Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:56 GMT+7

Trường Sa thiêng liêng

Biên phòng - Chúng tôi theo con tàu Hải quân 936 chở hàng, quà Tết ra Trường Sa, phút chia tay trên quân cảng Cam Ranh thật bịn rịn. Trước giờ tàu nhổ neo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa căn dặn: Đây là chuyến tàu chở quà của Bộ Quốc phòng và của các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp ở đất liền tặng các chiến sĩ bảo vệ quần đảo Trường Sa vui xuân, đón Tết. Vì vậy, các đồng chí phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chuyển những phần quà nghĩa tình đến từng đảo an toàn, đúng thời gian theo kế hoạch.

58858cd61441aa10900008ba
Buổi chào cờ đầu năm mới trên đảo Núi Le. Ảnh: Thái Duẩn

Mùa này biển động mạnh cấp 5, cấp 6, con tàu cứ chồm lên trên đầu những con sóng để ra khơi. Đại tá Nguyễn Hưng, Phó Lữ đoàn trưởng quân sự Lữ đoàn 146, Trưởng đoàn công tác số 2 tâm sự: Năm nào cũng vậy, Quân chủng và Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân đều chuẩn bị chu đáo để chuyển quà cho quân, dân trên quần đảo Trường Sa đón Tết sớm. Quà năm nay phong phú lắm! Ngoài các loại nhu yếu phẩm như gạo nếp, thịt bò, gà, vịt, ngan, lợn còn có rất nhiều món quà tinh thần gồm quất Tết, hoa giấy, cây đại, cây hoàng yến... được các tỉnh, thành gửi biếu cán bộ, chiến sĩ các đảo và điểm đảo.

Các chiến sĩ đảo Đá Lớn đón chúng tôi trong niềm hân hoan như đón người thân lâu ngày gặp lại. Đại úy, Đảo trưởng Phạm Văn Cân xúc động: Được đón đoàn từ đất liền mang hơi ấm của mùa xuân ra, lòng chúng tôi vô cùng cảm động và hạnh phúc lắm khi nhận những món quà mang nặng nghĩa tình của đất liền.

Sau một đêm gặp gỡ, chia sẻ thân tình với những người con của mọi miền đất nước đang trấn giữ đảo Đá Lớn, chúng tôi cùng con tàu 936 lại tiếp tục cuộc hải trình hướng về đảo Cô Lin. Trên tàu, không ai bảo ai, các chiến sĩ thì âm thầm chuẩn bị để ngày mai làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa, còn chúng tôi mải miết chuẩn bị các thiết bị sẵn sàng tác nghiệp.

k57z_25b
 Hoa bàng vuông nở, báo hiệu mùa xuân sang. Ảnh: Thái Duẩn

Khoảng 6 giờ, con tàu hạ neo. Tất cả vội vàng tập trung ra boong tàu. Gần 200 cán bộ, chiến sĩ và đoàn công tác xếp hàng ngay ngắn, nghiêm trang để tham gia lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh ở đảo Gạc Ma 28 năm về trước. Tiếng đọc diễn văn hòa trong tiếng nhạc trầm hùng "Hồn tử sĩ" vang lên giữa biển cả bao la trong sự xúc động, nghẹn ngào thương nhớ, tự hào về những người con ưu tú đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi thả vòng hoa tưởng niệm và những bông cúc vàng - biểu tượng của sự trường tồn, vĩnh cửu xuống vùng biển Cô Lin - Gạc Ma. Trên khuôn mặt mọi người, những đôi mắt cứ đỏ hoe nhưng ánh lên niềm kiêu hãnh, tự hào.

Ánh Hồng, cô phóng viên trẻ Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Định nghẹn ngào chia sẻ: Đây là lần đầu tiên trong đời, em được tham dự một buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên biển trang nghiêm và xúc động đến thế. Em tự nhủ, thế hệ trẻ chúng em phải nỗ lực phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu ngày càng giàu mạnh, tươi đẹp hơn, xứng đáng với thế hệ cha anh đã chẳng tiếc máu xương cho hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển và thăm các đảo chìm, lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy màu xanh trên đảo nổi Sinh Tồn Đông. Màu xanh của các cây: Phong ba, bàng vuông, phi lao đem lại sức sống mới cho hòn đảo tiền tiêu có vị trí chiến lược quan trọng trong phòng thủ bảo vệ Tổ quốc.

Trung Tá, Nguyễn Văn Bình, Đảo trưởng khoe: Chúng tôi vừa cứu hộ thành công một tàu cá của ngư dân ở Tiền Giang mang biển số 93333TG bị mắc cạn do sóng to đánh trôi dạt vào bãi san hô. Vượt qua mọi nguy hiểm, cán bộ, chiến sĩ đảo đã đưa họ vào đảo chăm sóc hơn 10 ngày, khi có tàu từ đất liền ra đón, họ được trở về trong niềm vui, hạnh phúc vô bờ. Vui cùng cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông, chúng tôi càng xúc động vì các anh ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc còn là chỗ dựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển, làm giàu.

25c
Gói bánh chưng đón Tết ở đảo Sinh Tồn Đông. Ảnh: Thái Duẩn

Rời Sinh Tồn Đông, con tàu 926 lại đè sóng hướng về phía Đông Nam để tới đảo Núi Le. Tàu thả neo để đoàn công tác ghé vào đảo thì cũng vào thời điểm cuối ngày 31-12-2016. Thấy cán bộ, chiến sĩ gấp gáp chuẩn bị trang trí đảo đón Tết, mừng năm mới, một chiến sĩ trẻ nhanh nhảu: Đêm nay là giao thừa, mời các anh giao lưu văn nghệ với chúng em. Thời gian trôi thật gấp. Xung quanh nồi bánh chưng và bếp lửa rực hồng, chúng tôi cùng anh em chiến sĩ say sưa tay trong tay nhảy múa và hát những khúc ca hào sảng, khỏe mạnh ca ngợi biển trời quê hương và tình yêu đất nước. Rồi giờ giao thừa đã đến. Từ con tàu 936 vang lên 3 hồi còi dài và mạnh mẽ như xé toạc màn đêm, tất cả những người có mặt trên đảo đứng trang nghiêm, hướng mặt về đất liền đồng thanh hô to: Chào đất liền. Chúc mừng năm mới sau mỗi hồi còi rúc lên. Tất cả chúng tôi ôm lấy nhau và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới.

Đêm ấy, Xuân đã đến với quần đảo Trường Sa, đến với những người chiến sĩ Hải quân thật thiêng liêng và lắng đọng vô cùng.

Hồng Thái - Khắc Duẩn

Bình luận

ZALO