Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 12:06 GMT+7

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả lũ lụt và chúc tết tại Mường Lát

Biên phòng - Trong 2 ngày 26 và 27-1, đoàn công tác Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mường Lát.

gj
Đồng chí Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên nhân dân xã Tam Chung. Ảnh: Hải Chuyền 

Đến thăm khu tái định cư bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, nơi có 43 hộ dân bị trôi nhà trong đợt mưa lũ hồi tháng 9 vừa qua, đồng chí Phạm Minh Chính đã chia sẻ với bà con về những khó khăn trước mắt và động viên bà con tiếp tục nỗ lực vươn lên để sớm ổn định cuộc sống.

jgj
Đồng chí Phạm Minh Chính thăm và tặng quà nhân dân xã Tam Chung. Ảnh: Hải Chuyền 
x8idk0bvru-10383_f_jreitkcq8_DONG_CHI_TRUONG_BAN_TO_CHUC_TRUNG_UONG_THAM_TANG_QUA_DIEM_TRUONG_MAM_NON_TAM_CHUNG
Đồng chí Phạm Minh Chính thăm hỏi và tặng quà cho các cháu trường Mầm non xã Tam Chung. Ảnh: Hải Chuyền 

Sau trận lũ thiên tai lịch sử cuối tháng 8-2018, Mường Lát có gần 460 nhà bị sập hoàn toàn, hoặc hư hỏng hoặc phải di dời khẩn cấp. Các bản Poọng, xã Tam Chung; bản Qua, xã Quang Chiểu; bản Na Chừa, xã Mường Chanh gần như bị thiệt hại hoàn toàn.

Được sự quan tâm của Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo tỉnh; sự vào cuộc của lực lượng vũ trang; sự hỗ trợ tích cực của cả cộng đồng và sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, người dân huyện Mường Lát, đến nay, đời sống người dân đã cơ bản ổn định. Chỉ gần 5 tháng sau thiên tai, hơn 170 hộ dân phải tái định cư đã được cấp đất dựng nhà ở 3 khu tái định cư. 104 hộ bị đổ sập nhà hoàn toàn được hỗ trợ 75 triệu đồng/ 1 nhà; 105 hộ có nhà bị hư hỏng nặng được hỗ trợ 30 triệu đồng/1 nhà; hỗ trợ gần 2 tỷ đồng cho 195 hộ có nhà bị hư hỏng và trên 2,2 tỷ đồng cho 55 hộ phải di dời khẩn cấp.

Đến thời điểm này, dù mới có hơn 50% hộ hoàn thành xây dựng, các hộ còn lại khắc phục được khoảng 50-75% và các khu tái định cư chưa hoàn thành xong các công trình đường, điện, nước nhưng huyện Mường Lát đang nỗ lực hết sức để đảm bảo cho tất cả các hộ dân được đón tết trong nhà mới với những điều kiện thiết yếu nhất.

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đoàn công tác cũng đến thăm điểm trường mới bản Poọng, xã Tam Chung, nơi bị hư hỏng hoàn toàn trong đợt thiên tai cuối tháng 8-2018. Chia sẻ khó khăn với các thầy cô giáo, các em học sinh, Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư phát triển nông thôn miền Tây đã tài trợ hoàn toàn việc xây dựng điểm trường mới.

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, điểm trường này đã hoàn thành, với 2 phòng học, 1 phòng ở giáo viên, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn và toàn bộ trang thiết bị dạy học, bàn ghế, quạt, điện chiếu sáng. Chung vui với các thầy cô giáo và các em học sinh, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương mong thầy, cô và các em tiếp tục cố gắng, dạy và học thật tốt để góp sức mình dựng xây quê hương, đất nước trong tương lai.

ua4b_dsfd
Đồng chí Phạm Minh Chính thăm Đồn Biên phòng Tam Chung. Ảnh: Hải Chuyền

Cũng trong chuyến công tác, đồng chí Phạm Minh Chính, đã đến thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Chung (BĐBP Thanh Hóa). Theo báo cáo của Chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Chung, trong năm qua, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đặc biệt trong cơn lũ lịch sử vừa qua, đơn vị đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ kịp thời di dời nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đưa nhân dân bản Poọng về đơn vị chăm sóc nuôi dưỡng trong suất 13 ngày, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng, khắc phục hậu quả thiên tai, đưa người dân về nơi ở mới ổn định đời sống.

Ghi nhận những đóng góp của cán bộ, chiến sỹ đơn vị, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương biểu dương những thành tích đơn vị đạt được trong việc giữ vững toàn vẹn đường biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí ghi nhận những đóng góp quan trọng của lực lượng vũ trang nói chung và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Chung nói riêng trong việc giúp dân khắc phục thiên tai có hiệu quả. Tuy nhiên, đời sống bà con vẫn còn rất nhiều khó khăn, vì vậy, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, quốc phòng, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Chung cần tích cực hơn nữa cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh tạo động lực để phấn đấu đưa Tam Chung thoát nghèo và phát triển.

n17z_fh
Đồng chí Phạm Minh Chính tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Chung. Ảnh: Hải Chuyền

Cũng trong dịp này đồng chí Trưởng Ban tổ chức Trung ương đã tham dự lễ đưa điện lưới quốc gia về xã Tén Tằn, huyện Mường Lát. Với tổng mức đầu tư trên 1,3 tỷ đồng, 0,05 km đường dây 35kV với 1,6 km đường dây 0,4kV và 157 công tơ 1 pha đã được hoàn thành để cấp điện cho 157 hộ dân xã Tén Tằn.

Hải Chuyền

Bình luận

ZALO