Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 30/09/2020 10:15 GMT+7

Trước thềm bầu cử ở Mỹ: Thấy gì từ những lá phiếu sớm?

Biên phòng - Hơn 27 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm trước khi cuộc bầu cử tổng thống chính thức diễn ra vào ngày 8-11. Nhiều nhà quan sát cho rằng có thể dự đoán phần nào kết quả của cuộc bầu cử năm nay dựa trên những dấu hiệu có được từ các cuộc bỏ phiếu sớm này.

hillary-clinton
Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và ca sỹ Katy Perry trên sân khấu của một buổi ca nhạc nằm trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton tại Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ ngày 5-11. Ảnh: Reuters

Bầu cử sớm đã bắt đầu tại nhiều bang ở Mỹ khi chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử. Gần 40 trong số 50 bang tổ chức bỏ phiếu sớm và chấp nhận cả hình thức bỏ phiếu vắng mặt qua thư điện tử hoặc đường bưu điện. Các lá phiếu tại các điểm bỏ phiếu sớm sẽ không được kiểm cho tới ngày bầu cử chính thức.

Bà Clinton tạm giành ưu thế…

Hãng phân tích dữ liệu Catalist cho biết một tuần trước cuộc bầu cử chính thức, số phiếu được bầu sớm đã vượt con số cùng kỳ năm 2012 tới 6,7 triệu phiếu. Đi kèm với đó là cả những tín hiệu tốt và tiêu cực đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton khi bà đang cạnh tranh khốc liệt với đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump. Tính đến nay, tại một số bang số lượng cử tri đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm nhiều hơn so với các cử tri đảng Cộng hòa, và đây là một lợi thế cho bà Clinton. Tuy nhiên, số lượng các cử tri trẻ tuổi và người Mỹ gốc Phi, những người từng làm nên chiến thắng vang dội cho ông Obama hồi năm 2008, đi bỏ phiếu sớm lại không nhiều.

Tại Chicago, bang quê nhà của Tổng thống Obama và cũng là bang lớn thứ ba của Mỹ, số lượng cử tri đi bỏ phiếu khá đông, sắp đạt gần bằng, hoặc thậm chí là vượt mức của năm 2012, thời điểm vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đắc cử nhiệm kỳ hai. Ông Deborah Land, một cử tri của đảng Dân chủ, cảm thấy “có trách nhiệm phải làm gì đó để góp phần tiếp nối những điều mà ông Obama đã khởi xướng”. Quan điểm này có thể sẽ là động lực thu hút nhiều cử tri đi bỏ phiếu ủng hộ bà Clinton, người từng tự nhận mình là người kế thừa và bảo vệ các di sản của ông Obama. Bà Clinton từng cạnh tranh khốc liệt với ông Obama trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2008, song sau đó đã trở thành Ngoại trưởng dưới chính quyền của ông, và giờ bà đang trên chặng đua nhằm trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Có một thực tế là tỷ lệ dư luận phản đối cả hai ứng cử viên hàng đầu năm nay đều đang ở mức cao. Theo số liệu từ các cuộc thăm dò dư luận của RealClearPolitics, mức tín nhiệm của người dân đối với bà Cliton chỉ là 44%, trong khi đối với ông Trump là 38%. Không chỉ vậy, trong cuộc bầu cử được đánh giá là …kỳ lạ nhất của nước Mỹ từ trước tới nay, với tỷ lệ bám đuổi rất sít sao, nhiều cử tri cảm thấy không có nhiều động lực để bầu cho ứng cử viên mà mình ủng hộ, và họ làm vậy chỉ vì không muốn bỏ phiếu cho người còn lại.

Mark Baker, một cử tri ủng hộ bà Clinton, cho biết ông cảm thấy mình buộc phải đi bỏ phiếu “do bản chất của cuộc bầu cử, và …vì có ông Trump”. Bà Hannah Wildus, người bỏ phiếu cho bà Clinton tại điểm bỏ phiếu sớm ở bang Chicago, chia sẻ sở dĩ năm nay bà quyết định bỏ phiếu sớm vì “tình thế của cuộc bầu cử hiện nay”. Không chỉ ông Baker hay bà Wildus, nhiều cử tri khác cũng cảm nhận “mùa bầu cử 2016 quá dài và mọi người đều mong mọi thứ kết thúc”.

Khó lường đến phút chót

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây bất ngờ thông báo mở lại cuộc điều tra về bê bối sử dụng hòm thư điện tử cá nhân dẫn đến nguy cơ lộ các thông tin mật của bà Clinton khi còn làm ngoại trưởng đã khiến cuộc bầu cử càng trở nên khó lường. Kết quả thăm dò dư luận do tờ “Washitngton Post” và kênh truyền hình ABC tiến hành mới đây cho thấy ông Trump thậm chí đang dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 46%:45%. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5 vừa qua, ứng cử viên của đảng Cộng hòa vượt lên trên đối thủ đến từ đảng Dân chủ.

donan
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tham dự một buổi vận động tranh cử tại bang Florida, ngày 5-11. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý hơn, thăm dò còn cho thấy số lượng người ủng hộ bà Clinton bước vào Nhà Trắng đã giảm từ 51% xuống còn 43%, trong khi số người ủng hộ ông Trump trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ vẫn giữ nguyên ở mức 53%. Tuy nhiên, chuyên gia Michael McDonald thuộc Đại học Florida cho rằng ít có khả năng các cử tri đi bỏ phiếu sớm thay đổi quyết định của họ do những sự kiện vừa qua, bởi họ đã có được những thông tin cần thiết về ứng cử viên, và họ đã quyết định.

Các cử tri thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Latinh, phụ nữ và người da trắng có tư tưởng tự do là các nhóm cử tri đi bỏ phiếu sớm đông nhất. Tuy nhiên, Giáo sư chính trị Barry Burden thuộc Đại học Wisconsin-Madison cho rằng “điều đáng lo ngại với chiến dịch tranh cử của bà Clinton là tỷ lệ các cử tri da màu và trẻ tuổi đi bỏ phiếu sớm không nhiều, trong khi chính họ là những nhóm cử tri quan trọng góp phần làm nên hai chiến thắng của ông Obama.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng đang gặp nhiều bất lợi, với thực tế là bà Clinton dẫn trước tại các cuộc bỏ phiếu sớm ở những bang dao động như Nevada, Virgina và Colorado. Điều này có thể báo trước nguy cơ thất bại hoàn toàn của ông Trump bởi tỷ phú bất động sản này cần phải giành được chiến thắng ở hầu hết các bang chiến địa còn lại. Hơn thế nữa, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, đa số cử tri Mỹ gốc Latinh ủng hộ bà Clinton, và số lượng cử tri đủ tư cách thuộc nhóm này lên tới 27,3 triệu người, nhiều hơn 4 triệu người so với cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất. Giáo sư Burden nhận định so với năm 2012, có thể thấy các cử tri người Mỹ gốc Latinh đã tận dụng các cuộc bầu cử sớm, và điều này phản ánh hiệu quả từ những nỗ lực mà chiến dịch tranh cử của bà Clinton hướng đến cộng đồng người Latinh và những lo ngại của họ đối với chính sách về người di cư của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Trump đã củng cố được vị thế tại các bang truyền thống. Trong số này, Texas là bang chứng kiến sự hào hứng đặc biệt của các cử tri đi bỏ phiếu sớm. Một tuần trước ngày bầu cử chính thức, hơn ¼ số cử tri đủ tư cách của bang miền Tây nước Mỹ đã đi bỏ phiếu - một con số kỷ lục. Kết quả thăm dò dư luận gần đây tại bang này cho thấy bà Clinton đang bám rất sát ông Trump, và thậm chí làm dấy lên các cuộc tranh luận về khả năng dao động của bang này.

Theo Giáo sư chính trị Brandon Rottinghaus thuộc Đại học Houston, việc Texas chắc chắn sẽ là một bang có sự cạnh tranh khốc liệt đang khiến các cử tri của cả hai đảng tích cực đi bỏ phiếu hơn. Mặc dù bà Clinton khó có khả năng giành chiến thắng tại Texas, song có thể bà sẽ thua với một tỷ lệ ít cách biệt hơn so với thất bại của những người tiền nhiệm. Và đó có thể là một thành công cho đảng Dân chủ, giúp họ có lợi thế hơn trong các cuộc bầu cử sau.

Như Lan

Bình luận

ZALO