Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 10:23 GMT+7

Trưởng thôn "9X" ở Tà Long

Biên phòng - Trong một chuyến công tác lên xã vùng cao Tà Long, huyện Đakrông (Quảng Trị), tình cờ tôi bắt gặp một chàng trai trẻ đang đi đến từng hộ gia đình để vận động, tuyên truyền bà con tuân thủ các quy định của pháp luật, từ bỏ các tập tục lạc hậu... Mặc dù giữa trưa hè nóng bức, mồ hôi nhễ nhại, nhưng trên gương mặt anh luôn ánh lên niềm tin về kết quả công việc của mình. Hỏi ra mới biết, anh là Hồ Văn Năm (sinh năm 1990), Trưởng thôn Tà Lao.

c4jz_13
Trưởng thôn Hồ Văn Năm (bên phải) tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới khu dân cư. Ảnh: Trần Thanh

Tôi nhìn đồng hồ lúc này đã gần 12 giờ trưa, nhưng anh vẫn miệt mài với công việc. Thấy tôi có vẻ băn khoăn, Năm giải thích: "Tận dụng thời gian này bà con về nhà nghỉ trưa mới gặp và vận động được. Chứ nếu đi buổi sáng hoặc buổi chiều là bà con lên nương, lên rẫy hết. Mình phải cơm nước từ sớm để tranh thủ đi đến từng hộ gia đình". Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, toàn thôn Tà Lao hiện có 80 hộ với 396 nhân khẩu, trong đó, đa số là người Vân Kiều, một số ít là người Pa Kô và Pa Hy. Người dân nơi đây chủ yếu trồng cây lúa nước một vụ, hệ thống đường sá chưa thuận lợi nên đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, Năm cho biết, anh sinh ra trong gia đình đông anh em, bố mẹ làm ruộng, trồng sắn, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, thế nhưng bố mẹ vẫn tạo điều kiện cho Năm ăn học. Sau khi tốt nghiệp trường Phổ thông trung học Khe Sanh (Hướng Hóa), Năm viết đơn xin gia nhập quân đội vào Sư đoàn 968. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 2012, Năm xuất ngũ, trở về quê hương lập nghiệp. Là một đảng viên trẻ, năng động, Năm tích cực tham gia các hoạt động của địa phương và tạo được uy tín trong lòng dân bản Tà Lao.

Sau một thời gian phấn đấu, đến cuối năm 2012, Năm được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Mặt trận xã Tà Long. Với vai trò là người cán bộ Mặt trận, Hồ Văn Năm thường xuyên gần dân, sát dân lắng nghe ý kiến của người dân và làm để dân tin. Anh đã có nhiều đóng góp cho địa phương trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thời tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể như Chi hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh để tuyên truyền, vận động các gia đình cam kết không vi phạm pháp luật, thực hiện biện pháp sinh đẻ có kế hoạch… Với những đóng góp thiết thực cho địa phương, tháng 7-2015, Hồ Văn Năm được bà con dân bản tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn kiêm Phó Bí thư Chi bộ thôn Tà Lao.

Ở cương vị công tác mới, Năm tiếp tục lao vào công việc không biết mệt mỏi. Để giúp người dân từ bỏ những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế, Trưởng thôn Hồ Văn Năm thường xuyên đến từng nhà tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Từ đó, Năm luôn tâm niệm, mình phải là người làm gương từ lời ăn tiếng nói cho đến việc làm cụ thể. Ngoài giờ làm việc ở xã và thôn, Năm dành thời gian rảnh rỗi cho việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, gia đình Năm đã có 4ha lúa rẫy, 4ha sắn, 4ha rừng tràm, 4 con trâu và 1 con bò sinh sản… Nhiều người dân trong vùng đã thay đổi cách nhìn đối với người Trưởng thôn trẻ Hồ Văn Năm. Họ tìm tới tận nhà nhờ Trưởng thôn hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi đúng kỹ thuật để đạt năng suất cao hơn.

"Ban đầu mới đảm nhiệm vai trò Trưởng thôn, mình cảm thấy hết sức lo lắng, bối rối vì nhiều người dân tỏ ra chưa thật sự tin tưởng, thậm chí "không buồn nghe" vì thấy Trưởng thôn trẻ tuổi quá. Được sự động viên, ủng hộ của già làng, những người có uy tín và gia đình nên giúp mình có thêm nghị lực, quyết tâm phấn đấu. Mình hiểu rằng, muốn bà con dân bản nghe và làm theo thì mình phải là người đi đầu trong mọi việc, phải gần dân hơn" - Trưởng thôn Hồ Văn Năm bộc bạch.

Đều đặn mỗi tháng, người dân Tà Lao lại thấy Trưởng thôn trẻ cuốc bộ đến gõ cửa từng nhà tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng người dân kết hợp với tuyên truyền, vận động các ông chồng, nhất là thanh niên trong thôn nên hạn chế uống bia rượu, để cùng vợ, mẹ lên nương rẫy phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cho con cái ăn học nên người. Đến nay, nhiều gia đình ở thôn Tà Lao đã dần vươn lên thoát nghèo, có của ăn của để như hộ anh Hồ La Hai (40 tuổi), anh Hồ La Vươi (33 tuổi) đều trú tại tổ 1, hộ anh Hồ Văn Miên (43 tuổi) ở tổ 2…

"Lúc trước, nhà tôi gặp nhiều khó khăn, một phần do gia đình chỉ trồng lúa nước mỗi năm một vụ, sản lượng thu hoạch thấp; phần khác do tôi thường hay nhậu nhẹt, ít quan tâm đến ruộng nương nên kinh tế gia đình ngày càng sa sút, con cái không được chăm sóc chu đáo. Từ khi được Trưởng thôn Hồ Văn Năm quan tâm, chỉ bảo cho tôi nhiều điều, tôi đã bỏ được rượu và thuốc lá, chăm chỉ lên rẫy cùng vợ và chăm lo cho con cái. Giờ đây, mỗi năm nhà tôi trồng thêm một vụ sắn nữa và chăn nuôi thêm trâu bò, trồng thêm rừng tràm… Không chỉ nhà tôi mà nhiều gia đình trong thôn đều thay đổi nhờ Trưởng thôn Năm" - anh Hồ Văn Linh, ở tổ 3, thôn Tà Lao thổ lộ.

Ngồi dưới tán cây rừng già trước sân nhà, già làng Nguyễn Văn Hiếu, người có uy tín ở thôn Tà Lao cho biết: "Hồ Văn Năm tuy trẻ tuổi nhưng đã làm được nhiều việc tốt cho dân bản nên được bà con dân bản quý trọng, tin yêu lắm. Từ khi Hồ Văn Năm lên làm Trưởng thôn, Tà Lao đã có nhiều thay đổi. Đám thanh niên trong làng ít nhậu nhẹt hơn trước, trẻ em được đến lớp đầy đủ, đặc biệt, nhiều hộ từ bỏ thói quen thả rông gia súc... gây ô nhiễm môi trường sống. Tất cả đều nhờ Trưởng thôn Năm đó".

Trần Thanh

Bình luận

ZALO