Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 07:50 GMT+7

Trường Sĩ quan Chính trị đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì

Biên phòng - Ngày 14-1, tại Bắc Ninh, Trường Sĩ quan Chính trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (14/1/1976-14/1/2016) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đến dự buổi lễ trọng thể này có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cùng đại biểu lãnh đạo các Tổng cục, cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Tư lệnh các Quân khu, Quân đoàn, Binh chủng và các học viện, nhà trường trong toàn quân.

Ngày 14-1-1976, tiếp nối lịch sử, truyền thống xây dựng đội ngũ cán bộ chính trị trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và là bước chính quy hóa công tác đào tạo chính trị viên trong Quân đội, Trường Sĩ quan Chính trị được thành lập, với nhiệm vụ đào tạo chính trị viên đại đội cho toàn quân.

Chỉ sau 2 năm thành lập, ngoài nội dung đào tạo các khóa giáo viên khoa học xã hội và nhân văn cho các nhà trường trong quân đội, nhà trường còn phối hợp với Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đào tạo đại học tại chức chuyên ngành văn, sử. Đó là những bước đi đầu tiên hình thành hướng đào tạo đa ngành, từng bước thực hiện đại học hóa của Nhà trường.

524e_anh-3
 Đại tướng Ngô Xuân Lịch gắn Huân chương Quân công hạng Nhì lên Quân kỳ Quyết thắng của Nhà trường. Ảnh: Khánh Ngọc

Trước yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, ngày 22-5-2008, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định thành lập trường Sĩ quan chính trị trực thuộc Bộ Quốc phòng; cuối năm 2010, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Trường Đại học Chính trị trên cơ sở nâng cấp Trường Sĩ quan Chính trị.

Kể từ đó, trường vừa thực hiện vai trò của một trường sĩ quan, trường Đảng, trường Đoàn, một trung tâm nghiên cứu khoa học trong Quân đội, vừa là một cơ sở đào tạo đại học nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Sự kiện đó đã đánh dấu sự phát triển về chất, là những dấu mốc nổi bật khẳng định vị thế của Nhà trường. Theo đó, các nhiệm vụ liên tục phát triển; hoạt động giáo dục-đào tạo không ngừng đổi mới mạnh mẽ với nhiều bước phát triển đột phá. Nhà trường đã chủ động tham mưu, đề xuất với Bộ nhiều chủ trương và mạnh dạn đi đầu trong tổ chức thực hiện các giải pháp đào tạo cán bộ chính trị cấp phân đội.

8sxr_anh-7

vjwm_anh-6
Một số tiết mục nghệ thuật đặc sắc do cán bộ, học viên Nhà trường dàn dựng và biểu diễn. Ảnh: Khánh Ngọc

Trung tướng, PGS-TS Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, từ lực lượng sư phạm trong ngày đầu thành lập, chỉ có 5% cán bộ, giáo viên có trình độ đại học, 25% tốt nghiệp trung học, đến nay, 100% cán bộ, giảng viên nhà trường có trình độ đại học trở lên, trong đó, trên 50% có trình độ sau đại học. 40 năm qua, từ mái trường Thành cổ này, 251 khóa đào tạo và lớp bồi dưỡng với trên 23.000 cán bộ chính trị cấp phân đội, giáo viên khoa học xã hội và nhân văn quân sự; giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng an ninh; phóng viên báo chí, cử nhân luật và cán bộ, giáo viên chính trị quân đội Lào và Cam-pu-chia…đã tốt nghiệp ra trường. Từ những kiến thức được đào tạo bài bản, những cán bộ chính trị cấp phân đội này đã đóng góp vai trò to lớn trong việc củng cố vững chắc nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong toàn quân.

Với những công lao đóng góp và thành tích đạt được, Trường Sĩ quan Chính trị vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Để tiếp tục phát huy truyền thống, xứng đáng với niềm tin của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của toàn quân và nhân dân cả nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu cán bộ, học viên, Ban Chỉ huy nhà trường tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện thắng lợi các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; tập trung đổi mới, hoàn thiện, chuẩn hóa chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và tổng kết thực tiễn; tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng nhà trường chính quy, tiên tiến, mẫu mực.

Khánh Ngọc                                                      

 

Bình luận

ZALO