Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 03:18 GMT+7

Trường Trung cấp Nghề số 11, Bộ Quốc phòng kỷ niệm 55 năm thành lập

Biên phòng - Sáng 10-10, Trường Trung cấp nghề số 11 - Bộ Quốc phòng (BQP) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Tới dự có lãnh đạo Bộ Tham mưu BĐBP, các phòng, ban chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP; lãnh đạo UBND TP Vĩnh Yên; đại diện các doanh nghiệp, nhà trường, đơn vị trong và ngoài Quân đội cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên của trường.

14-20-06_1.jpg  
Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà Trường Trung cấp Nghề số 11-BQP
đã đạt được. Ảnh: Nguyễn Bích

Cách đây 55 năm, Thiếu tướng Phan Trọng Tuệ, Tư lệnh kiêm Chính ủy Công an Nhân dân Vũ trang chỉ thị thành lập Đội Huấn luyện lái và lấy ngày 10-10-1960, đúng ngày Giải phóng Thủ đô để tổ chức lễ khai mạc khóa huấn luyện đầu tiên. Từ đó về sau, ngày 10-10 trở thành ngày truyền thống của nhà trường

Sau nhiều lần thay đổi tên, đến ngày 18-10-2002, Bộ Quốc phòng đã ra quyết định thành lập Trường dạy Nghề số 11, BQP, trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP với các chức năng: Dạy nghề chính qui dài hạn, ngắn hạn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề cho bộ đội, bộ đội xuất ngũ và các đối tượng chính sách xã hội, thực hiện chuyển giao công nghệ, sản xuất nhỏ và tư vấn giới thiệu việc làm.

Do nhu cầu đòi hỏi của xã hội với điều kiện đầy đủ, ngày 5-4-2007, Bộ trưởng BQP đã ra quyết định nâng cấp trường thành Trường Trung cấp Nghề số 11, BQP cho đến nay.

Trong 55 năm qua, nhà trường không ngừng lớn mạnh và phát triển. Nhà trường đã tích cực đa dạng hóa các loại hình đào tạo (đào tạo nghề dài hạn, ngắn hạn, đào tạo theo địa chỉ, liên kết đào tạo, đào tạo định hướng cho xuất khẩu lao động), nâng qui mô và lưu lượng đào tạo các ngành nghề.

Hiện, 100% giáo viên của trường đầy đủ các tiêu chí của giáo viên dạy nghề, trong đó, trình độ đại học, cao đẳng đạt 75%, còn lại đều có tay nghề thợ bậc cao.

Bên cạnh đó, nhà trường còn không ngừng đổi mới nội dung chương trình, phát triển ngành nghề đạo tạo, chú trọng tỉ lệ thực hành tay nghề, đổi mới phương pháp dạy học, đầu tư các trang thiết bị học tập, xây dựng giảng đường, kho, xưởng, sân tập, bãi tập ngày càng hiện đại, cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

397x316_14-20-06_2.jpg
 Đại tá Lê Minh Anh, Hiệu trưởng nhà trường, điểm lại những thành tựu
55 năm qua. Ảnh: Nguyễn Bích

Với 15 ngành, nghề khác nhau, trung bình hàng năm, nhà trường đào tạo từ 3.500 – 4.000 học viên. Kết quả đào tạo của nhà trường đã góp phần vào chuyển dịch cơ cấu lao động, xóa đói giảm nghèo, giảm thiểu thất nghiệp của xã hội.

Với những thành tích đạt được, nhà trường đã được Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Thiếu tướng cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, sức ép cạnh tranh về nguồn lực ngày càng gia tăng, việc tham gia đào tạo nghề của nhà trường có vai trò quan trọng trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ và các đối tượng chính sách.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới, Thiếu tướng đề nghị Trường Trung cấp Nghề số 11, BQP tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 29-NQ/TƯ của Hội nghị lần thứ tám Ban chấp hành Trung ương (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

14-20-06_hd-thuc-hanh-ky-thuat-may-lanh-
Hiện tại, các kho, xưởng của trường đều được thiết kế, trang bị theo tiêu chuẩn châu Âu (trong ảnh: Giờ học hướng dẫn thực hành kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí).

Chủ động điều chỉnh nội dung chương trình đào tạo, phương thức để mở rộng ngành nghề đào tạo phù hợp với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu xã hội. Bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục về mọi mặt. Đồng thời, thực hiện tốt các phong trào thi đua, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện…

Thiếu tướng Lê Văn Thạo nhấn mạnh: “Với truyền thống và những thành tích xuất sắc đã đạt được trong suốt chặng đường hơn nửa thế kỷ qua, tôi tin tưởng rằng, Đảng ủy - Ban Giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, không ngừng tô thắm truyền thống vẻ vang “Chủ động - sáng tạo - dạy tốt - học tốt” của nhà trường.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO