Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:05 GMT+7

Trưởng thành hơn nhờ Học kỳ Quân đội

Biên phòng - Nghe nói nhiều đến Chương trình Học kỳ Quân đội, nhưng đây là lần đầu tiên, chúng tôi được trực tiếp chứng kiến những “chiến sĩ nhí” trang phục chỉnh tề, thực hiện các nội dung quân sự tại Học viện Biên phòng trong Chương trình Học kỳ Quân đội năm 2019.

8v4q_9a
Các em nhỏ trong giờ học tháo lắp súng tiểu liên AK. Ảnh: Mai Viết Nhân

Đột nhập “Thủ đô của lính”

Chúng tôi rời thành phố Hà Nội, đến thị xã Sơn Tây, nơi được mệnh danh là “Thủ đô của lính” để tận mắt chứng kiến những hoạt động trong chương trình Học kỳ Quân đội được Học viện Biên phòng phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương tổ chức. Vừa đặt chân vào Tiểu đoàn 5, đơn vị được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Biên phòng giao nhiệm vụ tổ chức Học kỳ Quân đội, cũng là lúc tiếng còi báo thức vang lên. Một ngày mới của các “chiến sĩ nhí” đã bắt đầu. Từ các phòng ở khang trang, sạch sẽ, ngăn nắp, các “chiến sĩ nhí” ùa ra, nhiều em vẫn còn mắt nhắm mắt mở, ngáp ngắn ngáp dài.

Tuy nhiên, chỉ sau một khẩu lệnh, tất cả nhanh chóng tập hợp thành hàng ngay ngắn. Bài tập thể dục được tiến hành đúng tác phong quân đội, những “chiến sĩ” lớn tuổi hơn được hướng dẫn luyện tập các bài xà để cải thiện chiều cao và nâng cao thể lực. Nhìn những cánh tay kéo xà mạnh mẽ, dẻo dai, có lẽ nhiều phụ huynh sẽ rất hài lòng và phấn khởi. 

Kết thúc bài thể dục, các em về phòng để sắp xếp nội vụ, các em phải tự gấp gọn chăn, màn và vệ sinh cá nhân. Thấy chiếc chăn còn xẹp lép, tôi ngỏ ý muốn gấp hộ, tuy nhiên, em Đặng Trung Hiếu (học sinh trường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây) nhất quyết không đồng ý và khẳng định: “Con tự làm được!”. Khu vực nhà ở được Ban Tổ chức bố trí mỗi phòng 8 “chiến sĩ nhí”, hằng ngày, các em phân công nhau tự vệ sinh phòng ở và khu vực nhà tắm của tiểu đội mình.

Phấn khởi trước ống kính của chúng tôi, “chiến sĩ" Trịnh Đức Minh, 13 tuổi nhanh nhảu: “Hôm đầu chưa quen, chưa có bạn, em thấy sợ và muốn về nhà, nhưng các chú cán bộ ở Học viện Biên phòng và các anh chị điều phối viên đã động viên nên giờ em quen rồi. Ở đây vừa có thêm nhiều bạn mới, vừa vui vì được học điều lệnh, được học tháo lắp súng tiểu liên AK, nhưng em vẫn hơi nhớ nhà”. 

Bữa sáng của các em được bắt đầu lúc 6 giờ sáng, thời điểm mà nếu ở nhà, chắc chắn chưa bé nào thức dậy. Kết thúc bữa ăn, mỗi “chiến sĩ nhí” tự động cầm bát đũa của mình ra phía ngoài rửa và úp vào chạn bát đặt ngay ngoài cửa bếp ăn theo đúng quy định rồi quay về phòng chuẩn bị cho hoạt động tiếp theo.

Kỳ học bổ ích, ý nghĩa với các “chiến sĩ nhí”

6 giờ 30 phút, khi tiếng còi vừa dứt, các “chiến sĩ nhí” đã nhanh chóng đứng thẳng hàng cuối giường của mình để kiểm tra nội vụ vệ sinh và lễ tiết tác phong. Trong trang phục quân hàm xanh và chiếc mũ tai bèo truyền thống, em nào cũng rạng rỡ và háo hức vì hôm nay được giảng viên trong Học viện Biên phòng dạy võ và xem biểu diễn khí công. Nhạc hiệu đã điểm, trên nền bài hát Vì nhân dân quên mình, từng trung đội hai hàng dọc thẳng tắp hành quân ra thao trường để học theo kế hoạch. 200 “chiến sĩ nhí” hôm nay sẽ luyện tập các động tác võ thuật cơ bản của BĐBP và 2 bài thể dục tay không.

Thấy trời nắng, một vài “chiến sĩ nhí” lấy lý do mệt mỏi và buồn ngủ để tránh không phải luyện tập, nhưng cán bộ trung đội và điều phối viên đã kịp thời động viên, giải quyết tâm lý sợ mệt, lười rèn luyện của con trẻ, các em đã nhanh chóng hòa mình cùng đội hình của đơn vị để luyện tập cùng bạn bè.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Bích Lại, thay mặt Ban Tổ chức cho biết: “Đợt 1 của Học kỳ Quân đội trong năm nay có 200 em, độ tuổi từ 8 đến 17. Sau những ngày đầu huấn luyện, các em đã dần làm quen với nền nếp, tác phong trong Quân đội, em nào cũng háo hức, vui vẻ, mạnh khỏe và tích cực tham gia các hoạt động. Các đồng chí cán bộ trong khung huấn luyện và các điều phối viên rất tích cực rèn luyện các em về nề nếp, tác phong, ý thức và sự đoàn kết trong tập thể. Đây là kỳ học bổ ích, ý nghĩa đối với tất cả các em”. 

Rời thao trường, các “chiến sĩ nhí” được nghỉ ngơi và chờ đến giờ phát hiệu lệnh đi ăn cơm trưa. Lúc này, nhiều em đã tranh thủ tắm giặt, với phần lớn các “chiến sĩ nhí”, có lẽ đây là lần đầu tiên tự tay giặt quần áo của chính mình. Nhìn những động tác lóng ngóng nhưng đầy quyết tâm của các em nhỏ, chúng tôi cảm thấy vui và phấn khởi vì các em đã trưởng thành hơn nhiều.

Thượng tá Nguyễn Thái Nguyên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Học viện Biên phòng (đơn vị được trực tiếp giao nhiệm vụ quản lý và phối hợp thực hiện Học kỳ Quân đội) cho biết: “Trong quá trình tham gia Học kỳ Quân đội tại Học viện Biên phòng, các em được giáo dục về tính tự lập, sự tự tin, về ý thức kỷ luật, tình đồng chí, đồng đội... lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Đây cũng là cơ hội để các em, những chủ nhân tương lai của đất nước, được tìm hiểu rõ hơn về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, về nhiệm vụ bảo vệ biên giới của BĐBP anh hùng”.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO