xã hội các học viện, trường sĩ quan, đại học trong Quân đội. Những người thầy luôn tận tâm truyền đạt kiến thức, tận tụy chỉ bảo kinh nghiệm; hướng dẫn, rèn giũa kỹ năng để ngày hôm nay chứng kiến sự trưởng thành của mỗi học viên trong đội tuyển. Với họ, đây không chỉ dừng lại là một hội thi, một sân chơi, mà lớn hơn hết là đã tạo dựng một môi trường, một mái nhà để gắn kết tình đồng chí, đồng đội, tình nghĩa thầy trò cao đẹp.

Hoàng Mai

Bình luận

ZALO