Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 08:49 GMT+7

Trưởng thành sau hơn 3 tháng huấn luyện trong quân ngũ

Biên phòng - Qua hơn 3 tháng học tập, rèn luyện, đến nay, các chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Long An đã có bước trưởng thành rõ nét. Trong quá trình rèn luyện, kiểm tra, các chiến sĩ mới đều phấn đấu giành được kết quả tốt, đồng thời, hòa nhập với nếp sống, kỷ luật Quân đội và hình thành phẩm chất, tác phong, bản lĩnh của người chiến sĩ QĐND Việt Nam.

Chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Long An tặng “hoa bắn Giỏi” cho các chiến sĩ đạt kết quả cao trong kiểm tra “3 tiếng nổ”. Ảnh: Hồng Lam

Thiếu tá Đậu Hồng Lam, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Long An cho biết: “Năm nay, đơn vị tiếp nhận, quản lý, huấn luyện 260 chiến sĩ mới đều ở tỉnh Long An. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng các tân binh đều mong muốn được rèn luyện trong môi trường Quân đội để trưởng thành hơn, được cống hiến tuổi trẻ, sức khỏe, xây dựng lực lượng QĐND Việt Nam vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Sau hơn 3 tháng huấn luyện, các chiến sĩ mới đã tự tin, hòa nhập tốt với nền nếp, kỷ luật Quân đội. Sự trưởng thành của các tân binh được thể hiện trực tiếp qua kết quả kiểm tra tổng hợp đánh giá kết quả huấn luyện vừa qua”.

Kết thức đợt huấn luyện, qua kiểm tra giáo dục chính trị, 100% chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó, tỉ lệ khá, giỏi đạt 81,5%; huấn luyện quân sự: có 69,6 % tân binh đạt kết quả khá, giỏi tại nội dung kiểm tra điều lệnh; 74,2% tân binh đạt khá, giỏi tại nội dung huấn luyện chiến thuật binh chủng hợp thành; 100% chiến sĩ vượt qua các bài kiểm tra thể lực. Các nội dung kiểm tra còn lại về huấn luyện hậu cần, kỹ thuật, 100% tân binh đều đạt yêu cầu trở lên. Trong quá trình huấn luyện, kiểm tra đều bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị.

Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhì Bùi Văn Nhân, Tiểu đội 13, Trung đội 5, Đại đội 2 cho biết: “Tôi rất vui khi vượt qua được thử thách “3 tiếng nổ”, giành được “hoa bắn Giỏi” tại buổi kiểm tra vào đầu tháng 6 vừa qua. Bên cạnh đó, tôi cảm thấy mình đã trưởng thành hơn sau thời gian huấn luyện tại đơn vị, từ những công việc nhỏ nhất như sắp đặt trật tự nội vụ, vệ sinh gọn gàng, ngăn nắp, đến tác phong nhanh nhẹn, nghiêm túc trong sinh hoạt, huấn luyện. Tôi cũng rèn luyện tính kỷ luật, tổ chức của người lính, tinh thần đoàn kết, gắn bó với tập thể”.

Với mong muốn được rèn luyện bản thân trong môi trường quân ngũ, vậy nên, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, dù có công việc ổn định tại một doanh nghiệp, nhưng Binh nhì Châu Hoàng Phúc, Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 1 đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau hơn 3 tháng trong môi trường quân ngũ, đến nay, Binh nhì Châu Hoàng Phúc đã rắn rỏi, mạnh mẽ hơn về thể chất, cùng sự chững chạc trong suy nghĩ và hành động. Binh nhì Châu Hoàng Phúc cho biết: “Lúc mới về đơn vị, tôi còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của các đồng chí cán bộ, chỉ huy đại đội nên tôi đã hòa nhập tốt với môi trường quân ngũ, trưởng thành hơn sau mỗi ngày luyện tập. Nhờ đó, tôi đã khắc phục được những hạn chế của bản thân và giành được kết quả tốt tại các nội dung kiểm tra”.

Một sự kiện đặc biệt trong cuộc đời của mỗi chiến sĩ mới, đánh dấu sự trưởng thành của những chàng trai tuổi đôi mươi sau hơn 3 tháng huấn luyện, đó là Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới diễn ra vào giữa tháng 6 vừa qua. Các tân binh ngày nào mới “chân ướt, chân ráo” bước vào quân ngũ, nay đã chính thức trở thành người lính Cụ Hồ, niềm vui xen lẫn niềm tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm đòi hỏi các chiến sĩ phải tiếp tục học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa.

Vinh dự và xúc động khi được đại diện cho 260 chiến sĩ mới đọc 10 lời thề danh dự tại Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, Binh nhì Phùng Thành Đức, Tiểu đội 13, Trung đội 5, Đại đội 2 cho biết: “Qua hơn 3 tháng huấn luyện tại đơn vị, tôi và đồng đội đã được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh, hậu cần, kỹ thuật, cùng bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng của QĐND Việt Nam. Tôi rất tự hào khi được đứng trong hàng ngũ QĐND Việt Nam nói chung, cũng như BĐBP nói riêng. Thời gian tới, tôi sẽ không ngừng học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Theo Thiếu tá Đậu Hồng Lam, dù không thể trực tiếp có mặt để chứng kiến sự trưởng thành của con, em mình tại Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới vừa qua do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhưng qua những cuộc điện thoại thăm hỏi vào dịp cuối tuần, gia đình các chiến sĩ mới đều rất vui mừng khi biết được sau thời gian rèn luyện tại đơn vị, các cháu đã trưởng thành, chín chắn hơn, tự biết cách chăm sóc cho bản thân, quan tâm, giúp đỡ đồng đội, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO