Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 10:57 GMT+7

Trung thu sớm trên ải Bắc Lai Châu

Biên phòng - Những chiếc đèn ông sao, những cái bánh nướng hay những quyển vở..., dù chỉ là những món quà nhỏ, nhưng đã mang lại niềm vui ngập tràn cho trẻ em vùng biên Lai Châu. Và với những tấm lòng thiện nguyện hướng về vùng khó, những ngày này, các chiến sĩ Biên phòng và các nhà hảo tâm đã mang các món quà Trung thu sớm đến các điểm trường ở các làng bản biên giới của tỉnh Lai Châu trao cho các em, góp phần chia sẻ khó khăn với đồng bào và nâng bước các em đến trường.

catu_11b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng và Câu lạc bộ Thiện nguyện trẻ Lai Châu phát quà cho các cháu tại điểm bản Tả Phìn, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ. Ảnh: Đức Duẩn

Điểm trường Tả Phìn, xã Ma Ly Pho, huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu – điểm trường đầu tiên tại địa phương được BĐBP và Câu lạc bộ Thiện nguyện Lai Châu tổ chức "Vui hội đêm Rằm" trong mùa Trung thu sớm năm nay. Đây là một điểm trường khó khăn, nằm giáp biên giới, 100% là học sinh đồng bào Dao. Do điều kiện đời sống người dân thiếu thốn, nên nhiều năm nay, mỗi mùa Trung thu đến, các phần quà của học sinh chỉ là vài gói kẹo hay quyển vở do các thầy, cô giáo trích từ tiền lương của mình để "kéo" học sinh tới trường.

Chị Lý Thanh Hiền, một trong những phụ huynh học sinh có mặt tại điểm trường để chung vui với con em trong bản, hồ hởi cho biết: “Đã bao giờ các cháu thấy đèn ông sao hay bánh nướng, bánh dẻo đâu. Bà con cũng không có tiền để mua cho các cháu mà chỉ thỉnh thoảng các thầy, cô cho kẹo thôi. Lần đầu tiên các cháu biết đến thế nào là Tết Trung thu, nên rất vui. Cám ơn cán bộ Biên phòng và nhà hảo tâm đã giúp các cháu có một mùa Trung thu ý nghĩa”.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Ma Ly Pho hiện nay có 17 lớp, 293 học sinh, với hơn 98% là con em đồng bào dân tộc Dao. Trong đó, điểm trường Tả Phìn xa nhất, cách trung tâm hơn 20km. Do điều kiện kinh tế, xã hội của đồng bào khó khăn nên học sinh nơi đây cũng thiếu sự quan tâm của gia đình. Ngoài việc các cháu được hỗ trợ ăn học theo chế độ bán trú, những ngày lễ, Tết thiếu nhi hay những dịp Trung thu như thế này, các cháu đều thiếu vắng các món quà động viên, nhất là ở những điểm trường khó khăn, xa trung tâm như Tả Phìn.

Cô giáo Trần Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Ma Ly Pho cho biết: “Nhân dịp Tết Trung thu năm 2018, nhà trường xin cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của những nhà hảo tâm, những tấm lòng thiện nguyện và đặc biệt là những người lính Biên phòng đã làm cầu nối để các em học sinh của trường nhận được những món quà trung thu sớm. Ngay từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cùng nhóm thiện nguyện đã đến tận điểm bản trao quà cho các con. Những món quà rất ý nghĩa, thể hiện rõ niềm vui trên gương mặt trẻ”.

Xã biên giới Ma Ly Pho là vùng đồng bào dân tộc thiểu số cư trú, còn rất nhiều khó khăn, đời sống của người dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Ông Lý Chàng Pao, Phó Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho cho biết: “Chuẩn bị đến Tết Trung thu của các cháu. Mong rằng có nhiều hơn các nhóm thiện nguyện cùng đến các điểm bản vùng biên giới khó khăn  tặng quà, động viên các cháu”.

Ông Pao cho biết thêm, hằng năm, vào mỗi dịp Tết Trung thu, chính quyền địa phương và lực lượng đoàn viên thanh niên đều quan tâm tổ chức các hoạt động vui chơi, chăm sóc cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn. Dù đã cố gắng, nhưng địa phương là xã nghèo nên không đáp ứng được hết mà phải nhờ phần nhiều vào sự quan tâm giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Một mùa Trung thu nữa lại đến với thiếu niên, nhi đồng cả nước, nhưng với trẻ thơ ở nhiều bản làng miền biên viễn Lai Châu, Tết Trung thu với những món quà nho nhỏ vẫn còn điều xa vời. Rất cần thêm sự quan tâm của cộng đồng.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO