Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:25 GMT+7

Trưởng thành trong tình yêu thương của người lính

Biên phòng - “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” - thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn dành tâm sức chăm lo cho trẻ em trên địa bàn Biên phòng với những hoạt động thiết thực. Nổi bật nhất là thành công của chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Các đơn vị BĐBP đã nuôi dưỡng, đỡ đầu hàng nghìn em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn cho các em.

Cán bộ Đồn BP Lộc Thành hướng dẫn con nuôi thực hiện nội vụ theo nền nếp sinh hoạt của đơn vị. Ảnh: Lâm Anh

Món quà vô giá

Qua rà soát địa bàn, Đồn Biên phòng (BP) Lộc Thành, BĐBP Bình Phước nhận thấy còn rất nhiều gia đình khó khăn, khổ cực. Trong số đó, họ đặc biệt chú ý tới gia cảnh của cậu bé Phan Hoàng Bảo Long, sinh năm 2012, ở ấp Tà Tê 1, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh. Người mẹ mất vì bệnh ung thư từ khi Long chưa tròn 4 tuổi. Còn bố bươn bả làm ăn ở nơi xa, không có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt nhất. Long ở cùng với ông bà nội. Gia đình không có đất sản xuất, nguồn sống duy nhất của 3 ông bà cháu là từ tiền trợ cấp bệnh binh của ông nội. Một thời gian sau, bà nội của Long cũng mất do bị bệnh nặng, hai ông cháu sống dựa vào nhau trong cảnh thiếu thốn, khó khăn.

Hoàn cảnh của Long đã chạm đến trái tim người lính Đồn BP Lộc Thành. Tháng 9-2021, Long chính thức được nhận làm con nuôi của đơn vị. Thiếu tá Nguyễn Hoàng Anh, Chính trị viên phó Đồn BP Lộc Thành cho biết: “Chúng tôi mua sắm đầy đủ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho cháu. Nhà cháu gần tổ công tác địa bàn của đơn vị và cũng gần trường học, nên chúng tôi để cháu ở cùng với ông nội để thuận tiện cho việc đi học. Chỉ huy đơn vị phân công cán bộ, trực tiếp là Đội Vận động quần chúng phụ trách việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu. Hàng tháng, đơn vị hỗ trợ cho cháu 1 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên cung cấp rau xanh và lương thực, thực phẩm cho 2 ông cháu”.

Ngoài nhận cháu Long làm con nuôi, Đồn BP Lộc Thành còn nhận đỡ đầu 3 cháu học sinh, trong đó có một cháu người Campuchia trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Thiếu tá Hoàng Anh bảo rằng, việc giúp đỡ người dân không hẳn là trách nhiệm mà xuất phát từ trái tim của mỗi người lính. Hơn ai hết, là những người gắn bó với biên cương, anh và đồng đội đều mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người dân, nhất là những cháu nhỏ - chủ nhân tương lai của đất nước.

Vẫn là câu chuyện về nghĩa tình của những người lính BP với con em đồng bào các dân tộc trên biên giới, chúng tôi được nghe lời tâm sự đầy tình cảm biết ơn của chàng sinh viên Lý Hồng Hải. Cậu bảo rằng sẽ không bao giờ quên tình cảm mà Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP cùng với các chú bộ đội ở Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng dành cho mình.

Hải sinh ra và lớn lên tại xóm Bó Pu, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Cậu bé mồ côi bố từ khi 3 tuổi. Hai mẹ con Hải đã sống những ngày rất chật vật, thiếu thốn, nhưng những điều tốt đẹp nhất đã đến với cậu học trò này khi được Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đỡ đầu từ năm 2016. Còn những người lính Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tà Lùng thường xuyên tới thăm, động viên, tặng quà cho Hải.

Hải tâm sự: “Cháu vô cùng biết ơn các bác, các chú bộ đội ở Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tà Lùng và đặc biệt là bác Tuấn đã luôn dành cho cháu tình yêu thương vô bờ. Các bác, các chú coi cháu như con, dõi theo từng bước đi của cháu trong suốt những năm học vừa qua. Với cháu, đây thực sự là món quà tinh thần vô giá, là nguồn động viên giúp cháu thêm kiên trì vượt qua mọi khó khăn, học tập tốt, là đôi cánh giúp cho ước mơ của cháu bay cao đến một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn”. Với sự động viên, quan tâm, giúp đỡ của những người lính BP, suốt những năm học cấp ba, Hải luôn đạt được danh hiệu học sinh giỏi. Kết quả thi đại học, Hải đạt 28,95 điểm, đỗ vào trường Đại học Ngoại thương mà mình mong muốn.

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn BP”, hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng biên cương như Hải và Long được các đơn vị BĐBP đỡ đầu, giúp đỡ suốt từ năm 2016 đến nay. Hiện, các đồn BP đang nuôi dưỡng 356 trẻ em, trong đó, có 41 cháu mồ côi cả cha và mẹ; 180 cháu mồ côi cha hoặc mẹ; 5 cháu là con liệt sĩ; 3 cháu bị tật nguyền; 250 cháu là người dân tộc thiểu số. Về chương trình “Nâng bước em tới trường”, mỗi năm học, các đơn vị trong toàn lực lượng đã đỡ đầu khoảng gần 3.000 lượt học sinh, bao gồm cả học sinh khu vực biên giới nước bạn Lào và Campuchia. Năm học 2020-2021, có 2.549 học sinh (trong đó có 77 cháu người Lào, 96 cháu người Campuchia) được các đơn vị BĐBP đỡ đầu. Các cháu học sinh do BĐBP đỡ đầu được tặng 500.000 đồng mỗi tháng, cho đến khi học hết lớp 12.

Trong nhiều năm nay, Đồn BP Lũng Cú, BĐBP Hà Giang đã đón 3 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn về nuôi dưỡng tại đơn vị.Ảnh: Hà Đô

Các cháu học sinh được BĐBP đỡ đầu tiến bộ rõ rệt về học tập, rèn luyện và thể chất. Theo thống kê, trong những năm qua, có gần 3.000 lượt cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường; 3 cháu đạt giải tại các kỳ thi quốc gia; 24 cháu đạt giải các kỳ thi cấp tỉnh; 32 cháu đạt giải các kỳ thi cấp huyện. Đến nay, 297 cháu tốt nghiệp phổ thông trung học; 132 cháu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Chính những việc làm ý nghĩa của BĐBP đã lan tỏa, truyền đi cảm hứng, suy nghĩ tích cực, lối sống đẹp cho những học sinh đã từng được đỡ đầu, như tâm sự của chàng sinh viên Lý Hồng Hải: “Giờ đây, là một sinh viên đại học, nhưng cháu vẫn không quên công lao to lớn, sự giúp đỡ, nuôi dưỡng của các chú BĐBP. Trên chặng đường mới của cuộc đời, cháu xin hứa sẽ luôn học tập thật tốt, phấn đấu trở thành sinh viên tiêu biểu, người công dân có ích cho xã hội, để không phụ lòng mong mỏi của các chú BĐBP. Cháu cũng hy vọng một ngày nào đó, khi có công việc ổn định, có điều kiện, cháu sẽ giúp đỡ những bạn học sinh nghèo vượt khó ở quê hương cháu, như cách mà các chú bộ đội đã giúp đỡ và nuôi dưỡng cháu”.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động và triển khai thực hiện đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng “Chương trình Thanh niên tiêu biểu nhiệm kỳ 2012-2017” và Giải thưởng “Tình nguyện Quốc gia năm 2019”.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO