Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/01/2021 03:04 GMT+7

Trưởng thành hơn nhờ "Học kỳ quân đội"

Biên phòng - Chương trình "Học kỳ quân đội" do Tỉnh đoàn An Giang phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức đã bước sang năm thứ 4. Chương trình này đã nhận được nhiều ý kiến tích cực từ phía phụ huynh cũng như chính các em học sinh tham gia "Học kỳ quân đội". Theo chân các "chiến sỹ nhỏ" đi tuần tra biên giới cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên, chúng tôi được nghe các em chia sẻ và biết thêm nhiều điều thú vị về chương trình này.

i87z_1a-1.jpg
Các em học sinh hào hứng chụp ảnh lưu niệm bên cột mốc biên giới trong chương trình "Học kỳ quân đội".

Chúng tôi có mặt ở huyện Tịnh Biên vào những ngày đầu tháng 6, dưới cái nắng như đổ lửa của miền biên giới phía Tây Nam Tổ quốc. Đây cũng là thời gian mà chương trình "Học kỳ quân đội" do Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang tổ chức đang diễn ra.

Sau thành công của “Học kỳ quân đội” những năm trước, hè năm 2015 này, chương trình lại tiếp tục diễn ra với sự tham gia của 130 "chiến sỹ nhỏ" từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận như Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, thậm chí có cả các em học sinh ở Bến Tre, TP Hồ Chí Minh cũng đăng ký tham gia chương trình.

Lần đầu tiên được đi tuần tra biên giới, biết thế nào là đường biên, cột mốc, em Thái Hoàng Gia Bảo, học sinh lớp 3/2, trường Tiểu học Tân Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre tỏ ra rất phấn khích, em vui vẻ cho biết: "Cháu được ba mẹ đăng ký cho tham gia Chương trình "Học kỳ quân đội", mấy ngày đầu cảm thấy mệt và muốn về nhà, sau đó thì quen dần và thấy thích. Bây giờ cháu đã biết tự rửa chén đũa, xếp mùng mền, dậy tập thể dục buổi sáng... Cháu cũng được đi thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, thăm các khu di tích lịch sử cách mạng, đi tuần tra biên giới... Cháu thấy rất vui vì được các anh, chị lớn tuổi hơn giúp đỡ và biết được nhiều thứ về các chú bộ đội".

Còn bạn Tiết Gia Hân, học sinh lớp 8A1, trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang thì chia sẻ: "Sau khi tham gia chương trình này, em cảm thấy trưởng thành hơn, học được rất  nhiều thứ ở các chú bộ đội, học và biết về các loại vũ khí quân dụng. Ngoài ra, em còn được truyền đạt các kỹ năng bổ ích trong cuộc sống, tham gia các chương trình thú vị.

Hơn nữa, em có ba đang công tác ở Trung đoàn hải quân 962. Thông qua chương trình này, giúp em hiểu hơn về công việc và những khó khăn, vất vả của người lính, điều đó làm cho em thấy thương ba nhiều hơn và sẽ cố gắng học tập thật tốt. Nếu có cơ hội, lần sau nhất định em sẽ tiếp tục tham gia chương trình".

Có lẽ, chính sự vui tươi, hồn nhiên và những chia sẻ chân thành của các em, đã phần nào xua đi nỗi lo của các bậc phụ huynh, bởi chúng tôi được biết, trong lễ xuất quân, nhiều phụ huynh đến tiễn và dặn dò các em khi chuẩn bị lên đường đã tỏ ra băn khoăn, lo lắng vì các "cậu ấm, cô chiêu" đang trong độ tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới" phải xa gia đình trong gần 2 tuần, để vào một môi trường rèn luyện mới đầy khắc nghiệt.

Được biết, khi tham gia chương trình, các "chiến sỹ nhỏ" được huấn luyện các nội dung như: 16 động tác võ thể dục tay không, làm quen với các loại vũ khí quân dụng, huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không, học 10 lời thề của quân nhân, nghe giới thiệu về kỹ thuật băng bó vết thương, sơ cấp cứu... Ngoài các nội dung huấn luyện, các em còn được tiếp thu các chuyên đề "Truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam", "Tuổi trẻ với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc", đặc biệt là tham gia các diễn đàn, các trò chơi, bài tập tình huống, câu chuyện, bài hát, bài tập trải nghiệm, bài tập thảo luận...

Một trong những điểm nhấn của "Học kỳ quân đội" năm nay, đó là các em được trải nghiệm thực tế tuần tra biên giới, được nghe giới thiệu về lịch sử, quá trình xây dựng, bảo vệ cột mốc, nghe chia sẻ của các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, điều đó giúp các em hiểu và nâng cao trách nhiệm của bản thân với nhiệm vụ học tập và phấn đấu để trở thành những công dân ưu tú trong tương lai.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban tổ chức chương trình "Học kỳ quân đội" tỉnh An Giang năm 2015 cho biết: "Chương trình "Học kỳ quân đội" ở An Giang đã bước sang năm thứ 4. Đây là hoạt động thiết thực nhằm góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ trang bị thêm kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho các em. Dù thời gian của chương trình không dài, nhưng nhờ được trui rèn, giáo dục trong môi trường quân đội, nhiều học sinh, nhất là những "cậu ấm", "cô chiêu" đã trưởng thành, chững chạc, chín chắn hơn. Các bậc phụ huynh cũng rất ngạc nhiên vì chỉ trong thời gian ngắn mà con em của họ đã có sự thay đổi rõ nét, các em có được tính tự lập, có tinh thần tập thể, biết thương yêu những người xung quanh, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt...

Cũng cần phải nói thêm rằng, chương trình huấn luyện "Học kỳ quân đội" là một nội dung bổ ích và là sân chơi lành mạnh cho các em học sinh. Tuy vậy, các bậc phụ huynh cũng cần nhận thức rõ, khi đưa con em mình tham gia các khóa "Học kỳ quân đội" không có nghĩa là các em sẽ thay đổi, tiến bộ ngay tức thì.

Vì vậy, sau khi kết thúc khóa học, mỗi phụ huynh, thầy giáo, cô giáo càng phải quan tâm, tạo điều kiện giúp các em trong học tập, rèn luyện... như đã được trải nghiệm trong môi trường quân đội. Sự đồng hành của nhà trường và các phụ huynh sẽ giúp các em duy trì được mạch rèn luyện, tạo ra nền tảng để phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng sống và sự tu dưỡng, rèn luyện nếp sống có kỷ luật, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO