Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 07/12/2023 11:10 GMT+7

Trung úy A Hí - Mỗi ngày làm một việc tốt

Biên phòng - Với tinh thần trách nhiệm cao và sự nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện không ngừng, Trung úy A Hí đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cán bộ, chiến sĩ và tổ chức tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

gs98_8a
Trung úy A Hí (thứ 3 từ trái sang) tại Chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2019. Ảnh: Ngô Đức Hải

Là người dân tộc H’Lăng (nhánh của dân tộc Xơ Đăng), sinh ra và lớn lên trên địa bàn biên giới xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, với tình yêu biên giới và ước mơ trở thành chiến sĩ BĐBP, khi học xong cấp 3 tại trường Dân tộc nội trú huyện Sa Thầy, tháng 3-2010, A Hí nhập ngũ vào lực lượng BĐBP và huấn luyện tại Tiểu đoàn 19, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kon Tum. Với thành tích tốt trong huấn luyện và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, năm 2011, A Hí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xét, đề nghị cấp trên cử đi học đại học tại Học viện Biên phòng. 

Bằng ý chí, nghị lực cộng với sự nỗ lực phấn đấu, A Hí đã hoàn thành xuất sắc khóa học và được phong quân hàm Trung úy khi ra trường. Khi được điều về BĐBP Kon Tum nhận công tác, trên cương vị Đội phó Đội vũ trang, Đồn Biên phòng Dục Nông, A Hí tiếp tục phát huy phẩm chất và thành tích đã đạt được, tích cực huấn luyện cho chiến sĩ trong đơn vị và thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới mà đồn được giao quản lý; nhiệt tình tham gia các hoạt động xây dựng đơn vị và công tác Đoàn. Tháng 9-2017, anh được điều động giữ chức Trung đội trưởng, Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn 19, được bầu giữ chức Chi ủy viên và Phó Bí thư chi đoàn. 

Trên cương vị mới, A Hí không quản ngại khó khăn, tích cực học hỏi, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu để xứng đáng với nhiệm vụ được giao và niềm tin yêu của đồng chí, đồng đội. Khi đơn vị triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã giúp A Hí hiểu nhiều hơn về cuộc đời và sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác Hồ, từ đó, anh càng nỗ lực phấn đấu, học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào thực hiện chức trách, nhiệm vụ của bản thân; anh tự đề ra cho mình mục tiêu “mỗi ngày làm một việc tốt”. 

Hơn một năm qua, Trung úy A Hí đã làm được nhiều việc tốt cho đơn vị và đồng chí, đồng đội. Anh chủ động tham mưu nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, nắm, quản lý tình hình tư tưởng chiến sĩ mới; duy trì hoạt động của tổ giáo viên đi vào nền nếp, hiệu quả. Kết quả huấn luyện chiến đấu và huấn luyện chiến sĩ mới đạt khá, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Bên cạnh việc huấn luyện cho chiến sĩ mới, A Hí được chỉ huy đơn vị tin tưởng, giao chịu trách nhiệm chính trong huấn luyện thể lực mà trực tiếp là môn bơi.

Với kiến thức, phương pháp đã được học tại trường, kết hợp với kinh nghiệm tích lũy được qua các lần tham gia hội thao cấp Bộ Chỉ huy và Bộ Tư lệnh BĐBP, A Hí đã mạnh dạn đề xuất các giải pháp phù hợp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện bơi cho chiến sĩ mới. Từ việc hướng dẫn kỹ thuật động tác, trình tự các bước, công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị các giải bơi, vị trí luyện tập kỹ thuật dưới nước... Qua đó, 100% chiến sĩ mới đã biết bơi, trên 80% thành thạo động tác bơi ếch; được Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác huấn luyện thể lực đánh giá cao kết quả huấn luyện bơi của đơn vị. 

Trên cương vị Phó Bí thư chi đoàn, A Hí đã làm tốt công tác phát triển đoàn viên trong thanh niên là chiến sĩ mới (kết nạp 101 đoàn viên, cấp thẻ Đoàn cho 178 đoàn viên); triển khai thực hiện tốt các hoạt động phong trào Đoàn, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên đơn vị và trên địa bàn đóng quân tham gia; phối hợp tốt với tổ chức Đoàn địa phương triển khai các hoạt động vì môi trường, duy trì phong trào “Mỗi tuần làm sạch một thôn, làng”; tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao với nhân dân trên địa bàn đóng quân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sân chơi lành mạnh cho bộ đội, xây dựng môi trường văn hóa trong đơn vị, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân, dân nơi địa bàn đóng quân. 

Ngoài ra, A Hí luôn tích cực, tự giác thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, cùng cấp ủy, Ban Chỉ huy Đại đội xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất, chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đơn vị vững mạnh toàn diện, đạt danh hiệu Tiên tiến, là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Thành tích của anh đã được cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ghi nhận, đánh giá cao.

Với những kết quả đạt được, năm 2018, A Hí đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc; Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở; Tỉnh đoàn Kon Tum tặng Bằng khen trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; được đề nghị là gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng BĐBP. Vinh dự hơn, ngày 8-6-2019 vừa qua, A Hí đã được lựa chọn là một trong 5 gương điển hình tiêu biểu tham gia Chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2019, do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam và Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức. 

Ngô Đức Hải

Bình luận

ZALO