Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 01:13 GMT+7

“Trung tâm cứu nạn” trên vùng biển Bến Tre

Biên phòng - Cùng với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ vùng biển được phân công phụ trách, Hải đội 2, BĐBP Bến Tre còn đi đầu trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 thực sự là điểm tựa tin cậy của ngư dân trong quá trình khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Lực lượng cứu hộ của Hải đội 2, BĐBP Bến Tre tiến hành cứu nạn nhân Trần Xuân Mẫn bị tai nạn trên biển vào ngày 22-8-2021. Ảnh: Hồ Phúc

Vào ngày 22-8-2021, trực ban đơn vị nhận được thông tin, thuyền viên Trần Xuân Mẫn, trên tàu cá BT98092TS, bị tai nạn do dao đâm vào vùng cổ, chảy máu nhiều cần được cấp cứu. Lúc này, vị trí phương tiện BT98092TS cách cửa sông Hàm Luông (Bến Tre) khoảng 55 hải lý về hướng Đông Nam. Nhanh chóng báo cáo vụ việc lên cấp trên, đồng thời, Ban Chỉ huy Hải đội 2 lập tức điều động tàu cao tốc BP16-98-01 cùng 9 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hỗ trợ, cứu nạn. Sau khi tiếp cận được tàu cá BT98092TS, cán bộ quân y Hải đội 2 đã tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 (cho kết quả âm tính) và nhanh chóng sơ cứu nạn nhân.

Đại úy Nguyễn Thành Năng, Chính trị viên Hải đội 2 nhớ lại: “Thời điểm nhận được thông tin đề nghị cấp cứu, mặc dù mưa rất to, trên biển gió mạnh, sóng lớn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã nhanh chóng tiếp cận phương tiện có thuyền viên bị nạn. Được cấp cứu kịp thời, nạn nhân Trần Xuân Mẫn đã qua cơn nguy kịch. Lực lượng cứu nạn đã nhanh chóng đưa nạn nhân vào bờ và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Tri (Bến Tre) tiếp tục điều trị. Đến nay, nạn nhân đã phục hồi sức khỏe và ra viện”.

Được biết, từ tháng 5 đến hết tháng 11 hằng năm là mùa mưa ở miền Nam, thời tiết diễn biến rất bất thường, trên biển hay xuất hiện mưa giông, sóng to, gió mạnh. Với tinh thần chủ động, tích cực, Ban Chỉ huy Hải đội 2 luôn sẵn sàng các phương án, kế hoạch tổ chức lực lượng, phương tiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng ứng phó với mưa bão và tìm kiếm cứu nạn. Trước mỗi cơn áp thấp nhiệt đới, mưa giông, đơn vị bám nắm thông tin dự báo, tổ chức rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai, tai nạn sát với thực tế của đơn vị và địa bàn.

Bên cạnh đó, đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và các chủ tàu, thuyền trưởng để kịp thời thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển phòng tránh bão, áp thấp nhiệt đới và tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Để nâng cao nhận thức cho ngư dân chủ động phòng phống hiệu quả với thiên tai, tai nạn trên biển, Ban Chỉ huy Hải đội 2 thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, các quy định về đảm bảo an toàn khi hoạt động trên sông, trên biển và các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, bằng nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền trực tiếp trên biển, tuyên truyền trên các phương tiện, tuyên truyền thông qua hệ thống loa trên tàu của Hải đội 2 và phát tờ rơi tại các khu dân cư...

Từ đầu năm 2020 đến nay, các tổ công tác của Hải đội 2 đã linh hoạt lồng ghép nội dung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho nhân dân khu vực biển của tỉnh Bến Tre được 432 đợt với 3.698 lượt người tham gia; phát 800 tờ rơi, tờ gấp đến các thuyền viên và thuyền trưởng để mọi người cảnh giác và chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh trong mùa mưa bão.

Đại úy Nguyễn Thành Năng cho biết: “Chỉ huy đơn vị thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng tham gia phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mọi tình huống với quyết tâm cao nhất, kịp thời và hiệu quả nhất. Các tàu tuần tra của đơn vị luôn duy trì tốt mạng thông tin liên lạc biển, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, giúp nhân dân phòng tránh bão, áp thấp nhiệt đới và khi gặp tai nạn trên biển. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đồn Biên phòng, lực lượng Công an và huy động các tàu thuyền có công suất lớn của ngư dân để làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra”.

Bước vào giai đoạn cao điểm trong mùa mưa bão năm nay, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Hải đội 2 đã duy trì 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức 3 tàu tuần tra thường xuyên theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết để thông báo, hướng dẫn ngư dân đang hoạt động trên biển chủ động phòng tránh khi xuất hiện thời tiết xấu. Cùng với đó, đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng trực, tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý tốt mọi tình huống trên vùng biển Bến Tre.

Ngư dân Phan Thanh Liêm, trú tại xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre chia sẻ: “Ngư dân tại địa phương luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Đặc biệt, Hải đội 2, BĐBP Bến Tre thực sự là “Trung tâm cứu nạn” dã chiến kịp thời xử lý mọi tình huống khẩn cấp nguy nan trên biển. Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, lãnh thổ quốc gia, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác hải sản và sẵn sàng hỗ trợ BĐBP trong công tác tìm kiếm, cứu nạn”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO