Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:47 GMT+7

Trưởng thành nhờ học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy

Biên phòng - Những năm qua, từ việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, BĐBP Hà Giang đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, trong đó, có Thượng úy Phàn Thế Hà, Trợ lý Ban Bảo vệ an ninh quân đội, Phòng Chính trị BĐBP Hà Giang. Nhờ tích cực học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy Thượng úy Hà đã không ngừng hoàn thiện, nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Thượng úy Phàn Thế Hà tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Ngài Thầu, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phàn Thế Hà là người con của đồng bào dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên tại thôn Khâu Làn, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Anh chia sẻ: “Từ thuở bé, tôi đã nhìn thấy các cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường xuyên giúp đỡ bà con và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Hình ảnh đẹp đẽ đó đã khơi dậy và ấp ủ trong tôi ước mơ trở thành người chiến sĩ Biên phòng và đó cũng là động lực mạnh mẽ cho tôi quyết tâm thi đỗ vào trường Học viện Biên phòng”.

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng vào năm 2016, về nhận nhiệm vụ ở đơn vị cơ sở ở vị trí công tác nào, Thượng úy Phàn Thế Hà cũng phát huy bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, có những cách làm hay, cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Trong thời gian là Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Phó Bảng và Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang, anh đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị triển khai việc tuyên truyền cho nhân dân bằng tiếng đồng bào dân tộc thiểu số, dẫn chứng cụ thể bằng các vụ việc, tình huống xảy ra tại chính địa bàn đó, sau đó gắn với trách nhiệm của nhân dân. Trong các buổi tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, cán bộ Biên phòng sẽ trao đổi về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội, sau đó, đề nghị các đảng viên nắm rõ và vận động bà con chủ động đấu tranh, tố giác tội phạm. Đối với phát triển kinh tế, cán bộ Biên phòng sẽ lấy kết quả phát triển của hộ gia đình mình phụ trách làm gương để bà con học tập, làm theo.

Thượng úy Phàn Thế Hà chia sẻ: “Luôn thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Bác Hồ, nên tất cả những nội dung tôi tham mưu cho chỉ huy đơn vị đều lấy nhân dân làm chủ thể. Tôi học từ Bác Hồ không chỉ lối sống giản dị, lành mạnh và đạo đức cách mạng trong sáng, mà còn ở tinh thần tự học, tự rèn. Vì vậy, tôi luôn chủ động học tập, tìm tòi từ kinh nghiệm thực tiễn đến kiến thức pháp luật, nghiệp vụ”. Trong thời gian tham gia sinh hoạt tại các chi bộ ở khu vực biên giới, anh đã tham mưu cho cấp ủy các chi bộ cách thức sinh hoạt, ra nghị quyết, hướng dẫn cách thức nắm tình hình trong nhân dân, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh.

Trong công tác chuyên môn, Thượng úy Phàn Thế Hà tham mưu cho chỉ huy đơn vị xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống văn kiện bảo vệ biên giới, kế hoạch chuyên ngành năm của đơn vị theo đúng hướng dẫn của cấp trên và triển khai thực hiện nghiêm túc; chủ động thu thập các thông tin tài liệu, nhận định đánh giá sát, đúng với tình hình thực tế diễn biến ở địa bàn, góp phần xây dựng nội dung, kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia.

Anh cũng làm tốt công tác phối hợp với các đội công tác khác của đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và các thế lực thù địch. Từ đó, giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời phát hiện hoạt động của tội phạm và phối hợp với cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong phòng, chống tội phạm. Anh luôn nỗ lực cùng với đồng đội nắm chắc tình hình địa bàn, thu thập thông tin liên quan đến công tác trinh sát và phòng, chống ma túy và tội phạm; tham mưu xử lý các việc liên quan đến an ninh, trật tự...

Không chỉ trên lĩnh vực chuyên môn, Thượng úy Phàn Thế Hà cũng luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào như: Cuộc thi tìm hiểu kiến thức văn hóa dân tộc gắn với xây dựng và bảo vệ biên cương; Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 do Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức, kết quả chung của toàn đội mà anh tham gia đoạt giải Ba; Cuộc thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019 do Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức, anh đạt loại giỏi...

Thượng úy Hà cũng là đoàn viên xung kích trong các chương trình, phong trào, cuộc vận động vì cộng đồng. Anh thường xuyên gần gũi, hướng dẫn giúp đỡ các cháu thuộc diện “Con nuôi đồn Biên phòng” và Chương trình “Nâng bước em tới trường” và phụ trách 5 hộ gia đình ở khu vực biên giới, cùng với đồng đội hỗ trợ, hướng dẫn 2 hộ thoát nghèo.

Hiện tại, trên cương vị là Trợ lý Ban Bảo vệ an ninh quân đội, Phòng Chính trị, BĐBP Hà Giang, Thượng úy Phàn Thế Hà đã và đang tiếp tục nỗ lực học hỏi từ cấp trên và đồng đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh chia sẻ: “Trải qua quá trình từ Học viện Biên phòng cho đến bây giờ, tôi nhận thấy việc học tập và làm theo Bác Hồ dạy đã giúp tôi trưởng thành hơn, ở vị trí công tác mới tôi sẽ tiếp tục cống hiến cho lực lượng BĐBP và nhân dân ở khu vực biên giới”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO