Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 08:18 GMT+7

Trưởng thôn mê sáng chế

Biên phòng - Sản xuất cà phê nông hộ đối với người dân ở các tỉnh Tây Nguyên không có gì xa lạ, nhưng đối với nông dân trồng cà phê ở xã biên giới Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) thì mô hình này còn khá mới mẻ. Tuy mới hình thành trong vòng 3 năm nay, nhưng sản xuất cà phê nông hộ ở đây bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Người có công đưa mô hình này về xã Hướng Phùng và mày mò sáng chế thêm nhiều máy móc thiết yếu cho việc xay xát, chế biến cà phê là một thôn trưởng "7x". Gặp chúng tôi, anh bảo rằng, tên của anh là Hồ Văn Cường (41 tuổi), nhưng gần đây nhiều người gán cho anh cái tên nghe rất kêu là "Cường sáng chế"…

gyaf_15a
Trưởng thôn Hồ Văn Cường bên chiếc máy tách nhớt theo kiểu "thợ hồ".

Từ trung tâm huyện Hướng Hóa dong xe máy thêm gần một tiếng đồng hồ nữa mới đến được xã Hướng Phùng. Là một xã miền núi, có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, những năm qua, người dân nơi đây sinh sống dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, đời sống của bà con miền xuôi lên kinh tế mới và người dân tộc Vân Kiều trong xã đổi thay nhiều nhờ phát triển cây cà phê chè Catimor.

Ông Hồ Văn Khưn, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho hay: "Xã có gần 1.700 hộ dân với trên 6.000 nhân khẩu, phân bố ở 15 thôn, bản. Hiện toàn xã Hướng Phùng có hơn 1.600ha cà phê đã và đang cho thu hoạch, những ngày này bà con đang tất bật thu hoạch cà phê chín. Bên cạnh việc bà con thu hái cà phê bán trực tiếp cho các công ty, đại lý đóng trên địa bàn, thì việc nhiều hộ dân đầu tư phát triển mô hình sản xuất cà phê nông hộ thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao và ổn định. Đây là hướng đi mới góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương". Ông Hồ Văn Khưn cho biết thêm, trong mỗi thôn của xã Hướng Phùng đều có một mô hình sản xuất cà phê nông hộ, mà người có công đưa mô hình về xã chính là anh Hồ Văn Cường, Trưởng thôn Cổ Nhỗi (xã Hướng Phùng).

 Sau khi nghe Phó Chủ tịch Khưn giới thiệu, chúng tôi tìm đến nhà Trưởng thôn Hồ Văn Cường vào lúc giữa trưa. Trong căn nhà khang trang, Trưởng thôn Cường đang tranh thủ xếp lại những bao cà phê nhân vừa được phơi khô đem vào kho cất giữ. Sau ly nước chè tươi mời khách, Trưởng thôn Cường cho biết, anh vốn là người miền xuôi, năm 1998 lên xã biên giới Hướng Phùng xây dựng kinh tế mới và bén duyên với mảnh đất này từ đó. Gia đình anh có gần 3ha cà phê chè Catimor đang cho thu hoạch. Nhưng thời gian qua, thị trường cà phê trên địa bàn bất ổn định, giá cả liên tục tuột dốc khiến nhiều nông dân lâm vào cảnh "bỏ thì thương, vương thì... nợ" nên anh Cường đã vào Tây Nguyên để tìm hiểu cách làm cà phê của người dân Tây Nguyên với mong muốn tìm ra hướng đi mới cho cây cà phê Hướng Phùng.

Và rồi, chính mô hình sản xuất cà phê nông hộ của người Tây Nguyên cùng với cách làm hiệu quả của họ đã cuốn hút anh. Nhiều đêm, anh không thể chợp mắt được khi nghĩ đến việc đưa mô hình này về mảnh đất Hướng Phùng áp dụng vào thực tiễn. "Tôi lo lắm chứ, bởi số tiền ban đầu bỏ ra để mua sắm máy móc, xây dựng nhà kính phơi cà phê lên đến hơn 50 triệu đồng - số tiền này thời điểm năm 2012 là rất lớn đối với người nông dân như tôi. Nhưng rồi, sau nhiều đêm suy nghĩ, bàn đi tính lại với vợ con, tôi đã quyết định "kéo" mô hình này về xã Hướng Phùng trong sự ngỡ ngàng của bà con thôn xóm" - anh Hồ Văn Cường nhớ lại.

Lúc đầu, anh Hồ Văn Cường mua máy xay tách vỏ cà phê ở Tây Nguyên gửi xe vận chuyển về Hướng Phùng; rồi tiến hành xây dựng hệ thống nhà kính gần 200m2 nằm cạnh căn nhà khang trang bây giờ và tiến hành xay xát, tách nhân cà phê vào niên vụ 2012-2013. Sau mùa xay xát, tách nhân cà phê đầu tiên, sản phẩm của anh bán ra thị trường chưa được đối tác đánh giá cao, bởi chất lượng rất thấp. Thế là, ngày đêm anh mày mò, suy nghĩ tìm cách làm sao cho hạt cà phê lúc phơi xong, gặp thời tiết ẩm ướt không bị mốc hoặc lên men, không ảnh hưởng đến chất lượng của hạt cà phê. Qua tìm hiểu trên internet, anh Cường thấy nhiều công ty rao bán máy đánh nhớt cà phê (chất nhờn bám quanh nhân cà phê khi được tách lớp vỏ bên ngoài, chất này khiến cho nhân cà phê khi ẩm ướt sẽ bị ẩm mốc, lên men) với giá 35 triệu đồng.

Sau khi nhìn qua máy đánh nhớt mà các công ty rao bán, anh Cường hình dung và mày mò chế tạo ra máy đánh nhớt theo kiểu "thợ hồ". Tức là, anh mua chiếc máy trộn bê tông loại mi-ni, bên trong anh Cường hàn thêm các thanh thép nhỏ bằng đầu đũa chạy theo trục xoay, xung quanh thùng anh xẻ các rãnh dài 10cm để nước thoát ra ngoài và gắn thêm mô-tơ dẫn điện 1 pha để máy hoạt động. Tổng số tiền anh Hồ Văn Cường bỏ ra mua máy trộn bê tông, mô-tơ, thép chưa đến... 6 triệu đồng. "Sau khi đưa máy đánh nhớt gọi vui là theo kiểu "thợ hồ" vào hoạt động, hạt cà phê khi đánh xong không còn nhớt nữa, nhân khi đem ra phơi không bị lên men, vì vậy chất lượng cà phê được nâng cao rõ rệt. Sáng chế theo kiểu như tôi vừa không tốn nhiều tiền, sản phẩm khi đưa ra thị trường được các đối tác đánh giá rất cao. Ngoài ra, từ khi có máy đánh nhớt đã bớt đi công đoạn đổ hạt cà phê đã tách vỏ ra bể nước để rửa sạch nhớt và chất bẩn - việc này rất tốn công sức" - anh Hồ Văn Cường tự tin nói với chúng tôi như vậy.

h4m9_15b
Hệ thống máng rửa quả, tách cát sỏi, đất đá, sắt thép do anh Hồ Văn Cường mày mò sáng chế.

"Nếu chỉ sáng chế được cái máy đánh nhớt thì chưa đủ để chú viết báo đâu, tôi còn sáng chế ra "cái máy" tách cát sạn, đất đá, sắt thép và rửa quả trước khi dẫn vào máy tách vỏ cà phê. Tôi làm tất tần tật cả thảy chỉ chưa đến 2 triệu đồng, trong khi đó trên thị trường, loại máy này được bán với giá gần 100 triệu đồng" - anh Hồ Văn Cường chia sẻ.

Để minh chứng cho điều mình nói, anh dẫn chúng tôi ra xem hệ thống máy xay xát cà phê của mình. "Cái máy" mà anh vừa giới thiệu ở trên quả thật rất thô sơ nhưng đầy tính sáng tạo: Phía trên cùng anh Cường lắp hệ thống xả nước tự động, ngay sát dưới là máng ghép bằng tôn chạy theo chiều xuôi dốc để rửa quả cà phê, ở giữa có từng hốc đệm bằng lưới sắt có mắt lưới rộng 0,6mm để tách sỏi đá, đất cát, có nam châm để hút lại sắt thép lẫn trong bao chứa cà phê khi người dân thu hoạch; máng có chiều dài khoảng 2m, cao 40cm.

Anh Cường cho biết thêm: "Từ khi có "cái máy" này, khâu tách tạp chất trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Điều đặc biệt là tránh được rủi ro, hư hỏng do các tạp chất như trên gây ra cho hệ thống máy xát vỏ cà phê". Từ những sáng chế của mình, anh Hồ Văn Cường đã tiết kiệm được nhiều công sức và tiền bạc, từ mô hình này mỗi năm mang đến cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nói về những việc mà Trưởng thôn Hồ Văn Cường đã làm trong thời gian qua, ông Hồ Văn Khưn nhận xét: "Trưởng thôn Hồ Văn Cường là người đầu tiên đưa sản xuất cà phê nông hộ về xã Hướng Phùng, để đến bây giờ có rất nhiều người dân khác đến học hỏi làm theo và thành công từ mô hình này với thu nhập bình quân mỗi năm gần 200 triệu đồng.

Tuy có nhiều sáng chế giúp giảm công sức, tiền bạc, nhưng anh không giữ cho riêng mình mà nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa khi họ cần đến anh. Anh là tấm gương sáng cho người dân ở xã Hướng Phùng chúng tôi học tập, noi theo".

Đốc Cung

Bình luận

ZALO