Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:18 GMT+7

Truyền cảm hứng cho giới trẻ dân tộc thiểu số

Biên phòng - Trên các bản làng vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, nhiều học sinh đang nỗ lực, bền bỉ, vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi con chữ. Với sự cố gắng, kiên trì, nhiều học sinh, thanh niên DTTS đã đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập, “tu thân lập nghiệp”. Họ xứng đáng là những tấm gương để cộng đồng học tập noi theo. Biểu dương và khích lệ tinh thần vươn lên của thế hệ trẻ vùng DTTS, năm 2019, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu.

v1yf_5b
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh (thứ 9 từ trái sang) trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2018.

Sự động viên ấm áp

Hồ Hồng Cường, dân tộc Si La, ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, xuất thân trong gia đình vô cùng khó khăn. Cường mồ côi mẹ từ nhỏ. Em lớn lên trong sự chăm sóc của ông bà. Trong hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn, khó khăn, Cường vẫn nỗ lực từng ngày, để hoàn thành ước mơ thi đỗ vào khoa báo chí, Trường Đại học Thái Nguyên. 

Cường tâm sự: “Em đi học để sau này giúp đồng bào mình phát triển hơn”. Những nỗ lực của em đã được ghi nhận với tấm Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến dành tặng tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2018. “Được dự lễ tuyên dương là vinh dự lớn, em cảm nhận bản thân được tiếp thêm động lực để đi tiếp con đường đã chọn” - Cường chia sẻ.

Là một trong những sinh viên DTTS rất ít người được tuyên dương năm 2018, em Trương Trần Thu Hà, dân tộc Pu Péo, ở thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Lần đầu tiên được dự lễ tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu, em rất vui mừng và tự hào. Đó là kỷ niệm đẹp mà em nhớ mãi. Tại lễ tuyên dương, em được gặp rất nhiều bạn trẻ khác đến từ các vùng, miền khác nhau, thuộc các dân tộc khác nhau. Em và các bạn đều rất tự hào về dân tộc mình. Những phần thưởng mà chúng em được nhận trong lễ tuyên dương cũng như sự quan tâm, lời động viên của các bác lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã khích lệ chúng em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình dù phía trước có thể rất khó khăn".

Cũng được tuyên dương năm 2018, bạn trẻ Bùi Khánh Linh, dân tộc Mường, sinh viên Học viện An ninh bày tỏ: “Em sẽ phấn đấu và cố gắng để đạt kết quả tốt nhất trong những năm sắp tới. Em mong muốn, khi trưởng thành sẽ giúp ích được nhiều nhất cho xã hội”. Chia sẻ của Linh cũng là khát vọng của nhiều bạn trẻ DTTS khác từng được tuyên dương muốn được khẳng định bản thân, học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho cộng đồng, cho xã hội.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ từng nói: "Hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi sáng tạo bất kỳ thời đại nào cũng luôn được trân trọng, tôn vinh”.

Với tinh thần đó, năm 2019, UBDT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu xuất sắc. Lễ tuyên dương như một sự động viên, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS. Đồng thời, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vùng DTTS vươn lên học tập, cống hiến trí tuệ để phát triển vùng DTTS nói riêng và đất nước nói chung.

Mở rộng đối tượng, nâng cao tiêu chí

UBDT cho biết, kế thừa thành công từ các kỳ tuyên dương trước, lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2019 có sự điều chỉnh, đổi mới. Bên cạnh các đối tượng được tuyên dương như các kỳ tuyên dương trước, năm nay là năm đầu tiên Ban tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật, công nghệ, thể thao, nghệ thuật, an ninh-quốc phòng.

Theo UBDT, đối tượng thanh niên là người DTTS được tuyên dương lần này đều đáp ứng được các tiêu chí: Độ tuổi không quá 35, có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín và ảnh hưởng rộng rãi trong thanh thiếu niên và cộng đồng xã hội.

Ngoài tiêu chí chung, thanh niên được tuyên dương đều phải đạt được một trong những thành tích cụ thể như: Có công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ hoặc các phát minh sáng chế, sáng kiến có giá trị khoa học được áp dụng vào thực tiễn, được cấp có thẩm quyền công nhận, khen thưởng; có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng được cấp bộ hoặc cơ quan ngang bộ trở lên tặng Bằng khen; đoạt giải Nhất, Nhì (hoặc Huy chương Vàng, Huy chương Bạc) trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật cấp quốc gia và trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa trong khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, đối tượng là học sinh, sinh viên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương cũng có sự chọn lọc, rà soát, tiêu chí đạt được thành tích cao hơn những năm trước. Năm 2018, Ban tổ chức tuyên dương các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, nhưng năm 2019, chỉ tuyên dương các em có thành tích đoạt từ giải Nhất, Nhì trong kỳ thi này.

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên Ban tổ chức lựa chọn tổ chức Gala tại Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam - ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11-2019 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ tuyên dương, các học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu sẽ báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ghi sổ vàng tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ gặp mặt và động viên, biểu dương tinh thần hiếu học cũng như thành tích của các học sinh, sinh viên và thanh niên xuất sắc tiêu biểu năm 2019. Dự kiến, sẽ có khoảng 100-120 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO