Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 02/07/2022 09:41 GMT+7

“Trung tướng Phạm Kiệt – Bản lĩnh và tài đức"

Biên phòng - Đó là tiêu đề của buổi lễ kỉ niêm 105 năm ngày sinh của Trung tướng Phạm Kiệt (1910 - 1975), nguyên thứ trưởng Bộ Công an, Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP), được tổ chức trọng thể vào sáng ngày 10-1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

pk-1.png
Tham dự Lễ kỉ niệm có nhiều tướng lĩnh quân đội, công an và các thế hệ cựu chiến binh.
Tại Lễ kỉ niệm, cuộc đời và sự nghiệp của Trung tướng Phạm Kiệt đã được các đại biểu khẳng định qua các tham luận. Ông là một vị tướng nổi tiếng, đóng góp nhiều công lao to lớn với dân tộc và lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam.

Tháng 1-1931, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông từng giữ các chức vụ như đội trưởng Đội du kích Ba Tơ tháng 3-1945; Chỉ huy trưởng Nam bộ với các chiến công ở Tây Nguyên, 101 ngày phòng thủ Nha Trang; tham gia chiến dịch Biên giới, Hòa Bình và đặc biệt có công xuất sắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ với đề xuất táo bạo và nổi tiếng: Thay đổi phương châm tác chiến từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”….; rồi Cục trưởng Cục Bảo vệ, Bí thư Đảng ủy Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Công an; Tư lệnh kiêm chính ủy CAND vũ trang (nay là Bộ đội biên phòng); Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam; Đại biểu Quốc hội khóa III và IV; Huân chương Hồ Chí Minh; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân… Ngoài ra, trung tướng Phạm Kiệt còn góp công to lớn với thủ đô Hà Nội trong suốt thời kỳ xây dựng hòa bình ở miền Bắc và chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Nói về Trung tướng Phạm Kiệt, Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP khẳng định: “Trung tướng Phạm Kiệt là vị Tư lệnh kiêm Chính ủy của CANDVT trước đây. Đó là giai đoạn ác liệt nhất trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Vai trò của ông hết sức đặc biệt đối với sự nghiệp chung của đất nước và sự nghiệp của quân đội, công an, đặc biệt là CANDVT. Cuộc đời danh tiếng Phạm Kiệt gắn với nhiều chiến công huyền thoại. Kể từ khi tham gia cách mạng lúc mới 15 tuổi cho đến khi trở thành một vị tướng của lực lượng quân hàm xanh, có thể nói, trung tướng Phạm Kiệt là người có bản lĩnh rất lớn. Bản lãnh đó thể hiện là người dám nghĩ, dám làm, dám nói thẳng, nói thật, tính quyết đoán cao, có khả năng nhìn xa trông rộng, vì nghĩa lớn. Về mặt quân sự cũng như các hoạt động nghiệp vụ chỉ đạo CANDVT, có thể thấy ông rất giỏi trong việc tạo lực, lập thế, tranh thủ thời cơ, quyết đoán trong xử lí công việc”.

Buổi chiều cùng ngày, Ban tổ chức cũng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Trung tướng Phạm Kiệt – Bản lĩnh và tài đức” tại trung tâm triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội, với gần 300 bức ảnh được chọn lọc từ hàng ngàn bức ảnh đã được sưu tầm và bảo quản từ nhiều nguồn khác nhau.
Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO