Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 10:18 GMT+7

Trưởng thành từ người lính nghĩa vụ

Biên phòng - Từ một chiến sĩ nghĩa vụ, trải qua gần 10 năm trong môi trường quân ngũ, với sự nỗ lực, vươn lên của bản thân, Thượng úy Danh Sóc Kha, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Kiên Giang giờ đây đã trở thành một tấm gương mẫu mực, tận tụy, trách nhiệm trong các phong trào thi đua của BĐBP tỉnh. Bằng những việc làm thiết thực, anh đã ghi tên trên nhiều bảng thành tích, là “cầu nối” vững chắc cùng bà con dân bản trong các hoạt động dân vận trên tuyến đầu biên giới.

Thượng úy Danh Sóc Kha (thời điểm đó mang quân hàm Trung úy, ngoài cùng bên phải) nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn Kiên Giang vì có thành tích hoạt động xuất sắc trong Tháng Thanh niên 2022. Ảnh: NVCC

Năng nổ với các phong trào thanh niên

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất biên giới Kiên Giang có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, là cái nôi của cách mạng với hai cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại. Chính vì lẽ đó, ngay từ nhỏ, ước mơ trở thành một sĩ quan Quân đội để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong anh luôn rực cháy, song vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, anh đã không có cơ hội để thực hiện mơ ước của mình.

Năm 2013, khi có đợt tòng quân, anh đã tình nguyện viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ. Sau hơn 1 năm học tập và công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang, anh được tuyển thẳng vào Học viện Biên phòng theo diện cử tuyển dành cho học sinh dân tộc khu vực biên giới. Chính từ đây, ngọn lửa yêu “nghề” trong anh càng bừng cháy, anh luôn không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện để xứng đáng với sự tin yêu của các cấp ủy, chính quyền tại địa phương.

Sau 5 năm học tập nâng cao trình độ văn hóa cũng như chuyên môn nghiệp vụ tại Học viện Biên phòng, đến tháng 9/2019, anh về nhận công tác tại BĐBP Kiên Giang với chức vụ Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính thuộc Đồn Biên phòng Vĩnh Điều và kiêm Phó Bí thư Chi đoàn cơ sở. Ở mọi nhiệm vụ được giao, bản thân anh luôn xác định không ngại khó, ngại khổ và luôn đặt cho mình những mục tiêu phấn đấu để xứng danh hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, anh sẵn sàng gác lại những ngày phép tranh thủ để xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Tại đây, anh cùng đồng đội phối hợp với các lực lượng Quân sự, Công an thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn.

Trong năm 2021, anh đã trực tiếp cùng đơn vị và các lực lượng chuyên trách tham gia phối hợp tuần tra 125 lượt; tổ chức mật phục, đánh bắt, ngăn chặn các loại tội phạm vi phạm quy chế biên giới 24 vụ; phối hợp cùng các lực lượng tổ chức ngăn chặn, bắt giữ người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới 13 vụ/26 đối tượng.

Luôn tiên phong trong các hoạt động của đơn vị

Trong công tác Đoàn, Thượng úy Danh Sóc Kha luôn khắc sâu lời Bác dạy “Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, anh đã trực tiếp tham mưu cấp chỉ huy đơn vị, xây dựng kết nối đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, tổ chức phong trào tình nguyện, giúp phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Bên cạnh đó, từ mối quan hệ của bản thân, anh đã tổ chức vận động, quyên góp các mạnh thường quân, hội thiện nguyện ủng hộ vật tư cho công tác phòng, chống dịch, tặng 250 phần quà cho các hộ gia đình gặp khó khăn trị giá hơn 100 triệu đồng, tặng quà cho các em học sinh nghèo trên địa bàn xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tổng trị giá 125 triệu đồng.

Thượng úy Danh Sóc Kha (thời điểm đó mang quân hàm Trung úy, hàng thứ nhất, thứ 5 từ trái sang) cùng cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Điều giới thiệu lịch sử đường biên, mốc quốc giới đến người dân trên địa bàn xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành. Ảnh: NVCC

Là cán bộ người dân tộc Khmer, Thượng úy Kha càng thể hiện rõ vai trò, năng lực của mình trong công tác dân vận, đặc biệt là kết nối bà con dân tộc thiểu số với BĐBP. Bám sát phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc và cùng tìm hướng thoát nghèo cho đồng bào dân tộc khu vực biên giới 2 xã Vĩnh Điều và Vĩnh Phú, huyện Giang Thành”, anh đã cùng ấp ủy, chi bộ 2 xã thực hiện nhiều chương trình xóa đói giảm nghèo, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng lúa nước, tham mưu, đề xuất với các hợp tác xã nhân rộng nhiều mô hình truyền thống bị mai một như hỗ trợ nghề đan cỏ bàng, trồng sen trên đất lúa cho đồng bào dân tộc Khmer...

Qua đó, góp phần không nhỏ vào thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển kinh tế trên địa bàn phụ trách. Kết quả, trong năm 2021, tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện Giang Thành giảm xuống dưới mức 1,55%, đạt 90% theo kế hoạch đề ra.

Đến tháng 3/2022, Thượng úy Danh Sóc Kha được điều động giữ chức Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Kiên Giang. Với chức trách, nhiệm vụ mới, anh thường xuyên nghiên cứu các nội dung, đề xuất cho chỉ huy Phòng Chính trị xây dựng các mô hình sát với điều kiện thực tế của từng đơn vị, địa bàn, kịp thời nắm bắt những mặt hạn chế, từ đó, tổ chức xây dựng các chương trình phù hợp, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả các hoạt động tại cơ quan và các đơn vị cơ sở.

Nhận xét về Thượng úy Danh Sóc Kha, Trung tá Nguyễn Văn Toàn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Kiên Giang cho biết: “Trong quá trình công tác tại đơn vị cơ sở cũng như cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đồng chí Kha luôn thể hiện tinh thần làm việc trách nhiệm cao, chủ động nghiên cứu tài liệu để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác. Đặc biệt, đồng chí Kha luôn nêu cao vai trò gương mẫu của đảng viên, đi đầu trong mọi phong trào đơn vị phát động, nhất là công tác Đoàn và phong trào tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm thiết thực và hiệu quả của anh đã góp phần giúp cơ quan, đơn vị luôn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao”.

Với những nỗ lực của bản thân, trong những năm qua, Thượng úy Danh Sóc Kha đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành, tiêu biểu như: 2 Bằng khen của Tỉnh đoàn Kiên Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 và đạt thành tích hoạt động xuất sắc trong Tháng Thanh niên 2022; Giấy khen của UBND huyện Giang Thành vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động “Tết Quân dân” năm 2021 và nhiều thành tích khác.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO