Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 05:20 GMT+7

Trung tâm Quân y ASEAN họp khẩn về phòng chống dịch virus Corona

Biên phòng - Chiều 28-1, tại Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đã diễn ra cuộc họp khẩn trực tuyến của Trung tâm Quân y ASEAN (ACMM) về phòng chống dịch virus Corona (2019-nCoV).

Cuộc họp có sự tham gia của quân y 8 nước bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Brunei, Myanmar, Malaysia, Singapore và Philippines.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Chủ tịch Ban Giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN chủ trì cuộc họp.

q1na_c6
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Chủ tịch Ban Giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, theo số liệu cập nhật chính thức từ Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc, hiện có 4.515 ca nhiễm, trong đó 106 ca tử vong. Ngoài ra, còn gần 7.000 ca nghi đã bị lây nhiễm. Hiện nay đã có 50 người ở 16 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc bị lây nhiễm virus Corona và 60 triệu người bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa một phần hoặc toàn bộ các thành phố ở Trung Quốc.

Tại cuộc họp, đại diện quân y các nước cũng đưa ra thống nhất: Hiện nay, chưa có Vacxin phòng bệnh 2019-nCoV nên cách phòng bệnh tốt nhất theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) là rửa tay với xà phòng và nước sạch ít nhất 20s, có thể thay thế bằng các nước sát khuẩn nguồn gốc alcohol; tránh sờ miệng, mũi, mắt với tay chưa rửa; tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh; che miệng khi ho, hắt xì. Những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, các bệnh nhân nhiễm bệnh được điều trị giảm nhẹ triệu chứng, trường hợp nặng được hỗ trợ, chăm sóc các chức năng sống.

c5
Quân y các nước Trung tâm Quân y ASEAN phát biểu tại cuộc họp.

Trung tâm Quân y ASEAN cũng ban hành REDCON 2 (tình trạng khẩn cấp mức độ 2) để theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh đang diễn ra với tất cả các nước thành viên; đồng thời khuyến nghị sử dụng các hướng dẫn tạm thời của WHO để theo dõi, phòng ngừa và tạo điều kiện trong việc phối hợp giữa các lực lượng y tế dân sự và quân sự của các nước thành viên.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết: Việt Nam đề xuất tổ chức diễn tập xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan rộng vào thời gian sớm nhất; đồng thời khuyến khích Brunei và Australia đồng chủ trì nhóm chuyên gia ADMM+ về quân y đưa nội dung tương tự về ứng phó với dịch bệnh vào tình huống diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động chu kỳ 2020-2023 của nhóm chuyên gia. Cục Quân y Việt Nam sẽ báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam về hợp tác quân y ASEAN trong khuôn khổ ACMM để Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ADMM/ADMM+ trong năm 2020 trao đổi với các vị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN và các nước trong thời gian tới để đưa ra định hướng về chính sách về  hợp tác quân y trong bối cảnh các nước đang cùng có quan ngại trước sự lây lan nhanh chóng của virus Corona. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cũng đề nghị Quân y các nước theo dõi sát tình hình dịch bệnh; đồng thời cập nhật và chia sẻ thông tin kịp thời để công tác phòng chống virus Corona của Trung tâm Quân y ASEAN được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO