Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 03:08 GMT+7

Trung Quốc tuyên bố kiểm soát được nguồn lây bệnh COVID-19 ở Bắc Kinh

Biên phòng - Ngày 3-7, giới chức thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) tuyên bố đã kiểm soát được nguồn lây nhiễm trong đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai và sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại vào nửa đêm ở hầu hết những cụm dân cư trong thành phố.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16-6-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Sở Công an thành phố Bắc Kinh, ông Phan Tự Hoành cho biết bắt đầu từ ngày 4-7, toàn bộ người dân sinh sống ở những khu vực nội đô được đánh giá là "ít nguy cơ" có thể được rời khỏi thành phố mà không cần kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo ông Phan Tự Hoành, chiến dịch theo dõi và truy vết nguồn lây nhiễm quy mô lớn của chính quyền thành phố Bắc Kinh "đã chặn đứng hiệu quả các nguồn lây nhiễm" với số ca nhiễm mới mỗi ngày dưới con số 3 trong nhiều ngày gần đây.

Ông Phan Tự Hoành cho biết không có dấu hiệu lây nhiễm quy mô hơn trong cộng đồng với phần lớn các ca lây nhiễm được ghi nhận ở các cộng đồng có nguy cơ cao.

Trước đó, Bắc Kinh dỡ bỏ một số lệnh phong tỏa được áp đặt theo khu vực sau khi tháng trước, phát hiện hàng trăm ca bệnh liên quan tới một khu chợ đầu mối, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Cùng ngày, sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Thái Lan đã triển khai các biện pháp xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 đối với một số du khách nước ngoài. Hiện nước này đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm nhập cảnh kéo dài 3 tháng qua đối với người nước ngoài.

Hành khách chờ làm thủ tục lên máy bay tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok. Ảnh: Ngọc Quang/PV TTXVN tại Thái Lan

Toàn bộ người nước ngoài, ngoại trừ người có giấy phép làm việc tại Thái Lan, đã bị cấm nhập cảnh vào nước này kể từ tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, sau hơn 5 tuần không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Thái Lan đang cho phép một số nhóm người nước ngoài được phép nhập cảnh. Các doanh nhân, nhà ngoại giao và quan khách chính phủ có thời gian lưu trú chưa tới 14 ngày tại Thái Lan được coi là các "du khách được làm thủ tục nhanh". Họ sẽ được tiến hành xét nghiệm nhanh tại sân bay Suvarnabhumi để đảm bảo không mắc bệnh trước khi nhập cảnh vào Thái Lan.

Theo một quan chức thuộc cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Thái Lan, thời gian xét nghiệm nhanh mất khoảng 1 tiếng rưỡi với chi phí 3.000 baht (tương đương 96 USD) cho 1 lần xét nghiệm. Trong thời gian tới, biện pháp này có thể được áp dụng cho cả các du khách và các đối tượng nước ngoài khác. Đây là biện pháp bắt buộc đối với du khách nhập cảnh nhanh nếu không muốn cách ly 14 ngày. Biện pháp này cũng được yêu cầu áp dụng đối với những đối tượng nước ngoài khác được phép nhập cảnh vào Thái Lan trong thời gian gần đây như những người có thẻ nhập cư lâu dài hoặc có gia đình tại Thái Lan và du học sinh.

Theo ước tính của Hội đồng Du lịch Thái Lan, nước này sẽ thu hút 8 triệu lượt khách nước ngoài trong năm nay, giảm 80% so với năm ngoái do ngành du lịch chịu tác động mạnh của dịch COVID-19. Hồi năm ngoái, chi tiêu của 39,8 triệu lượt khách du lịch nước ngoài tại Thái Lan đã chiếm khoảng 11% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO