Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:01 GMT+7

Trung thực và trách nhiệm

Biên phòng - Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trong nước, việc nêu cao ý thức, trách nhiệm, sự trung thực của từng cá nhân để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng đóng yếu tố quyết định.

Những ngày qua, trên cả nước liên tục xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Trong khi Chính phủ đang dồn mọi nguồn lực để tập trung dập dịch, thì một bộ phận người dân lại không đồng lòng, thiếu hợp tác, thậm chí có những hành vi đe dọa rất lớn đến các nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, có tới 20% các bệnh nhân mắc Covid-19 khi được phát hiện và liên hệ đã không hợp tác với cơ quan chức năng, chưa kể hàng trăm F1 không chủ động khai báo y tế, cố tình giấu giếm thông tin, hoặc khai báo quanh co, không trung thực, từ chối giao tiếp, gây nhiều khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng cũng như làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Sau 20 ngày kể từ khi đợt dịch lần thứ ba bùng phát ở nước ta, đã có khá nhiều trường hợp thiếu hợp tác, khiến cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong điều tra, truy vết, khoanh vùng và khống chế dịch bệnh. Nguy hiểm hơn khi nhiều người dân từ các vùng dịch tìm cách lẩn tránh ra các địa phương khác, trốn kiểm dịch, trốn cách ly ở các tâm dịch.

Lý do không khai báo, hoặc khai báo không trung thực thì có nhiều như sợ phải đi cách ly, sợ không được ăn Tết với gia đình, rồi có thể lý do cá nhân khác nữa. Tuy nhiên, với sự nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh như Covid-19, đặc biệt, 80% ca bệnh không có triệu chứng thì việc thờ ơ đứng ngoài “cuộc chiến” thật khó chấp nhận. Những hành vi cố tình trốn cách ly, kiểm dịch, cố tình khai man, giấu giếm, gian dối lịch trình... gây ảnh hưởng tới công tác phòng dịch lại càng không thể chấp nhận và đáng bị lên án, xử lý nghiêm khắc.

Trước tình trạng này, các ngành chức năng và các địa phương đã và đang nhanh chóng triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch như xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng, dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện tập trung đông người. Nhiều tỉnh, thành phố đóng cửa các vũ trường, bar, karaoke, cafe, quán ăn vỉa hè, quán Internet, thực hiện giãn cách xã hội tại các địa điểm công cộng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã yêu cầu tất cả những người đi qua vùng dịch và đi từ vùng dịch về phải thực hiện khai báo y tế. Trường hợp cố tình trốn khai báo y tế, Ban Chỉ đạo đề nghị các nhà mạng cắt thuê bao vĩnh viễn sau khi đã nhắn tin nhắc nhở, đồng thời xử lý nghiêm để làm gương.

Những động thái này đang nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người dân. Bởi, tuân thủ chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 là bảo vệ cho chính bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội. Nếu mỗi người đều có ý thức trách nhiệm sẽ góp phần cùng Chính phủ ngăn chặn, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Thời gian qua, đất nước đã hi sinh nhiều lợi ích để đảm bảo an toàn cho người dân. Để sớm khống chế đợt dịch lần này, điều quan trọng nhất lúc này là sự trung thực và trách nhiệm chung tay của người dân với công tác phòng chống dịch. Người dân dù đang ở đâu cũng khai báo y tế và cung cấp thông tin dịch tễ đầy đủ, trung thực. Hành động này không chỉ để bảo vệ bản thân, gia đình, mà còn vì sự an bình của cả đất nước.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO