Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 04:16 GMT+7

Trung thu ấm áp nơi vùng cao biên giới

Biên phòng - Năm nào cũng vậy, cứ mỗi lần nhìn thấy vầng trăng tháng Tám âm lịch sắp tròn, các em học sinh ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở (THCS) xã Pa Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị lại háo hức đón chờ Tết Trung thu. Thế nhưng, do điều kiện kinh tế khó khăn và nhiều lý do khác nên giấc mơ có được một cái Tết Trung thu đủ đầy đối với các em nhỏ nơi ngôi trường vùng cao biên giới này vẫn còn neo mãi ở phía đầu non.

BĐBP Quảng Trị tặng quà các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Pa Nang. Ảnh: Thành Phú

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Pa Nang là nơi học tập của 370 em học sinh người dân tộc thiểu số Vân Kiều, trong đó, 150 em do nhà cách xa trường, đường sá đi lại khó khăn nên các em ở lại trường. Pa Nang lại là xã đặc biệt khó khăn, xa trung tâm huyện nên con trẻ nơi đây chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa ở những nơi khác.

Mấy ngày gần đến Tết Trung thu, ở dưới xuôi hay khu vực thị trấn, thị tứ vùng có điều kiện kinh tế phát triển thì tiếng trống lân đã thùng thình, thùng thình khắp đường làng, ngõ xóm. Chỉ cần bước chân ra khỏi ngõ là đã thấy rất nhiều quầy bán đèn ông sao, các loại đồ chơi trẻ em, bánh Trung thu để các em thoải mái lựa chọn... Thế nhưng, ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Pa Nang nằm khuất sau những ngọn núi xa xôi của dãy Trường Sơn này, các em học sinh chỉ mong ngóng Trung thu đến với một ước mong vô cùng giản dị.

Em Hồ Văn Bịch, học sinh lớp 6A chia sẻ: “Tết Trung thu, cháu thích một lần được xem múa lân, được ăn bánh Trung thu, có đèn ông sao như các bạn ở dưới xuôi. Trên bản cháu cũng vui đón Tết Trung thu nhưng chưa bao giờ có những thứ ấy, chỉ có những cái kẹo nhỏ và bánh quy thôi. Nhìn thấy trên ti vi, các bạn dưới xuôi được xem múa lân, được ăn bánh Trung thu, rước đèn ông sao đẹp và được vui chơi với chị Hằng, chú Cuội, cháu thích lắm”.

Sẻ chia với trẻ em vùng cao biên giới, trong dịp Tết Trung thu năm nay, BĐBP Quảng Trị đã quan tâm chăm lo cho các em có được đêm hội trăng rằm đúng nghĩa. Với nhiều chương trình như “Vui hội trăng rằm nơi biên cương”, “Ánh trăng yêu thương”, “Vui hội trăng rằm nơi cửa biển”... Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị và các đơn vị trực thuộc đã đem niềm vui Tết Trung thu đến với nhiều em nhỏ nơi vùng cao biên giới và những làng quê miền biển.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Trung thu năm nay, cơ quan Bộ Chỉ huy và các đồn Biên phòng trên 2 tuyến biên giới đã tổ chức rất nhiều hoạt động vui đón Tết Trung thu và tặng quà cho các em nhỏ trên địa bàn các đơn vị phụ trách. Trong đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tặng hơn 8.000 suất quà cho trẻ em biên giới, mỗi suất trị giá từ 300 đến 500 nghìn đồng; Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh tặng hơn 2 tấn gạo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Vao, huyện Đakrông và 250 bộ áo quần cho các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Pa Nang. BĐBP tỉnh còn phối hợp với các nhà tài trợ, các mạnh thường quân, các tổ chức từ thiện tặng áo ấm, chăn bông, tủ đông, nồi cơm điện... cho các điểm trường có học sinh nội trú. Dẫu còn nhiều khó khăn, song chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chăm lo cho các cháu ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới có một cái Tết Trung thu vui tươi, đủ đầy nhất”.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Pa Nang, tối 27-9-2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với nhóm Chia sẻ yêu thương thành phố Đông Hà, Câu lạc bộ Bông sen huyện Cam Lộ và đoàn lân sư rồng Quang Anh - Phương Hạnh tổ chức Trung thu cho các em học sinh nơi đây. Đồng thời, tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi gồm 40 chiếc cặp, 50 chiếc áo ấm, 200 chiếc khăn quàng ấm và 400 suất quà... Trong đêm trung thu, gương mặt em nào cũng rạng rỡ khi được cùng các chú BĐBP làm đèn ông sao, được tham gia các trò chơi, hoạt động tập thể, biểu diễn văn nghệ và tận mắt xem múa lân, giao lưu với chị Hằng, chú Cuội.

Ông Lê Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Na Pang chia sẻ: “Sau hơn 30 năm thành lập trường, Tết Trung thu năm nay, giấc mơ của các em học sinh trường chúng tôi đã trở thành hiện thực. Lần đầu tiên, các em được xem múa lân, được giao lưu với chú Cuội, chị Hằng, được phá cỗ... Đây không chỉ là niềm vui, hạnh phúc của các em học sinh mà còn cả với các thầy cô nhà trường. Xin trân trọng cảm ơn Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị đã đem Tết Trung thu đến với thầy, trò chúng tôi”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO