Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 04:12 GMT+7

Quốc tế/ Biên giới, biển, đảo các nước

Trung Quốc phóng "tên lửa sát thủ diệt tàu sân bay" ra Biển Đông

Biên phòng - Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc cho hay một máy bay do thám U-2 của Mỹ đã tiến vào vùng cấm bay trong thời gian Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận hải quân bắn đạn thật.

Tên lửa DF-21D của Trung Quốc được mệnh danh là sát thủ diệt tàu sân bay. Nguồn: chinadefenseobservation.com

Nhật báo Hoa Nam buổi sáng trích một nguồn thạo tin quân sự Trung Quốc cho biết nước này sáng 26-8 đã phóng 2 tên lửa, trong đó có một tên lửa được mệnh danh là "sát thủ diệt tàu sân bay," ra Biển Đông, qua đó gửi lời cảnh cáo rõ ràng tới Mỹ.

Một trong hai quả tên lửa là DF-26B, được phóng từ tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc, trong khi tên lửa còn lại là DF-21D được phóng từ tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Theo nguồn tin, cả hai quả tên lửa đã được phóng ra khu vực nằm giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa.

DF-26 có tầm bắn 4.000km và có thể sử dụng trong các cuộc tấn công thông thường và hạt nhân nhằm vào các mục tiêu hải quân và bộ binh.

Trong khi đó DF-21 có tầm bắn 1.800 km. Truyền thông mô tả phiên bản tối tân nhất của loại tên lửa này là DF-21D - loại tên lửa đạn đạo chống hạm đầu tiên trên thế giới.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc cho hay một máy bay do thám U-2 của Mỹ đã tiến vào vùng cấm bay mà không được cấp phép trong thời gian Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận hải quân bắn đạn thật ở Biển Bột Hải, ngoài khơi bờ biển miền Bắc nước này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cuối ngày 26-8 đã ra tuyên bố phản đối hành động xâm nhập của một máy bay do thám U-2 của Không quân Mỹ vào vùng cấm bay được áp đặt trong khi diễn ra các hoạt động tập trận bắn đạn thật ở Chiến khu miền Bắc của Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hành động của Mỹ đã “can thiệp nghiêm trọng và các hoạt động diễn tập thông thường” và “rõ ràng gây nguy cơ đánh giá sai lầm và thậm chí dẫn tới một sự cố không-hải không dự tính trước.”

Tuyên bố dẫn phát biểu của người phát ngôn Ngô Khiêm nhấn mạnh: “Đây là một hành động khiêu khích trắng trợn.”

Theo ông Ngô Khiêm, Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ chấm dứt những hành động như vậy.

Theo tuyên bố của bộ trên, các hoạt động tập trận trên đang được Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Bắc Trung Quốc thực hiện, song không tiết lộ thêm thông tin về thời gian và địa điểm cụ thể.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO