Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:04 GMT+7

Truy bắt tàu giã cào khai thác thủy sản trái phép

Biên phòng - Ngày 6-5, Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế phối hợp với tàu cá TTH 90666TS tuần tra trên biển, phát hiện 2 tàu giã cào bay đang có hành vi khai thác thủy sản trái phép.

Nhập chú thích

Cụ thể, lúc 7 giờ, ngày 6-5, Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An phối hợp với tàu cá TTH 90666TS tuần tra trên biển. Khi tổ tuần tra đến tọa độ 16o41’ - 107o33’ thì phát hiện 2 tàu giã cào bay đang có hành vi khai thác thủy sản trái phép, cách bờ biển xã Quảng Công 3,5 hải lý.

Tổ tuần tra đã yêu cầu 2 phương tiện trên dừng lại để kiểm tra, kiểm soát nhưng 2 tàu trên cố tình cắt lưới bỏ chạy. Khi tổ tuần tra đang tổ chức trục vớt lưới của tàu vi phạm thì 2 phương tiện vi phạm gọi thêm 2 phương tiện khác đến tấn công lực lượng chức năng để lấy lại lưới.

Sau khi nghe tổ tuần tra báo cáo tình hình, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã điều động 2 tàu của Hải đội 2 Biên phòng phối hợp với tổ tuần tra truy bắt các phương tiện vi phạm. Lúc này, tàu QNg 97267TS và QNg 97279TS do ông Nguyễn Văn Tân, sinh năm 1989 trú tại xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ phương tiện và là thuyền trưởng không dừng lại mà bỏ chạy. Quá trình bị truy bắt, người điều khiển phương tiện cố tình điều khiển tàu chạy lạng lách, ngăn cản, ném đá vào tàu của tổ tuần tra.

Các đơn vị buộc nổ súng chỉ thiên thì 2 tàu này mới dừng lại. Kiểm tra tại chỗ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều loại lưới giã cào cỡ lớn. "Ra tín hiệu kiểm tra nhưng 16 thuyền viên trên 2 tàu không hợp tác, có hành vi chống đối, vì vậy buộc lực lượng Biên phòng phải nổ súng chỉ thiên mới khống chế, bắt giữ được 2 tàu cá" - Trung tá Lê Khắc Giáp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết.

Hiện, tổ tuần tra đã phối hợp với Hải đội 2 Biên phòng đưa người và phương tiện vi phạm về cảng Chân Mây để xử lý theo pháp luật.

Trong chiều 6-5, Đại tá Tôn Thất Nguyên Đạt, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP Thừa Thiên Huế đã thay mặt Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cùng chính quyền thị trấn Thuận An khen thưởng nóng cho tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An và Hải đội 2 Biên phòng.

Ngọc Bình

Bình luận

ZALO