Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 02:51 GMT+7

Trung Quốc tăng cường năng lực phòng không để nhắm tới Ấn Độ

Biên phòng - CNN đưa tin, các nhà phân tích nhận định, căng thẳng khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ có thể lại bùng phát, sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chi tiết về hoạt động tăng cường năng lực phòng không của nước này ở biên giới tuyến phía Tây giáp Ấn Độ.

ttcvn-tqando
Binh sĩ Trung Quốc tại khu vực Nathu La, biên giới Ấn Độ - Trung Quốc ngày 5-7-2006. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu ra ngày 20-2, Trung Quốc đang nâng cấp hệ thống phòng không ở Chiến khu miền Tây, khu vực chiến lược bao trùm an ninh dọc theo biên giới viễn Tây đồi núi của nước này, "nhằm mục đích đương đầu với bất cứ mối đe dọa nào từ Ấn Độ". 

Bài báo lưu ý các hình ảnh của các máy bay tiêm kích J-10 và J-11 tiến hành các cuộc huấn luyện chiến đấu trên không ở miền Tây Trung Quốc đã được Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) công bố vào hôm 13-2, chỉ 2 ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. 

Theo các nhà phân tích, tuyên bố này là một dấu hiệu quan trọng, sau khi xuất hiện sự bất đồng về vấn đề lãnh thổ giữa 2 nước ở khu vực Doklam, gần biên giới Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan. 

Trả lời hãng tin CNN, Giám đốc Trung tâm về châu Á và toàn cầu hóa của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, ông Kanti Prasad Bajpai nhận định, bài báo trên có thể được hiểu là Bắc Kinh đang tuyên bố với New Delhi rằng vấn đề Doklam "chưa kết thúc," và Ấn Độ không nên "quá tự mãn." 

Trong khi đó, theo cựu quan chức M. Matheswaran của Không quân Ấn Độ, người từng chỉ huy các lực lượng của nước này ở khu vực Đông Bắc, các máy bay tiêm kích J-11 của Trung Quốc đã được sử dụng trong ít nhất 5 năm qua ở khu vực Tây Tạng, bởi vậy thời điểm mà truyền thông đưa tin có thể được xem là một "ẩn ý."

Ông Matheswaran cho rằng, "không phải Ấn Độ đang đe dọa Trung Quốc, mà là Trung Quốc đang đe dọa Ấn Độ. Tôi không nghĩ New Delhi có quy mô lực lượng để đe dọa Bắc Kinh vào thời điểm này".

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO