Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 12:39 GMT+7

Truy quét "vàng tặc" ở Đakrông

Biên phòng - Trước tình hình các đối tượng khai thác vàng trái phép gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hủy hoại môi trường cũng như đời sống sinh hoạt của người dân địa bàn khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tổ chức lực lượng, phương tiện mở nhiều đợt truy quét trên diện rộng ở địa bàn các xã vùng biên giới thuộc huyện Đakrông.

khqy_6a
Hầm khai thác vàng trái phép bị lực lượng chức năng phá bỏ. Ảnh: Đình Tiến

Trên địa bàn hai xã A Vao, Pa Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị tại các khu vực Khe Giằng, A Luông, Ba Ngày, Pa Ka, Khe Đang, Khe Ho là những nơi mà các đối tượng thường lập trại để khai thác vàng trái phép. Tuy địa bàn khai thác vàng trái phép cách khu dân cư và trung tâm xã không xa, nhưng đường sá đi lại hết sức khó khăn, phải mất gần 2 giờ cắt rừng, lực lượng BĐBP Quảng Trị mới tiếp cận được các điểm khai thác vàng trái phép.

Trong các đợt truy quét khai thác vàng trái phép ở Đakrông thì lực lượng chức năng gặp nhiều  khó khăn, khi các đối tượng khai thác vàng móc nối với một số người dân địa phương nhận thức còn hạn chế để báo tin đường đi cũng như thời gian của lực lượng chức năng tuần tra, truy quét. Do đó, khi lực lượng BĐBP đến hiện trường thì chỉ phát hiện các máy móc như máy nghiền đá, máy phát điện, máy khoan đá, máy nén khí và thiết bị, lán trại phục vụ khai thác vàng, còn các đối tượng và người làm thuê đã lợi dụng địa hình rừng núi chạy trốn nên việc bắt, xử lý rất khó khăn.

Với quan điểm nhất quán của lực lượng BĐBP là kiên quyết đẩy đuổi, bắt giữ, xử lý các đối tượng vi phạm, đồng thời tổ chức tuyên truyền cho người dân về tác hại của việc khai thác vàng trái phép, từ đó không trực tiếp tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng khai thác vàng trái phép. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đồn BP phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tiến hành truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, Đồn BP Ba Lin và Đồn BP Sa Trầm đã tổ chức nhiều đợt truy quét, phá bỏ 6 hầm khai thác vàng tự phát, thu giữ 5 máy nghiền đá, 5 máy phát điện, 3 máy khoan đá, 1 máy nén khí, 8 lán trại, 360 lít dầu Diesel và các vật dụng khác của các đối tượng khai thác vàng trái phép.

Tuy vậy, một trong những khó khăn lớn nhất của công tác truy quét đối tượng khai thác vàng trái phép là trình độ nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, chưa thấy hết được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên khoáng sản nên vẫn tham gia tiếp tay cho các đối tượng khai thác vàng trái phép.

Mặt khác, đời sống của người dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn, việc làm không ổn định nên đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo vi phạm pháp luật. Vì vậy, để truy quét vàng tặc đạt hiệu quả cao, bên cạnh sự quyết tâm của lực lượng chức năng, cần sự vào cuộc của hệ thống chính trị cơ sở, các cấp, các ngành, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con để họ không tiếp tay cho các hoạt động khai thác vàng trái phép; tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng chống vấn nạn này.

Đình Tiến

Bình luận

ZALO