Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 12:33 GMT+7

Trường Sa đón Tết

Biên phòng - Tết đối với những người lính Trường Sa, đồng nghĩa với niềm tự hào, nhưng cũng đầy hi sinh gian khó. Đón Xuân ở tuyến đầu sóng gió, mặc dù có đầy đủ hương vị Tết, nhưng vẫn thiếu dư vị đất liền. Nhớ lắm gương mặt hiền hậu của người vợ nơi quê nhà vất vả, đứa con thơ chập chững biết đi, mẹ già đếm thời gian chờ đón con về. Nén chặt niềm riêng, vững chắc tay súng canh chủ quyền Tổ quốc, đó là tất cả sứ mệnh của lính Trường Sa Tết này ở ngàn khơi Tổ quốc.

0yfx_8a-1.JPG
Chia tay trước giờ ra đảo.
 
Ấm từng ngọn sóng

Vùng 4 Hải quân vào những ngày cuối cùng của năm cũ nhộn nhịp niềm vui. Bốn chuyến tàu HQ-996, HQ-936, HQ-571 và HQ-561 chở đầy quà Tết hú ba hồi còi dài tạm biệt đất liền hướng Trường Sa thẳng tiến. Đứng trên cầu cảng nhìn đoàn tàu rẽ sóng ra khơi đem quà xuân cho quân dân huyện đảo, lòng tôi tràn ngập niềm vui. Mùa Xuân đã về với những người lính đảo.

Tiễn bốn con tàu "xông biển" đầu năm mới, ngoài cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, còn có thân nhân, vợ con của sĩ quan và cả những thiếu nữ tiễn người yêu đi làm nhiệm vụ. Cô gái nọ trao cho người lính bó hoa vội vã, chàng lính trẻ hôn lén trên má người yêu, người vợ trẻ nắm chặt tay chồng, tranh thủ bế con trước giờ tàu rời bến. Tất cả gửi gắm trong nhau một niềm tin: Vì biển đảo quê hương lên đường làm nhiệm vụ. 

Phấn khởi trước niềm vui mùa Xuân mới, trước cảnh bịn rịn chia tay giữa người đi người ở, Chuẩn đô đốc Mai Thanh Hóa, Chính ủy Vùng 4 Hải quân nói: "Đối với Trường Sa bao giờ cũng đón Tết sớm hơn đất liền. Mùa xuân ở Trường Sa là mùa của hương hoa đất trời giao hòa giữa tình người, tình biển đảo và tình yêu Tổ quốc. Ở nơi xa ấy, không có những toan tính đời thường, chỉ có niềm vui và sự cống hiến thầm lặng hi sinh của lính đảo hòa vào sóng nước mùa xuân. Những phần quà của đất liền gửi tặng là nguồn động viên khích lệ để những người lính Trường Sa ấm lòng hơn, thêm vững chắc tay súng canh giữ biển trời".

"Tết này, quân dân huyện đảo Trường Sa nhận được nhiều quà Tết của đất liền không, thưa thủ trưởng?" - Tôi hỏi Chuẩn đô đốc Mai Thanh Hóa. Ông trả lời: "Nhiều chứ. Hầu như tất cả các cơ quan dân chính đảng đều gửi quà cho quân dân các đảo. Những phần quà ấy không chỉ tiếp nguồn sức mạnh tinh thần cho các chiến sĩ yên tâm giữ gìn biển đảo, mà còn góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sinh hoạt, học tập và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của quân dân huyện đảo. Chúng tôi luôn coi đó là sức mạnh thắm tình quân dân, là sự chia sẻ một phần gian khó nhọc nhằn đối với những người lính nơi tuyến đầu sóng gió".

Những ngày giáp Tết Ất Mùi, từ đảo nổi đến đảo chìm bừng lên niềm vui mới. Bên gốc cây bàng vuông này, tốp lính trẻ nói chuyện ngày Tết ở quê, dưới tán lá phi lao kia, những sĩ quan trẻ viết thư cho người yêu ở đất liền. Ấm trà bắc nóng hổi bên bàn đá, chỉ huy đảo bàn bạc chuyện mổ lợn, gói giò, nấu bánh chưng, tổ chức đón giao thừa. Trong nhiều niềm vui đón chào xuân mới, niềm vui nhất của lính trẻ là nhận được thư người thân từ đất liền gửi tới. Họ cho rằng, nếu nhận được thư ở chuyến tàu đầu tiên chở hàng Tết ra đảo là gặp may mắn cả năm.

Tuy ở đảo, chiến sĩ trẻ bây giờ đã được gọi điện về đất liền thăm người thân, song có những điều sâu kín không thể giãi bày hết trên điện thoại. Bởi thế, lá thư mùa xuân chứa chan niềm yêu thương đối với các chiến sĩ trẻ bao giờ vẫn là món quà Tết ý nghĩa nhất. Chiến sĩ Lê Văn Thắng, quê Thanh Hóa, ở đảo Sinh Tồn chia sẻ: "Những điều sâu kín không thể oang oang trong điện thoại. Em vẫn thích thư viết tay, nó như bằng chứng chân thành nói lời mình mong muốn. Tết năm ngoái em nhận được 5 lá thư của người thân. Năm nay, em cũng nhận được thư của gia đình và bạn gái".

Chẳng khác đất liền

Mặc dù ở giữa trùng khơi bốn bề sóng vỗ, nhưng Tết ở Trường Sa cũng có đầy đủ hương vị như ở quê nhà. Ngoài lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng, bánh, mứt, gạo nếp, miến, măng và nhiều thứ khác được mang ra từ đất liền, không thể thiếu mai vàng của miền Nam, đào Nhật Tân từ miền Bắc. Từ khi Trường Sa khoác lên mình màu áo mới nhờ có sự quan tâm chăm sóc của hậu phương, hầu hết các đảo đều nuôi được lợn, gà, vịt, trồng rau xanh, nên thực đơn trong những ngày Tết khá phong phú.

Nói về thực phẩm đón Tết của bộ đội ở đảo, Trung tá Đỗ Việt Hòa khoe: "Nói thật với anh, Tết ở Trường Sa bây giờ cũng đầy đủ chẳng khác đất liền. Đất liền có gì, Trường Sa có nấy. Đêm giao thừa, lính trẻ ở đảo Trường Sa lớn và các đảo nổi khác  đi chơi xuân trên đường băng, hoặc ngồi dưới gốc cây bàng vuông giao lưu văn nghệ, lính ở đảo chìm thì hái hoa dân chủ. Chỉ khác đất liền là không được đi hái lộc xuân, không được cùng người thân nấu bánh chưng bên bếp than hồng".

Không biết từ bao giờ, ngày tất niên đối với lính các đảo được qui định đúng chiều 28 Tết. Từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ chỉnh tề trong quân phục mới nhất đi dâng  hương tưởng niệm các liệt sĩ. Tiếp đó là các phần việc: Mổ lợn, gói giò, gói và nấu bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc. Ngày Tết, ngoài bộ quân phục truyền thống của lính biển, các sĩ quan trẻ được phép "diện" một bộ quần áo dân sự đẹp nhất, còn lính trẻ tự làm mới mình bằng việc cắt tóc cho nhau, là quần áo phẳng phiu, sơn sửa lại doanh trại, cổng ra vào, vọng gác; trang trí phòng nghỉ, treo dây xúc xích, chăng đèn kết hoa.

Có một điều đặc biệt phải quan sát kỹ mới phát hiện được, đó là "góc nhỏ riêng tư" của các chiến sĩ ở cạnh đầu giường hoặc một nơi nào đó. Đó là môt góc thu nhỏ trưng bày những lá thư "màu tím", hoặc vật kỷ niệm, hoặc cuốn nhật ký, để khoe với bạn bè, với niềm mong muốn: Xin để chia sẻ niềm vui cùng đồng đội.

Nếu đất liền gói bánh chưng bằng lá dong hoặc lá chuối, thì bộ đội Trường Sa gói bánh chưng bằng lá bàng vuông. Bánh chưng gói lá bàng vuông không chỉ đặc biệt bởi vị chát ngọt của lá, mà mang vị mặn mòi của biển và đã trở thành đặc sản chỉ lính đảo Trường Sa mới có. "Bây giờ các đảo đều có lá dong đem từ đất liền để gói bánh chưng, nhưng gói bằng lá bàng vuông vẫn thấy thiêng liêng hơn. Bởi trong mỗi cái bánh chưng ấy, có tinh thần thép của người lính đảo. Sau ba ngày tết, bánh chưng Trường Sa bao giờ cũng để lại dăm chiếc để đãi đoàn khách từ đất liền thăm đảo đầu năm" - Hạ sĩ Trần Văn Ban, ở đảo Sơn Ca cho biết.

mfkb_8b-1.JPG
Chuyển quà xuân cho đảo Đá Lát. 
 
Nỗi nhớ đất liền

Có lẽ, những ai đã từng đón Tết Trường Sa mới cảm nhận hết được sự thiêng liêng đến diệu kỳ của nó. Trong thời khắc giao thừa chuyển mùa sang xuân, giữa mênh mông biển trời Tổ quốc, tự trong huyết quản của những người lính đảo đều trào dâng niềm xúc động tự hào. Tự hào bởi được canh trời giữ biển cho đất liền đón Tết vui Xuân, tự hào bởi được nhân dân trao gửi niềm tin giữ đảo, tự hào bởi ở đất liền bao người thân đang hướng về các anh với tất cả niềm thương nhớ vô bờ. 

Tiếng đàn ghi-ta bập bùng giữa bộn bề sóng nước, chẳng ai bắt nhịp, tất cả mọi người hát say mê từ trái tim mình trong niềm xúc động: "Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương. Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ, ta vẫn vượt qua, chiến sĩ Trường Sa, hát tiếp bài ca, về những tấm gương anh Bộ đội Cụ Hồ. Đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta".

Chiến sĩ Lê Văn Thắng, ở đảo Sinh Tồn cho biết: "Phút giao thừa là xúc động nhất. Khi cất lên bài hát "Khúc quân ca Trường Sa", em thấy Tổ quốc mình thiêng liêng vô cùng. Vừa hát vừa khóc. Khóc vì niềm tự hào được canh đảo để đất liền đón Tết vui Xuân, khóc vì sự thầm lặng hi sinh của lính đảo và khóc vì thương Tổ quốc mình".

Biển đã vào xuân, Trường Sa đón Tết. Với tinh thần "Vui xuân mới không quên nhiệm vụ", ở "chân trời Tổ quốc" ấy, các anh luôn vững vàng tay súng canh biển đảo để nhân dân cả nước đón Tết yên bình, để biển đảo ngời mãi sắc xuân.
Mai Thắng

Bình luận

ZALO