Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 11:02 GMT+7

Trung thu yêu thương nơi biên cương A Bung

Biên phòng - Trung thu năm nay, trẻ em vùng biên giới A Bung được đón một ngày vui trọn vẹn, được phá cỗ, rước đèn ông sao, được nhận quà từ những tấm lòng hảo tâm của các cơ quan, đơn vị và mạnh thường quân. Một Tết Trung thu thật đáng nhớ....

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay làm đèn ông sao để tặng cho các em thiếu nhi. Ảnh: Thành Phú

Tết Trung thu là dịp các em thiếu nhi luôn háo hức, chờ đợi để được rước đèn, phá cỗ, được nhận những món quà nhỏ của tuổi thơ. Mặc dù đã được các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị quan tâm, tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn, nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa còn chịu nhiều thiệt thòi.

Với mong muốn mang một cái Tết Trung thu thật đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao biên giới thuộc xã A Bung, huyện Đakrông, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay, BĐBP tỉnh Quảng Trị đã kết nối, phối hợp với Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” tại thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) và các mạnh thường quân, các doanh nghiệp tổ chức chương trình “Trung thu cho em” ý nghĩa và thiết thực.

Tết Trung thu đến với trẻ em vùng khó

A Bung là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị với hơn 85% hộ dân là người đồng bào dân tộc Vân Kiều. Người dân chủ yếu sống dựa vào việc làm nương rẫy và trồng cây lâm nghiệp, đời sống còn nhiều thiếu thốn. Cuộc sống khó khăn, khi bữa ăn hàng ngày còn đang là nỗi lo thì việc có bánh trung thu, có đèn lồng, được phá cỗ trong đêm Trăng rằm trở thành niềm ước mơ của nhiều em ở vùng biên viễn này.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của các em nhỏ ở xã A Bung nên Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã kết nối, kêu gọi Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” và các doanh nghiệp, mạnh thường quân tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Trị cùng chung tay, góp sức để tổ chức chương trình “Trung thu cho em” tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã A Bung.

Chỉ dăm ba phút nghỉ ngơi sau chặng đường dài, Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” đã cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã khẩn trương dựng sân khấu, lắp những chiếc đèn ông sao hay chuẩn bị quà… tạo nên một bầu không khí Trung thu chưa từng có ở nơi đây.

Mặc dù chương trình dự kiến 18 giờ tối mới bắt đầu, thế nhưng vì sự háo hức, tò mò xen lẫn niềm vui, các em nhỏ của địa phương đã có mặt từ rất sớm để được tận hưởng không khí rộn ràng, vui tươi trong ngày hội của tuổi thơ.

Niềm vui của các em nhỏ khi được phá cỗ Trung thu. Ảnh: Thành Phú

Nghe tin hôm nay có các anh chị Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” cùng với các chú BĐBP tổ chức chương trình Tết Trung thu, em Hồ Thị Ngọc cùng với các bạn của mình ở thôn Cu Tài 2, xã A Bung đến tham dự chương trình từ rất sớm. Trên gương mặt của em không giấu nổi vẻ háo hức chờ đợi giây phút được tặng quà, phá cỗ, xem biểu diễn múa lân.

Trong hành trình mang Tết Trung thu đến với trẻ em miền núi xã A Bung, Nhóm thiện nguyện và các mạnh thường quân cùng Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã trao 450 suất quà trung thu, trao 100 suất học bổng (mỗi suất 200.000 đồng) cho 100 em học sinh vượt khó học giỏi, trao 12 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) cho 12 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Đakrông; trao tặng 10 triệu đồng cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã A Bung.... Tổng trị giá quà tặng gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra chương trình còn mang đến cho các em thiếu nhi không gian ấm áp ngập tràn tiếng cười khi tham gia phá cỗ Trung thu với bánh, kẹo, trái cây và đèn ông sao rực rỡ sắc màu.

Chia sẻ yêu thương

Để có được 450 suất quà và số tiền mặt hỗ trợ cho các thầy, cô giáo có hoàn cảnh khó khăn và các em thiếu nhi đón một cái Tết Trung thu đúng nghĩa, Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” đã vận động quyên góp từ các mạnh thường quân, các doanh nghiệp những phần quà gồm chiếc đèn ông sao, lồng đèn xinh xắn, bánh kẹo, sữa, trái cây…để tổ chức vui Trung thu với các em.

Bà Lê Thị Vân, Nhóm trưởng Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” phát biểu tại chương trình “Trung thu cho em”. Ảnh: Thành Phú

Bà Lê Thị Vân, Nhóm trưởng Nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” chia sẻ: “So với các em ở vùng đồng bằng, thành phố hay những nơi có điều kiện thì các em nhỏ nơi biên giới, vùng sâu, vùng xa còn nhiều thiệt thòi và thiếu thốn. Vì thế, xuất phát từ tình yêu thương với các em, chúng tôi đã kết nối, kêu gọi thêm các cơ quan, doanh nghiệp, các cá nhân cùng chung tay để trao tận tay những món quà ý nghĩa cho các em nhỏ ở xã A Bung. Qua hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi hy vọng góp một phần cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội mang đến cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa một cái Tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa”.

Năm nào cũng vậy, dù điều kiện ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng các cháu thiếu nhi ở xã A Bung vẫn được sống trong không khí ấm áp của Tết Trung thu nhờ vào sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm, mạnh thường quân và cả những người chiến sĩ Biên phòng. Dù chưa được đầy đủ như trẻ em ở thành phố nhưng các em luôn được sống trong không khí ấm áp, tràn đầy yêu thương và được đón Trung thu thực sự có ý nghĩa.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT La Lay cho biết, địa bàn đơn vị quản lý còn nhiều nơi các em thiếu nhi đang rất háo hức đón chờ Tết Trung thu nên thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục kết nối với các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân... thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa hướng về trẻ em biên giới để ở mỗi bản làng, các em đều được đón Tết Trung thu vui vẻ, ấm cúng.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO