Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/09/2020 09:51 GMT+7

Trưởng thành từ “lò luyện thép”

Biên phòng - Trong lễ khai giảng đầu tiên năm học 1963 - 1967 của Trường Sĩ quan Công an nhân dân vũ trang (sau đổi tên thành Trường Sĩ quan Biên phòng và nay là Học viện Biên phòng), Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã phát biểu: “Nhà trường chúng ta là nền công nghiệp nặng, là lò luyện thép, mà các đồng chí là những thỏi thép được tôi luyện trong lò đó…”. 30 năm sau, những “thỏi thép” nguyên là học viên Trường Sĩ quan Biên phòng khóa 16 (1984 - 1987) đã tề tựu về với vùng đất xứ Đoài mây trắng trong không khí đầm ấm tình đồng đội, nghĩa thầy trò.

12xc_7a
Tổ quân kỳ học viên khóa 16 Sĩ quan Biên phòng làm lễ tuyên thệ trước Lăng Bác trước khi ra trường năm 1987.

Ngày tựu trường mùa thu cách đây 35 năm, có tất cả 372 học viên là học sinh phổ thông và các đồng chí quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại các tuyến biên giới đã cùng về học tập dưới mái trường này. Trở về nơi ghi dấu một thời “tráng niên đại mộng”, nơi đã rèn luyện các anh trở thành những sĩ quan Biên phòng tuổi đôi mươi tràn đầy nhiệt huyết, mang sức trẻ và kiến thức được trang bị từ nhà trường đến với mọi miền biên cương Tổ quốc, những người lính trẻ năm nào giờ tóc đã hoa râm.

“Cậu... tớ, đằng ấy... mình...”, cách xưng hô thân mật, ấm áp ngày nào rộn lên trong từng câu chuyện, từng lời đùa vui giữa khuôn viên của Học viện. 

Ra trường giữa lúc biên cương còn nhiều khó khăn, bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nên những sĩ quan có mặt trong ngày Hội khóa lần này hầu hết đều trải qua những thử thách khắc nghiệt nhất trên mọi mặt trận, mọi lĩnh vực công tác. Với các anh, đó là quãng thời gian huấn luyện đầy ý nghĩa với cường độ đặc biệt lớn, yêu cầu đặc biệt cao để xây dựng bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm và kĩ năng chiến đấu cho chính mình.

Và họ còn có một niềm tự hào rất lớn, đó là khóa học viên năm ấy là khóa đầu tiên thay mặt cho tuổi trẻ Trường Sĩ quan Biên phòng vinh dự về Quảng trường Ba Đình làm Lễ báo công dâng Bác. Bức hình đen trắng của Tổ quân kỳ học viên khóa 16 gồm các đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Vũ Tiến Ninh, Vũ Quang Thành, Nguyễn Đình Anh thay mặt đồng đội làm lễ tuyên thệ trước cửa Lăng khiến tôi hết sức ấn tượng trước những gương mặt trẻ cương nghị và đôi mắt sáng niềm tin. Và tôi tin rằng, lời thề năm ấy đã theo họ suốt những năm tháng trong quân ngũ. 

Thay mặt cho bạn bè, đồng đội, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khái quát với chúng tôi về quá trình phấn đấu trưởng thành của lớp sĩ quan Biên phòng khóa 16. Cùng với thời gian, nhiều anh em đã chuyển ngành, phục viên hoặc nghỉ chính sách. Đến nay, hiện còn 134 đồng chí đang công tác trong các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP và Quân đội, Công an.

Trong đó có nhiều đồng chí đang đảm nhiệm những chức vụ quan trọng như Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; Đại tá Nguyễn Như Lôi, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang, Bộ Công an...

Số còn lại có 45 đồng chí được thăng cấp đại tá, 84 đồng chí mang quân hàm thượng tá đang là chỉ huy các phòng, ban, đơn vị... Một số đồng chí về với đời thường cũng phát huy tinh thần của người lính, trở thành những doanh nhân, những cán bộ công chức có tầm nhìn và chuyên môn cao. 

Bằng nỗ lực học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ, những sinh viên Trường Sĩ quan Biên phòng khóa 16 có quyền tự hào về những người bạn đồng khóa của mình, với 3 đồng chí đạt học vị Tiến sĩ, 6 đồng chí đạt học vị Thạc sĩ thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. 

Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang..., hầu hết các tỉnh biên phòng đều có sự góp mặt của những sinh viên khóa 16. Có cảm giác ngày Hội khóa là một cuộc kiểm danh, kiểm duyệt đội hình.

Nhìn những gương mặt cương nghị, lắng nghe những tiếng cười hào sảng, tôi chợt nghĩ đến lời nói đầy tâm đắc của Thượng tá Nguyễn Văn Thặng, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Học viện Biên phòng, các sinh viên khóa 16 tốt nghiệp đã hăng hái lên đường nhận nhiệm vụ ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, chiến đấu, cống hiến và hi sinh xứng đáng với sự kỳ vọng của thầy cô, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia. 

brnp_7b
Học viên khóa 16 Sĩ quan Biên phòng gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày ra trường năm 2017. 

Được biết, vào những dịp Hội khóa như thế này, các anh vẫn thường tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà thủ trưởng Học viện các thời kì và các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy trong niên khóa 1984 - 1987. Những bạn bè, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn cũng nhận được sự quan tâm, chia sẻ của bạn bè đồng môn. Sự đoàn kết, thân ái, vẹn toàn trước sau của tập thể học viên khóa 16 Trường Sĩ quan Biên phòng thực sự rất đáng trân trọng, tạo thêm một truyền thống tốt đẹp của nhà trường cũng như của lực lượng. 

“Lò có tốt thì thép mới tốt. Thép có tốt thì công cụ mới tốt được...” – lời của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn ngày nào đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Học viện Biên phòng vẫn luôn hoàn thành tốt vai trò “lò luyện thép” của lực lượng quân hàm xanh, đề cao phương châm “Học đi đôi với hành, lí luận gắn với thực tiễn, nhà trường gắn với biên giới”. Và các anh, những học viên ưu tú của khóa 16 sẽ luôn là niềm tự hào của thầy cô, của Học viện và là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ chiến sĩ Biên phòng kính trọng, noi theo.

Phạm Vân Anh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO