Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 17/06/2024 11:07 GMT+7

Trung thu sớm cho trẻ em vùng lũ

Biên phòng - Tháng 8 (âm lịch) về trong niềm vui hân hoan của biết bao trẻ em với đêm hội trăng rằm, được cùng bạn bè rước đèn trung thu rộn ràng khắp phố phường. Nhưng, với trẻ em nơi vùng cao Mường Lát, Trung thu đơn giản chỉ là niềm mong mỏi được cùng nhau ăn kẹo bánh, cùng hát ca về núi rừng, được cầm trên tay chiếc đèn ông sao mà bố mẹ hay thầy cô mua cho. Đâu đó vẫn có những em chẳng biết đến Trung thu là gì…

96hu_1aa
Các thành viên Câu lạc bộ T36 vì cộng đồng (Thanh Hóa) chuẩn bị quà Trung thu cho trẻ em vùng lũ Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Diệu Bảo

Đã gần 1 tháng sau khi trận mưa lũ kinh hoàng quét qua huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, những bản làng vẫn còn xác xơ và ngổn ngang bùn đất, hàng trăm héc-ta hoa màu, vật nuôi trôi theo dòng lũ. Nhiều người chẳng còn nhà để trở về khi lũ đã qua.

Trong ánh mắt mỗi người dân vùng cao Mường Lát vẫn còn bàng hoàng về những mất mát đau thương. Với họ, bây giờ mong ước lớn nhất chỉ là được no cái bụng, có chỗ để cả gia đình trú ngụ, chứ chẳng ai nghĩ đến Tết Trung thu cho trẻ em. Những thiếu thốn, thiệt thòi bao trùm lên ước mơ của mỗi đứa trẻ vùng biên. Một mâm cỗ trung thu, một đêm hội trăng rằm hay đơn giản chỉ là một cái đèn ông sao lấp lánh cũng trở nên xa vời với các em.

Sau cơn lũ, bản Ón, xã Tam Chung gần như bị cô lập, bởi con đường vào bản chẳng thể đi được xe máy hay ô tô. Các thầy cô giáo, cán bộ xã muốn vào bản Ón chỉ còn cách “cuốc bộ” hơn 20km đường sạt lở, men theo những quả đồi bị nước lũ xé tan. Năm trước, cũng vào thời gian này, tôi và nhóm bạn đang háo hức chuẩn bị mang những chiếc bánh trung thu, đèn ông sao vào cho các em trong bản Ón. “Năm nay đường sá bị sạt lở hết thế này thì chắc trẻ em ở đây không có Tết Trung thu rồi” - Cô giáo Vi Thị Duyên buồn buồn nói với tôi.

 Bản Ón có 51 học sinh mầm non và 99 học sinh tiểu học. Bản Ón nghèo, cái nghèo đeo bám đời sống người dân mấy chục năm nay. Những đứa trẻ ở đây chịu bao thiệt thòi, khó khăn để nỗ lực trên con đường đi tìm con chữ nơi lưng chừng dốc núi.

Cô giáo  nói với tôi: “Chị giúp em kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các cháu học sinh một ít bánh kẹo. Chúng em sẽ vào điểm trường tổ chức cho các cháu một bữa tiệc nhỏ. Nhìn bọn trẻ mặt mũi lấm lem, chân không giày dép, vượt mấy km đường rừng đến trường đã thấy thương. Bây giờ học sinh cả nước vui Tết Trung thu mà nhìn trẻ em trong bản chẳng có gì lại càng thương hơn”. Vậy là tôi lại tất tả với những tin nhắn kêu gọi hỗ trợ bánh kẹo để tổ chức Trung thu cho trẻ em bản Ón, với hy vọng các em sẽ có một bữa tiệc nhỏ, ấm áp yêu thương trong vòng tay của thầy cô giáo cắm bản.

6gvx_4a
Khó khăn đang bao trùm lên cuộc sống của trẻ em Mường Lát sau cơn lũ đi qua. Ảnh: Linh Nga

May mắn hơn những học sinh của bản Ón, niềm vui ngày hội Trung thu đã đến với trẻ em ở bản Qua, xã Quang Chiểu, khi những đoàn từ thiện đã tổ chức Tết Trung thu sớm cho trẻ em nơi đây. Cơn lũ ào tới khiến 16 trong tổng số 30 ngôi nhà của người dân bản Qua bị nước cuốn trôi. Cuộc sống bình thường vẫn chưa thể trở lại với người dân nơi đây.

Nhưng bao nỗi lo toan nhọc nhằn ấy bỗng chốc bị xóa đi bởi tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ trong đêm Trung thu ý nghĩa, do Câu lạc bộ thiện nguyện T36 vì cộng đồng (Thanh Hóa) tổ chức cho trẻ em ở Quang Chiểu, ngày 16-9. Sân trường Tiểu học Quang Chiểu 2 rộn ràng tiếng nhạc, tiếng hát, những đứa trẻ háo hức khi được cầm trên tay chiếc đèn trung thu, được ăn bánh kẹo và múa hát vui đùa trong bữa tiệc Trung thu sớm.  

Chị Đặng Duyên, thành viên Câu lạc bộ thiện nguyện T36 vì cộng đồng chia sẻ: “Sau khi nghe tin về trận mưa lũ tại huyện Mường Lát, nhóm thiện nguyện T36 vì cộng đồng đã lập kế hoạch kêu gọi sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm và tổ chức chuyến thiện nguyện lên xã Quang Chiểu, Mường Chanh. Thông qua hoạt động đầy ý nghĩa này, nhằm mang lại cho trẻ em vùng lũ một bữa tiệc thật vui, ý nghĩa, giúp các em nhỏ nơi đây vơi bớt khó khăn và thiệt thòi”.

Trung thu khép lại với nụ cười đầy lạc quan của học sinh, thầy cô và người dân Quang Chiểu. Hy vọng sẽ có nhiều “bữa tiệc” như thế cho trẻ em vùng lũ Mường Lát để mỗi đứa trẻ đều có Tết Trung thu trọn vẹn yêu thương.

Linh Nga

Bình luận

ZALO