Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 05:47 GMT+7

Trung tướng Lê Đức Thái thăm, kiểm tra tại Hải đoàn Biên phòng 28

Biên phòng - Chiều 3/8, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đã đến thăm, kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới, biển, đảo tại Hải đoàn Biên phòng 28. Cùng đi có Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; lãnh đạo các cục, cơ quan chuyên môn Bộ Tư lệnh BĐBP.

Trung tướng Lê Đức Thái phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Vy

Báo cáo do Đại tá Đậu Thanh Thủy, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Biên phòng 28 trình bày cho biết, là đơn vị cơ động chiến đấu trên biển, Hải đoàn Biên phòng 28 được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng biển Tây Nam thuộc 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau, có chính diện đường biên giới trên biển trên 515 km, tiếp giáp với nhiều nước, có tuyến hàng hải quốc tế đi qua. Đây cũng là địa bàn mà các loại đối tượng thường lợi dụng tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình an ninh, chính trị vùng biển Tây Nam cơ bản ổn định, song tình trạng tàu thuyền khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra. Vẫn còn hiện tượng các đối tượng móc nối tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép trên vùng biển. Tàu thuyền buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, đặc biệt là xăng, dầu tiếp tục diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Trung tướng Lê Đức Thái (thứ 4 từ phải sang) kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Hải đoàn Biên phòng 28. Ảnh: Phương Vy

Trong 6 tháng đầu năm, Hải đoàn đã triển khai hoạt động 2 Biên đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh, chủ quyền vùng biển, đảo Tây Nam và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên biển. Qua đó đã bắt giữ 4 vụ/4 phương tiện/16 người vận chuyển 111.150 lít dầu D.O không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Lập biên bản, xử phạt 12 người/9 phương tiện vi phạm IUU.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng; an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tình trạng vi phạm kỷ luật thông thường giảm về số vụ cũng như mức độ hậu quả gây ra, không để xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. 100% cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng công tác, không có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế tại đơn vị, Trung tướng Lê Đức Thái đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Hải đoàn Biên phòng 28 đã đạt được trong thời gian qua. Điển hình là Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Hải đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển, đảo. Chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan trong bảo đảm an ninh, trật tự cũng như chống vận chuyển, buôn bán hàng lậu trên biển.

Đồng chí Tư lệnh BĐBP thăm hỏi, động viên chiến sỹ trẻ Hải đoàn Biên phòng 28. Ảnh: Phương Vy

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Hải đoàn Biên phòng 28 cũng đã quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết, Chỉ lệnh, Mệnh lệnh công tác Biên phòng năm 2023 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Chủ động tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, theo dõi, nắm chắc tình hình trên vùng biển được phân công quản lý. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hiệp đồng trao đổi, phối kiểm thông tin nắm tình hình liên quan đến chủ quyền, an ninh, trật tự trên vùng biển Tây Nam.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Trung tướng Lê Đức Thái cũng chỉ ra một số tồn tại của đơn vị như: Công tác duy trì, quản lý, kiểm tra, đôn đốc một số quy định về chấp hành kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện của chỉ huy các cấp có lúc, có nơi chưa được thường xuyên, đầy đủ và nghiêm túc. Kết quả công tác tuần tra, kiểm soát đấu tranh với các loại đối tượng vi phạm pháp luật trên biển và vi phạm quy định IUU còn hạn chế.

Trung tướng Lê Đức Thái thăm, động viên nhân viên sửa chữa tàu của đơn vị. Ảnh: Phương Vy

Đồng chí Tư lệnh BĐBP lưu ý, thời gian tới, Hải đoàn Biên phòng 28 cần phối hợp, hiệp đồng tốt với các đơn vị, lực lượng liên quan trong nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo Tây Nam. Đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng trên biển nhất là đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép và tàu thuyền trong nước vi phạm quy định IUU.

Chủ động sử dụng lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ chi viện ứng cứu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống cháy nổ, cứu sập khi có tình huống xảy ra. Từng bước củng cố, hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn.

Phương Vy

Bình luận

ZALO