Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 12:12 GMT+7

“Trường Sa trong ta” - Hội tụ tình yêu biển, đảo

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 54 năm Chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, từ ngày 3 đến 7-8, tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, nhóm 12 nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam và nhà báo, những người được may mắn đến với Trường Sa sẽ tổ chức triển lãm “Trường Sa trong ta”, giới thiệu tới công chúng 120 bức ảnh sinh động, chân thực ghi nhận được qua các chuyến đi.

19b0_1
Đến với Trường Sa. Ảnh: NSNA Hà Hữu

Trường Sa, một phần Tổ Quốc Việt Nam được ông cha tạo dựng, gìn giữ bao đời, như một tấm lá chắn kiên cường phía biển Đông. Khi đến với mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió này, mỗi con người không thể không rung động trước cảnh trí thiên nhiên hùng vĩ đến những cảnh vật nhỏ bé, bình dị; không thể  kìm nén xúc động khi đứng bên những cột mốc đánh dấu chủ quyền đảo, đá Trường Sa mà ngàn đời nay ông cha tạo dựng bằng mồ hôi và xương máu...

Ý tưởng thực hiện một triển lãm chung về Trường Sa được bắt đầu khi NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trở về sau chuyến đi đầu tiên tới mảnh đất cực Đông của Tổ quốc và mong muốn bằng nghề nghiệp thể hiện tấm lòng của mình đối với Trường Sa.

ws56_2
Mang nụ cười đến với đảo nhỏ thân thương. Ảnh: Lê Nguyễn

Mong muốn được đóng góp lan tỏa tình yêu biển đảo, tình yêu Trường Sa luôn là điều trăn trở của những người nghệ sĩ và các nhà báo, bởi vậy, ý tưởng của NSNA Trần Thị Thu Đông ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của mọi người. 

Triển lãm “Trường Sa trong ta” là một sự hội tụ và tiếp nối cảm xúc yêu thương chân tình với Trường Sa và ước muốn lan tỏa rộng rãi tình yêu biển đảo đến cộng đồng.

Các tác phẩm trong triển lãm được chọn lọc từ hàng nghìn bức ảnh mà các tác giả đã ghi nhận được khi đến với Trường Sa, để kể cho những ai chưa được đến Trường Sa về vẻ đẹp của những đảo chìm, đảo nổi; về cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa. 

Một số hình ảnh sẽ được trưng bày trong triển lãm:

9x2f_6
Hoàng hôn Nam Yết. Ảnh: Lê Quang Dũng 
afgk_7
Thăm mộ đồng đội. Ảnh: Lê Quang Dũng 
g3nh_10
Đảo Tiên nữ. Ảnh: Thu Đông

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO