Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 12:26 GMT+7

Trưởng thành sau những tháng ngày miệt mài huấn luyện

Biên phòng - Qua 3 tháng luyện rèn trong quân ngũ, các chiến sĩ mới của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Giang đã thực sự trưởng thành về mọi mặt, hòa nhập tốt với môi trường quân ngũ, đoàn kết, hăng say rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, giành thành tích tốt tại buổi kiểm tra thực hành “3 tiếng nổ” vừa qua.

Trung tá Hoàng Trọng Tốn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Giang tặng hoa bắn giỏi cho các chiến sĩ mới giành thành tích cao tại buổi kiểm tra thực hành “3 tiếng nổ”. Ảnh: Trung Hiếu

Tự tin vượt qua thử thách “3 tiếng nổ”

Có mặt tại buổi kiểm tra thực hành “3 tiếng nổ” (gồm bắn súng tiểu liên AK bài 1, ném lựu đạn bài 1 và đánh thuốc nổ bài 1) cho chiến sĩ mới năm 2022 của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Giang, dù thời tiết nắng nóng, oi bức, nhưng tôi có thể cảm nhận được sự tự tin trên khuôn mặt của các chiến sĩ mới. Sau 3 tháng huấn luyện vất vả, với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”, “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, các tân binh đều tỏ rõ quyết tâm giành kết quả tốt tại buổi kiểm tra.

Bước vào nội dung kiểm tra bắn súng tiểu liên AK bài 1, phần lớn các chiến sĩ mới đều bình tĩnh, tự tin, thực hiện tốt yếu lĩnh động tác trong quá trình bắn từ cách cầm súng, hạ thân người, giữ súng thăng bằng, lấy thước ngắm, điểm ngắm đến tăng cò dần đều và kết thúc phát bắn một cách chính xác, nhanh gọn. Từng loạt đạn đanh giòn cùng kết quả đạt khá, giỏi được báo về, như báo hiệu sự “trưởng thành” của các tân binh qua 3 tháng huấn luyện.

Kết quả kiểm tra “3 tiếng nổ” năm nay của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Giang tốt hơn so với năm trước, nhiều “Bông hoa bắn giỏi” được trao cho các tân binh. Kết quả cụ thể, nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1, tỷ lệ khá, giỏi đạt 77%; nội dung ném lựu bài 1, tỷ lệ khá, giỏi đạt 79%; nội dung đánh thuốc nổ bài 1, tỷ lệ khá, giỏi đạt 100%. Trong quá trình kiểm tra bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Hân hoan trở về hàng ngũ trong tiếng vỗ tay chúc mừng của đồng đội sau khi đạt kết quả giỏi nội dung kiểm tra bắn súng tiểu liên AK bài 1, Binh nhì Lệnh Huy Trường (sinh năm 2000, dân tộc Tày) nở nụ cười thật tươi. Trò chuyện với chúng tôi, anh chia sẻ: “Thời gian đầu khi mới huấn luyện, tôi còn bỡ ngỡ nên thực hiện yếu lĩnh động tác chưa chuẩn, nhất là kỹ năng giương súng, giữ thăng bằng tại tư thế đứng bắn. Nhưng được sự hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình của đồng chí cán bộ huấn luyện nên tôi đã khắc phục được hạn chế. Khi bước vào kiểm tra, tôi đã thực hiện theo đúng lý thuyết, các yếu lĩnh động tác được học và đạt được 72 điểm tại nội dung kiểm tra bắn súng tiểu liên AK bài 1”.

Tại nội dung kiểm tra ném lựu đạn bài 1, sau khi nghe khẩu lệnh của người chỉ huy “Chuẩn bị...! Ném...!”, các chiến sĩ mới tập trung cao độ, bình tĩnh giật chốt và ném lựu đạn về phía mục tiêu. Theo quan sát của chúng tôi, từ khoảng cách 35m, phần lớn các chiến sĩ mới đều thực hiện tốt, lựu đạn rơi trúng mục tiêu. Trong khi đó, tại nội dung kiểm tra đánh thuốc nổ bài 1, từng tốp tân binh thay phiên nhau vào vị trí, nhanh chóng gói buộc lượng nổ, liên kết đồ dùng gây nổ với lượng nổ, bảo đảm thời gian từ 10 đến 18 phút. Tiếp đến, các tân binh tiếp tục cơ động vào vị trí đánh thuốc nổ, thực hiện các động tác mang vác bộc phá cơ động lên tuyến đánh, sau đó điểm hỏa.

Có được kết quả giỏi tại nội dung kiểm tra ném lựu đạn xa trúng đích và kiểm tra thuốc nổ bài 1, Binh nhì Vương Đức Quang (sinh năm 2003, dân tộc La Chí) không giấu được niềm vui, anh cho biết: “Trước khi bước vào nội dung kiểm tra, tôi có một chút hồi hộp, lo lắng vì lựu đạn và thuốc nổ có tính sát thương cao, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra nguy hiểm. Tuy nhiên, được sự động viên của đồng chí Chính trị viên Đại đội huấn luyện, nên tôi đã bình tĩnh lấy lại tinh thần, thực hiện đúng những gì đã học và giành được kết quả giỏi tại 2 nội dung trên. Đây là kết quả xứng đáng sau những ngày luyện tập miệt mài của tôi”.

Trưởng thành hơn về mọi mặt

Với mong muốn được rèn luyện bản thân, trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ, vậy nên, sau khi tốt nghiệp Đại học Việt Bắc, Sùng Seo Thắng (sinh năm 1997, dân tộc Mông) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào lực lượng BĐBP. Sau 3 tháng sinh hoạt, học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, đến nay, Binh nhì Sùng Seo Thắng đã rắn rỏi, mạnh mẽ hơn về thể chất, cùng sự chững chạc trong suy nghĩ và hành động.

Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhì Sùng Seo Thắng cho biết: “Là người có tính cách hướng nội, khá trầm tính, nên khi mới về đơn vị, tôi gặp không ít khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường quân ngũ. Tuy nhiên, được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của các đồng chí cán bộ, chỉ huy các cấp, tôi đã dần hòa nhập với đơn vị, cởi mở hơn khi trò chuyện với đồng chí, đồng đội, hòa mình tham gia vào các hoạt động tập thể. Qua 3 tháng huấn luyện, tôi đã được rèn luyện tính kỷ luật, tổ chức của người lính, tinh thần đoàn kết, gắn bó với tập thể. Về mặt thể chất, từ khi nhập ngũ đến nay, tôi đã tăng thêm 5kg (từ 50kg lên 55kg), nhờ việc kết hợp luyện tập thể dục, thể thao với chế độ ăn uống tại đơn vị. Thể lực được nâng lên giúp tôi hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện, kiểm tra trong điều kiện thời tiết nắng nóng với cường độ cao”.

Còn Binh nhì Sùng Mí Lùng (sinh năm 2000, dân tộc Mông) mới ngày đầu còn bỡ ngỡ, khi rời xa gia đình và bước vào môi trường hoàn toàn mới mẻ, tuy nhiên, qua 3 tháng huấn luyện, đến nay, Lùng đã quen với nếp sống trong môi trường quân đội, nhận thức, suy nghĩ và hành động đều trưởng thành hơn. Sùng Mí Lùng cho biết: “Thời gian đầu, tôi rất khó khăn khi làm quen với môi trường quân đội, phải điều chỉnh thói quen cá nhân để thích nghi, hòa nhập với tập thể, với kỷ luật trong quân đội. Nhờ sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của các đồng chí cán bộ, chỉ huy các cấp trong đơn vị, tôi đã từng bước tiến bộ, trưởng thành, hoàn thành tốt các nội dung kiểm tra, huấn luyện. Hàng tháng, tôi đều tiết kiệm phụ cấp, gửi về giúp đỡ gia đình”.

Thượng tá Hoàng Ngọc Cửu, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Giang thông tin: “Năm nay, đơn vị tiếp nhận, quản lý, huấn luyện 100 chiến sĩ mới đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong đó có 93 đồng chí là người dân tộc thiểu số. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng các chiến sĩ mới đều mong muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội để trưởng thành hơn; được cống hiến tuổi trẻ, sức khỏe xây dựng lực lượng quân đội vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Sau 3 tháng huấn luyện, đến nay, các chiến sĩ mới đã tự tin, hòa nhập tốt với nếp sống, kỷ luật quân đội và hình thành phẩm chất, tác phong, bản lĩnh của người quân nhân”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO